Khi đằng sau mối quan hệ chỉ còn cay đắng, tổn thương

Dưỡng linh
07:35 24/06/2022

Oneway.vn - Mối quan hệ tan vỡ nào cũng khiến lòng đau đớn và buồn phiền. (Ảnh: Pixapay)

Bạn đang trong mối quan hệ tan vỡ với bạn bè hoặc người thân và cảm thấy không gì có thể hàn gắn hay làm giảm bớt nỗi đau mà bạn đang phải trải qua. Nhưng sẽ thế nào nếu cả hai bạn đều sẵn lòng để hàn gắn mối quan hệ tan vỡ này? Chúng ta có thể khi hạ mình để Đức Chúa Trời giúp đỡ. 

Đây là lời cầu nguyện dành cho bạn để hàn gắn một mối quan hệ tan vỡ hoặc vượt qua nó trong bình an, hy vọng.

Bạn có thể làm gì để hàn gắn mối quan hệ tan vỡ?

Tấm lòng sẵn sàng

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để hàn gắn mối quan hệ tan vỡ. Nhưng, trước tiên, cả bạn và người kia cần sự sẵn lòng.

Ký ức về bất cứ điều gì đã phá vỡ mối quan hệ - xung đột, lời nói tổn thương, hành động bạo lực có thể ngăn trở các bạn tha thứ cho nhau và tìm cách giải hòa. Nhưng hãy nhớ rằng Đức Chúa Trời cung ứng cho các bạn một nguồn yêu thương vô hạn để giúp các bạn có thể kết nối lại và xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp hơn. Hãy chọn tương lai đầy hy vọng cho cả hai, bởi sự giúp đỡ của Chúa.

Cách tốt nhất để bắt đầu quá trình chữa lành là cầu nguyện. Hãy bắt đầu bằng cách cầu nguyện xin Chúa mở lòng và trí bạn để đón nhận những điều tốt đẹp mới cho mối quan hệ. Chúa không bao giờ ép buộc một trong hai phải cố gắng hàn gắn lại mối quan hệ tan vỡ này, nhưng Ngài sẽ cung ứng sự khích lệ để hai bạn làm được. Hãy cầu nguyện để Chúa giúp cả hai nhìn nhận mối quan hệ tan vỡ từ góc độ của Ngài, để hai bạn thấy được niềm hy vọng có thể hàn gắn lại.

Nỗ lực tha thứ

Tiếp theo, hãy nỗ lực tha thứ. Hãy sẵn lòng tha thứ cho chính mình về những lỗi lầm đã mắc phải trong mối quan hệ và tha thứ cho những lỗi lầm của đối phương. 

Đức Chúa Trời kêu gọi mọi người hãy tha thứ như Ngài đã tha thứ cho chúng ta. Ê-phê-sô 4:32 khích lệ bạn: "Hãy cư xử với nhau cách nhân từ và dịu dàng, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy"

Cô-lô-se 3:13 khuyên bạn: “Nếu một người trong anh em có điều gì phàn nàn với người khác thì hãy nhường nhịn nhau và tha thứ nhau; như Chúa đã tha thứ anh em thể nào thì anh em cũng phải tha thứ thể ấy”

Tha thứ không chỉ là một lời đề nghị; đó là mạng lệnh. Không tha thứ là tội và sẽ làm tổn hại đến bạn, người kia và Chúa. Đừng đợi đến khi nào bạn cảm thấy muốn tha thứ, bởi điều đó có thể chẳng bao giờ đến. Nhưng bạn cũng không phải cậy sức riêng mình mà tha thứ. Đức Chúa Trời vui lòng giúp bạn!

Chính tình yêu thương của Đức Chúa Trời tuôn chảy trong bạn, thêm sức để bạn tha thứ. Vì vậy, học cách tha thứ, bạn phải chủ ý chọn tình yêu thương của Đức Chúa Trời và đón nhận tình yêu thương ấy vào trong đời sống mình. 

Hãy chạy xa khỏi những hận thù, cay đắng, phẫn nộ, trả thù và mọi điều khác đối nghịch với tình yêu thương của Đức Chúa Trời - bất kể mọi điều đã từng xảy ra trong mối quan hệ tan vỡ của bạn. Mặc dù lựa chọn yêu thương đang khi bị tổn thương có thể là thách thức cho bạn, nhưng luôn đáng để làm như vậy. 

