Nếu ai đó hỏi rằng đối với bạn điều gì là quý giá nhất? Bạn sẽ trả lời thế nào? Có thể bạn nghĩ về gia đình, những người thân yêu hoặc là công danh, sự nghiệp, tiền bạc hay một món đồ đắt tiền nào đó? Nhưng có bao giờ bạn nghĩ về chính sự sống mà bạn có cũng là điều vô cùng quý giá hay không? Chương trình hôm nay là lời nhắc nhở mỗi người chúng ta hãy nhớ rằng sự sống đến từ Chúa và Ngài có quyền trên cuộc đời mỗi người.

“Trong Ngài có sự sống” (Giăng 1:4).

Ngồi ăn sáng trước sân nhà, tôi ngắm xem những cây cọ đang đung đưa trong gió. Sự đa dạng của cuộc sống mới tuyệt vời làm sao. Những con chim sẻ cứ líu lo liên hồi trên những ngọn cây, còn những đám mây thì cứ tung tăng đùa giỡn, tạo hình trên bầu trời.

Khi đang quan sát những con ong mật bay xung quanh khu vực hòn non bộ, thình lình tôi nhận ra một bài học quý báu về sự sống. Trong sự miên man của tâm trí, tôi vội dừng bữa ăn của mình lại và bắt đầu suy nghĩ về bài học này.

Mọi sinh vật đều có cùng một đặc điểm, chúng có sự sống. Khi một chú ong rơi xuống nước, tôi bắt đầu cảm thấy buồn và cố gắng cứu sống nó, nhưng thất bại. Tôi cảm thấy mất mát như thể thế giới vừa bị mất đi một điều gì đó. Đây thực sự là một cảm xúc mới lạ trong tôi.

Nhìn thấy một sinh vật đang sống, rồi sau đó chết đi, tôi bất chợt nhận ra rằng mỗi một sinh vật sống trên thế giới đều quý giá. Chúng mang lấy vẻ đẹp của sự sống nhưng rồi dấu hiệu của sự sống trong chúng sẽ biến mất.

Tôi có nuôi một chú chim ruồi, chỉ nặng chừng 20gr. Vòng đời của nó kéo dài khoảng một hoặc hai năm. Còn con chim sáo của tôi thì nặng hơn và sống lâu hơn. Trong khi đó những con ong mật thì vòng đời rất ngắn ngủi. Ngay cả một số loài hoa cũng vậy, lớn rất nhanh, nở hoa rất đẹp, nhưng cũng mau tàn. Tất cả đều mất đi dấu hiệu của sự sống.

Đối với con người cũng vậy. Trong những giờ phút lâm chung, dấu hiệu của sự sống mất đi ngay khi một người vừa trút hơi thở cuối cùng. Tất cả đều đang có sự sống, rồi thình lình mất đi.

Giăng 3:16 cho chúng ta thấy tình yêu đời đời của Đức Chúa Trời quyền năng, Ngài ban sự sống đời đời cho những ai tin vào những gì mà Chúa Giê-xu đã làm tại thập tự giá. Khi chúng ta nhận biết và ăn năn tội lỗi mình, lìa bỏ chúng, cũng như mở cửa tấm lòng mình ra và mời gọi Chúa Giê-xu bước vào, Ngài sẽ sống trong chúng ta và ban cho chúng ta sự đảm bảo về sự sống đời đời. Thật vui sướng biết bao khi nhận được sự sống và sự sống tràn đầy ý nghĩa trong ngày sinh nhật thuộc linh của mình.

Vậy thì dấu hiệu của sự sống là gì? Nó đến từ đâu? Tôi nôn nả tìm kiếm câu trả lời. Và rồi Đức Thánh Linh bày tỏ cho tôi những gì trong Lời của Chúa. Kinh Thánh cho biết chính Chúa Giê-xu là Đấng làm nên và ban sự sống cho muôn loài.

“Muôn vật đều do Ngài tạo dựng, không một loài thọ tạo nào được tạo dựng mà không bởi Ngài. Trong Ngài có sự sống, sự sống là ánh sáng cho loài người.” (Giăng 1:3-4)
Kinh Thánh cũng bày tỏ rằng Chúa Giê-xu là Đấng bảo tồn sự sống, “Con dùng lời quyền năng của Ngài mà nâng đỡ muôn vật.” (Hê-bơ-rơ 1:3)

Có lẽ câu trả lời cho những thắc mắc của tôi được tóm gọn trong câu Kinh Thánh Gióp 1:21, “Đức Giê-hô-va đã ban cho, Đức Giê-hô-va lại cất đi; đáng chúc tụng danh Đức Giê-hô-va!”

Gióp đã nói điều này từ chính kinh nghiệm của cuộc đời mình. Đúng là như vậy, Chúa của chúng ta là Đấng tể trị mọi sự, là Đấng ban sự sống cũng là Đấng cất đi. Không có gì xảy ra mà không có sự cho phép của Chúa hoặc không bởi ý muốn Ngài.

Cầu nguyện: Kính lạy Ba Ngôi Đức Chúa Trời, là Đấng đang tể trị cõi hoàn vũ, và cũng đang tể trị cuộc đời con. Cảm ơn Chúa đã ban cho con sự sống trên đất và cả sự sống mới trong Chúa Giê-xu. Xin giúp con mỗi ngày cứ luôn tin cậy nơi chương trình của Chúa và sống kết quả cho Ngài. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, việc nhận biết Chúa là Đấng có quyền trên sự sống của bạn có ý nghĩa như thế nào đối với bạn? Bạn có đang trân trọng sự sống quý báu Chúa ban? Có đang quản trị cuộc đời mình cách khôn ngoan để sống kết quả cho Chúa? Hãy dành ít phút ngay lúc này để nghĩ suy về tình trạng cuộc sống hiện tại của mình và thưa với Chúa những gì bạn muốn nói.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này