Bất kỳ sự gãy đổ nào cũng đều làm cho người ta cảm thấy tổn thương, mất mát. Nhưng đó lại chính là một thực tế không thể khước từ của cuộc sống. Dù vậy, chương trình hôm nay muốn khích lệ bạn rằng vẫn luôn có hy vọng trong mọi sự gãy đổ, vì Chúa là Đấng chữa lành, phục hồi và làm cho sự sống được tươi mới trở lại.

“Hãy đâm rễ, lập nền trong Ngài; hãy mạnh mẽ trong đức tin như anh em đã được dạy dỗ, và càng gia tăng trong sự cảm tạ” (Cô-lô-se 2:7)

Một cây đu đủ to khỏe, tán lá rộng, xanh mươn mướt mọc lên giữa sân với chi chít trái trên cây - đó là những gì vợ tôi mơ ước bấy lâu nay. Và em đang cố biến nó thành hiện thực. Em đã trồng một cây đu đủ nhỏ mới mua từ vườn ươm, cẩn thận rào lại, dùng một vài cành cây chống lên cho cây đu đủ non được vững chắc.

Một buổi chiều nọ, vợ tôi kéo ống nước để tưới sân vườn. Đường ống đang bị mắc kẹt ở chỗ cây đu đủ non nên không thể kéo đi xa. Vợ tôi quyết định làm những gì cần phải làm. Em giật thật mạnh đường ống để gỡ rối chỗ kẹt và đưa ống nước đi xa hơn.

Và điều gì đến thì cũng đã đến. Hàng rào và những cành cây bé nhỏ chống đỡ cho cây đu đủ non tỏ ra quá yếu ớt trước một ống nước vô cùng mạnh mẽ. Đường ống đó đã làm cây đu đủ non gãy vụn, chỉ còn lại gốc cây nhỏ bé nằm trơ trọi.

Có lẽ vợ tôi chưa bao giờ nghĩ đường ống nước lại là mối nguy đối với cái cây yêu quý của mình … cho đến khi điều đó xảy ra. Nhưng ống nước không phải là thứ duy nhất đem lại sự hủy diệt phải không?

Tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng và gây tổn thương nghiêm trọng đến rất nhiều người. Những mối liên hệ kết thúc để lại sự tổn thương sâu sắc trong tấm lòng. Căn bệnh ung thư quái ác không chỉ tàn phá cơ thể một người mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình. Kinh doanh thất bại khiến của cải tích góp bao nhiêu năm bỗng chốc không còn. Ma túy và rượu bia, lạm dụng và bạo hành cũng có sức mạnh tàn phá với nhiều gia đình, để lại hậu quả qua vài thế hệ.

Cây đu đủ non khá nhỏ bé và hầu như không có gì nổi bật giữa rất nhiều cây lá trong vườn. Cũng vậy, bạn và tôi nhỏ bé và hầu như không được thế giới biết đến.
Dù cuộc đời chúng ta có nát tan, cuộc sống của mọi người trên thế giới này vẫn tiếp diễn như không có chuyện gì. Nhưng vì rất yêu thích cây đu đủ, vợ chồng chúng tôi đã cẩn thận đến bên cạnh và quan sát gốc cây. Cũng vậy, dù chúng ta bé nhỏ nhưng Chúa yêu thương và Ngài quan tâm những thương tổn trong đời sống chúng ta.

Chúa Giê-xu phán, “Các con sẽ có hoạn nạn trong thế gian, nhưng hãy vững lòng, Ta đã thắng thế gian rồi.” (Giăng 16:33b)

Khi chúng ta ở trong Chúa, chúng ta sẽ kinh nghiệm sự hiện diện và những lời hứa của Ngài. Và rồi từ đó, chúng ta có được niềm hy vọng để vượt qua những thương tổn.

Trở lại chuyện cây đu đủ non trong sân vườn nhà chúng tôi. Dù thân cây bị gãy đổ nhưng phần rễ của nó vẫn còn. Dù có điều gì xảy đến thì bộ rễ của nó vẫn sống và cây vẫn có thể hồi sinh.

Sứ đồ Phao-lô đã từng nếm trải vô số khó khăn, gian khổ. Nhưng ông biết nhìn xa hơn những khó khăn trước mắt để thấy sự sống trong Đấng Christ quý giá đến chừng nào. Trong 2 Cô-rinh-tô 4:7-9, ông viết:

“Nhưng chúng tôi đựng báu vật nầy trong những bình đất, để bày tỏ rằng quyền năng tối thượng nầy đến từ Đức Chúa Trời, chứ không phải từ chúng tôi. Chúng tôi bị chèn ép mọi cách, nhưng không bị nghiền nát; bị bối rối, nhưng không tuyệt vọng; bị bắt bớ, nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngã, nhưng không bị tiêu diệt”.

Sự thất bại trong công việc chưa phải là cuối cùng. Bệnh tật chưa phải là cuối cùng. Thảm họa xảy ra cũng chưa phải là cuối cùng. Không có gì là cuối cùng ngoại trừ chiến thắng cuối cùng của Chúa Giê-xu đối với mọi tội lỗi và mọi nỗi đau đớn trên đất này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, là sự sống, là Đấng Cứu chuộc và tái sinh con, là sức lực, là niềm hy vọng của con; xin Ngài giúp con cứ luôn đâm rễ vững vàng trong Ngài dù có điều gì xảy đến trong cuộc sống con. Vì con biết rằng khi con đâm rễ trong Chúa, con sẽ được sống và sống cách đắc thắng. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, Chúa yêu thương và chăm lo cho cuộc đời bạn. Ngài hiểu rõ mọi thương tổn, gãy đổ mà bạn đã trải qua và Ngài là Đấng duy nhất có thể chữa lành. Đừng thối lui, đừng bỏ cuộc, đừng đánh mất hy vọng. Cho dù cuộc đời lấy đi của bạn tất cả nhưng một khi bạn còn đức tin trong Chúa, Ngài sẽ phục hồi bạn.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này