Cuốn sách của tôi Wake Up to Wonder (Thức dậy để kinh ngạc) trình bày các phước hạnh khi lựa chọn tình yêu thương được tiết lộ qua sự nghiên cứu Lời Chúa. Các ích lợi của việc lựa chọn tình yêu thương bao gồm hạnh phúc hơn, ít lo lắng hơn, khả năng quản lý căng thẳng tốt hơn và kinh nghiệm hơn những điều lạ lùng.

Cam kết một mối quan hệ mới tốt đẹp

Một bước quan trọng khác bạn có thể làm để hàn gắn mối quan hệ tan vỡ đó là rà soát lại và cam kết một kế hoạch cho mối quan hệ tích cực. 

Hãy xét lại những chỗ sai trước đây trong mối quan hệ. 

Có phải người ấy đã gây cho bạn vấp phạm hoặc đã không bên cạnh khi bạn cần hỗ trợ - hay bạn đã làm điều đó với người ta? 

Có phải người phối ngẫu đã phản bội lòng tin của bạn bằng việc ngoại tình? 

Có phải bạn từng xung đột với anh chị em mình hoặc thành viên nào khác trong gia đình dẫn đến hai người không còn nói chuyện với nhau? 

Hãy tìm ra gốc rễ của vấn đề đã làm cho mối quan hệ của bạn tan vỡ. Sau đó, cầu xin Chúa hướng dẫn và ban cho bạn sự khôn ngoan để đưa ra kế hoạch giải quyết vấn đề. 

Thay vì tập trung vào những gì người kia có thể làm – là điều bạn không thể kiểm soát – thì hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm để giúp thay đổi mọi thứ theo hướng tích cực. 

Phần của bạn trong giải pháp này là gì? Bạn thiết lập lại ranh giới, thay đổi hành vi của chính mình và xây dựng lại lòng tin như thế nào? Khi làm rõ được các câu hỏi này, bạn có thể hành động và xem liệu người kia có sẵn sàng cộng tác với bạn để hàn gắn mối quan hệ hay không. Nếu có, hai bạn có thể bắt đầu thay đổi tích cực cùng nhau và cùng những người khác (chẳng hạn như những cố vấn), là những người có thể hỗ trợ hai bạn.

Chúa có thể phục hồi mối quan hệ đã tan vỡ không?

Có! Đức Chúa Trời chắc chắn có thể phục hồi mối quan hệ đã tan vỡ. Sáng Thế Ký 18:14 hỏi: "Có điều gì quá khó cho Đức Giê-hô-va không?" Dù hiện tại với bạn mọi thứ dường như không thể, nhưng với Chúa thì không. Chúa Jêsus tuyên bố trong Ma-thi-ơ 19:26: “… Đức Chúa Trời làm được mọi sự”, và trong Mác 10:27: “… với Đức Chúa Trời thì khác; vì Đức Chúa Trời làm được mọi sự”. Đức Chúa Trời có quyền năng để làm bất cứ điều gì - ngay cả những điều vượt quá sức tưởng tượng của bạn. 

Ê-phê-sô 3:20 đoan chắc với bạn rằng Đức Chúa Trời “… có thể làm trổi hơn bội phần mọi điều chúng ta cầu xin hoặc suy tưởng”.

Tuy nhiên, chỉ vì Đức Chúa Trời có thể phục hồi mối quan hệ tan vỡ thì không có nghĩa Ngài sẽ đích thân phục hồi nó đâu. Đức Chúa Trời quan tâm sâu sắc đến mọi mối quan hệ bởi vì “Đức Chúa Trời là tình yêu thương” (I Giăng 4:8). Mặc dù Đức Chúa Trời cùng chung ao ước hàn gắn lại mối quan hệ tan vỡ với bạn, nhưng Ngài sẽ không buộc người kia phải cùng với bạn thực hiện việc hàn gắn, vì như vậy sẽ vi phạm đến ý chí tự do của người kia. 

Đức Chúa Trời tôn trọng ý chí tự do của chúng ta, dù cho Ngài đau buồn về các mối quan hệ tan vỡ. Nên, nếu người trong mối quan hệ tan vỡ của bạn không sẵn sàng phục hồi lại mối quan hệ, bạn cần phải buông bỏ mối quan hệ đó hơn là cố gắng thuyết phục Chúa phục hồi nó. Sẽ không lành mạnh cho tâm linh hay cảm xúc nếu bạn cứ cố gắng hòa giải mối quan hệ còn người kia thì không chọn làm thế. 

