Trong ngày đầu tiên của năm mới 2021, chúng ta hãy cùng gác lại những đau buồn, thương tổn của năm cũ đã qua và hướng tầm nhìn của mình vào một năm đầy tươi mới ở phía trước, một năm mà chúng ta sẽ kinh nghiệm những điều mới mẻ Chúa mang đến cho cuộc đời mình. Hôm nay, ngày 01/01/2021, chương trình tĩnh nguyện hằng ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Cathy Irvin qua chủ đề CŨ VÀ MỚI

“Đừng nhớ lại những việc đã qua, Cũng đừng nghĩ đến chuyện thuở trước. Nầy, Ta sắp làm một việc mới!” (Ê-sai 43:18-19)

Trước năm mới, tôi bắt đầu dọn dẹp tủ quần áo của mình. Đó là thời điểm mà tôi thường sắp xếp lại nhà cửa, đồ đạc cá nhân. Đôi khi thật khó để ra quyết định “chia tay" một số thứ, nhưng tôi quyết tâm phải bỏ chúng ra để có thể nhường chỗ cho những điều mới hơn trong tủ quần áo và cả ngôi nhà của mình.

Tôi cũng đã tặng một số đồ trang trí Giáng sinh cho con gái tôi. Những món đồ này thì không phải cũ nhưng chúng đã hoàn thành xong sứ mạng của mình trong dịp Giáng sinh rồi và giờ thì mùa lễ hội đã qua đi. Vậy nên dù có tiếc nuối đến đâu thì tôi cũng phải tháo những đồ trang trí đó xuống.

Trong cuộc sống cũng vậy, chúng ta được khích lệ để hướng tới mỗi một ngày mới trong đời với niềm hy vọng tươi mới về những gì mình có thể hoàn thành. Trong Kinh Thánh, chúng ta thấy Đức Chúa Trời được mô tả là Đấng làm những điều mới mẻ. Ngài nói rằng sự thành tín Ngài mới luôn mỗi ngày. Chúa ban mana mới cho tuyển dân của Ngài khi họ lang thang trong hoang mạc. Và trong Vương quốc Đức Chúa Trời, không có gì là cũ kỹ hay trì trệ.

Chúng ta có thể tin cậy Chúa là Đấng ban cho chúng ta những gì chúng ta cần mỗi ngày. Trong Chúa, những sự cũ đều qua đi, mọi sự đều trở nên mới.

Trong ngày đầu năm mới, tôi muốn hướng tầm nhìn của mình vào sự kêu gọi của Chúa Giê-xu và không nhìn lại đằng sau. Tôi đã từng thấy biết bao nhiêu người dằn vặt với quá khứ của họ để rồi phải sống trong tuyệt vọng, cô đơn. Trong biển cả của sự hối hận và tuyệt vọng, chúng ta không thể tìm thấy sự sống. Vậy tại sao lại cứ ở trong đó? Chúng ta có quyền lựa chọn sống trong ân điển của Đức Chúa Trời. Chúng ta có quyền cầu nguyện với Chúa, xin Ngài bao phủ chúng ta với sức khỏe, thành công, và thịnh vượng. Chúng ta cần có một tư duy mới: chúng ta không phải là nạn nhân của những bất hạnh trong quá khứ của mình. Những điều đó không có quyền trên chúng ta vì chúng ta là những người chiến thắng.

Để có thể sống với cái nhìn đó, trước hết đòi hỏi nơi chúng ta lòng quyết tâm để không bị kéo lại đằng sau. Hãy hiểu rằng chúng ta không thể làm gì khác hơn với quá khứ của mình. Chúng ta có thể và có cơ hội để sống ngày hôm nay và ngày mai trong lời hứa của Đức Chúa Trời.
Hôm nay có thể là buổi bình minh của những ngày vĩ đại và huy hoàng phía sau. Hãy quyết định trong lòng rằng chúng ta sẽ chú tâm hướng về phía trước và để lại phía sau những ngày tháng của năm cũ.

Hãy tin rằng năm mới này sẽ là một năm ý nghĩa và tuyệt vời. Hãy khoác lên mình tấm áo ngợi khen thay vì một tinh thần nặng nề. Hãy nghĩ đến việc khi một bộ quần áo cũ được lấy ra khỏi tủ thì sẽ có một bộ đồ mới, xinh đẹp hơn, lộng lẫy hơn được thế vào. Chẳng phải bộ quần áo của sự ngợi khen thì luôn đẹp đẽ, tuyệt vời hơn so với bộ quần áo của sự u ám, nặng nề hay sao?

“Đừng nhớ lại những việc đã qua, Cũng đừng nghĩ đến chuyện thuở trước. Nầy, Ta sắp làm một việc mới! Bây giờ nó đang hiện ra mà các con không biết sao? Ấy là Ta sẽ vạch một con đường trong hoang mạc, Và khiến những dòng sông chảy nơi đất khô cằn.” (Ê-sai 43:18-19)

"Thưa anh em, tôi không nghĩ rằng mình đã đoạt được rồi; nhưng tôi cứ làm một điều: quên đi những gì ở đằng sau, vươn tới những gì ở đằng trước, tôi nhắm mục đích mà theo đuổi để đoạt giải về sự kêu gọi trên cao của Đức Chúa Trời trong Đấng Christ Jêsus." (Phi-líp 3:13-14)

Đứng trước ngưỡng cửa của một năm mới, chúng ta hãy công bố và nhận lãnh Lời Đức Chúa Trời cho cuộc sống mình:

“Thần của Chúa Giê-hô-va ngự trên Ta, Vì Đức Giê-hô-va đã xức dầu cho Ta để giảng tin lành cho người nghèo. Ngài sai Ta đến để rịt lành những tấm lòng tan vỡ; để công bố tự do cho kẻ bị bắt giữ, và cho những người bị cầm tù được ra khỏi ngục; để công bố năm thi ân của Đức Giê-hô-va, và ngày báo thù của Đức Chúa Trời chúng ta; để an ủi mọi kẻ khóc than; để ban mão hoa cho những kẻ khóc than ở Si-ôn thay vì tro bụi, ban dầu vui mừng thay vì tang chế, ban áo ngợi ca thay vì tâm linh sầu khổ. Họ sẽ được gọi là cây công chính, là cây Đức Giê-hô-va đã trồng để làm vinh hiển Ngài.” (Ê-sai 61: 1-3)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Ngài biết mọi đau khổ, phiền muộn con đã trải qua. Xin quyền năng của Chúa giúp con có thể bỏ lại những điều đó ở phía sau mà hướng tới kế hoạch tuyệt vời Ngài dành cho con trong năm mới này. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, hãy quên đi những điều đáng quên và hãy nhớ những điều đáng nhớ. Trong ngày đầu năm này, hãy công bố phước hạnh của Chúa cho cuộc đời của mình, những mối quan hệ gãy đổ sẽ được thay thế bằng những tình thân thắm thiết, những thất bại, nản lòng trong sự hầu việc Chúa sẽ được thay bằng thật nhiều kết quả tốt đẹp mà bạn dâng lên cho Ngài.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này