Bạn có thể tin cậy Chúa luôn bên cạnh, giúp đỡ bạn trong sự đau buồn về mối quan hệ đã mất này, và gửi đến bạn sự bình an và tình yêu thương mà bạn cần để bước tiếp.

Tuy nhiên, nếu người kia quyết định cùng  bạn phục hồi mối quan hệ tan vỡ, thì cả hai có thể nương dựa nơi Chúa để Ngài hướng dẫn và ban cho hai bạn sự khôn ngoan mà hai bạn cần để rút ra bài học từ quá khứ, hòa giải và xây dựng một mối quan hệ bền chặt hơn trước. 

Chúa Jêsus hứa trong Ma-thi-ơ 18:20 rằng nơi nào có từ hai người trở lên họp nhau lại nhân danh Ngài, thì Ngài sẽ ở đó. Thi Thiên 46:1 cũng đảm bảo với bạn: “Đức Chúa Trời là nơi nương náu và sức mạnh của chúng con, Ngài hằng giúp đỡ trong cơn hoạn nạn.”

Lời cầu nguyện hàn gắn mối quan hệ tan vỡ(Ảnh: Pixapay)

“Lạy Chúa, cảm ơn Ngài đã luôn ở đây với con, sẵn sàng lắng nghe con bằng tình yêu thương. Con đến cùng Ngài trong sự đau buồn vì mối quan hệ đã tan vỡ giữa [tên người kia] và con. Chúa ơi, con nhớ đến [tên người kia] và hy vọng chúng con có thể hàn gắn lại mối quan hệ. Ngài biết những vấn đề dẫn đến sự tan vỡ trong mối quan hệ của chúng con và Ngài biết cách giải quyết. Xin giúp cả hai chúng con nhìn nhận mối quan hệ của chúng con từ góc nhìn của Ngài, để chúng con thấy được niềm hy vọng hàn gắn Ngài ban. Xin mở lòng và trí chúng con để chúng con đón nhận những khả năng có được một mối quan hệ mới và tốt đẹp hơn giữa chúng con. Con cầu xin sự hòa giải xảy đến trên mối quan hệ của chúng con. Nhưng nếu [tên người kia] không sẵn lòng cộng tác cùng con để hàn gắn mối quan hệ, thì xin ban cho con sự bình an mà con cần để bước tiếp. Còn nếu [tên người kia] quyết định hàn gắn mối quan hệ, xin hãy hướng dẫn chúng con có phương cách tốt nhất để cùng nhau hàn gắn. Dù thế nào đi nữa, con chọn tha thứ cho những lỗi lầm mà con đã góp phần làm cho mối quan hệ tan vỡ, cũng như tha thứ cho những lỗi lầm của [tên người kia]. Con trình dâng sự đau buồn của con lên cho Ngài và tin chắc Ngài sẽ chữa lành con, Chúa ôi. Xin tình yêu thương của Ngài tuôn chảy trong đời sống con, dù có thế nào đi nữa. Nhân danh Chúa Jêsus, Amen!".

Dù cho người trong mối quan hệ tan vỡ của bạn có chọn hàn gắn mối quan hệ với bạn hay không, bạn vẫn có thể trông cậy sự giúp đỡ đến từ Chúa. Khi dâng lời cầu nguyện cho mối quan hệ tan vỡ, Đức Chúa Trời sẽ ban cho bạn sự bình an mà bạn cần để buông bỏ mối quan hệ đó và bước tiếp trong êm đẹp, hoặc sự hướng dẫn mà bạn và bạn bè hoặc thành viên trong gia đình cần để phục hồi mối quan hệ. 

Mối quan hệ của bạn với Đức Chúa Trời là mối quan hệ quan trọng nhất mà bạn có. Bằng cách giữ mối tương giao với Đức Chúa Trời trong sự cầu nguyện, bạn có thể kinh nghiệm được tình yêu thương cho dù có bất kỳ điều gì xảy ra trong các mối quan hệ khác.

 

Bài: Whitney Hopler; dịch: Tiểu Nguyên

(Nguồn: crosswalk.com)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này