Có bao giờ bạn tự trách bản thân, “Sao mình khó mở lòng quá vậy?” Dù cố gắng để sống chan hòa với những người xung quanh nhưng dường như có điều gì đó bên trong con người bạn kìm giữ bạn lại. Chương trình hôm nay xin chia sẻ với bạn nỗi trăn trở này cũng như giới thiệu cùng bạn những bí quyết để có thể mở rộng tấm lòng.

Hãy đối xử với chúng tôi như chúng tôi đối xử với anh em — tôi nói với anh em như nói với con cái mình — anh em cũng hãy mở rộng lòng mình” (2 Cô-rinh-tô 6:15)

“Thưa anh em tại Cô-rinh-tô, chúng tôi thật lòng nói với anh em lòng chúng tôi rộng mở. Chúng tôi không hẹp hòi đối với anh em, nhưng chính lòng anh em hẹp hòi. Hãy đối xử với chúng tôi như chúng tôi đối xử với anh em — tôi nói với anh em như nói với con cái mình — anh em cũng hãy mở rộng lòng mình!” (2 Cô-rinh-tô 6:11-13).

Bức thư Sứ đồ Phao-lô viết cho tín hữu Cô-rinh-tô xưa kia cũng viết cho chính mỗi người trong chúng ta. Chúng ta có thể xem bản thân mình là đối tượng mà Phao-lô đang nói tới, rằng “Thưa chú Tuấn, thưa anh An, thưa cô Nhung” hay “em Nam, em Thành thân mến”. Đó là những lời gửi đến cho chúng ta trong cuộc sống đời thường của mỗi người.

Tôi đã từng sống trong một phòng trọ, một căn chung cư, một ngôi nhà nhỏ và cả ngôi nhà lớn. Mỗi một nơi ở đều có ý nghĩa đặc biệt với tôi, không phải bởi kích thước của nó nhưng chính là do sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Thực ra, những ký ức đáng nhớ nhất trong đời tôi đến từ khoảng thời gian khi tôi sống trong những nơi nhỏ bé, chật chội, thiếu thốn. Việc sống trong một ngôi nhà nhỏ không làm cho cuộc đời, cho lối sống, cho tấm lòng chúng ta trở nên bé lại vì Chúa của chúng ta là Đấng vĩ đại và cách Ngài bày tỏ tình yêu với chúng ta cũng thật vĩ đại.

Khi tôi còn trẻ, tôi thường sống trong sự bất an. Tôi luôn cảm giác mình thật bé nhỏ, mong manh. Những tiếng nói tiêu cực đa phần phát ra từ bên trong tôi chứ không phải bên ngoài. Ma quỷ đang dùng nỗi sợ hãi của chính tôi để bắt nạt và chèn ép cuộc sống tôi.

Nhưng tạ ơn Chúa vì Ngài vẫn luôn bày tỏ tình yêu của Ngài dành cho tôi. Tôi biết ơn Chúa vì Hội Thánh nơi tôi nhóm lại luôn đề cao việc học Lời Chúa và những bài Thánh ca tôi hát cũng đầy dẫy Lời Ngài. Mỗi lần được ngợi khen, thờ phượng Chúa, tôi lại nhận được sự khích lệ cần thiết cho cuộc đời mình.

Phao-lô khích lệ các tín hữu Cô-rinh-tô hãy “mở rộng lòng mình” và đó cũng là những gì mà Lời Chúa qua những bài hát thổi vào lòng tôi.

Khi bạn sống trong một phòng trọ chật chội, không gì làm bạn cảm thấy tốt hơn cho bằng được ra ngoài vui chơi, hít thở không khí trong lành và trò chuyện với mọi người. Điều này cũng đúng khi áp dụng cho tấm lòng chúng ta. Chúa không tạo dựng con người chúng ta với một tấm lòng đóng kín, bé nhỏ. Tôi tin rằng Chúa sẽ mỉm cười khi nhìn thấy chúng ta mở rộng lòng mình.

Tuy nhiên, đây là cả một quá trình. Tôi nhớ có lần ở nhà thờ, khi tôi đưa đôi tay lên thờ phượng Chúa, tôi cảm nhận có một tiếng nói vang vọng bên trong mình rằng, “Mày đang làm gì vậy, đừng cố tỏ ra mình thiêng liêng”. Vậy là tôi bỏ tay xuống và ngừng hát. Tiếng nói bên trong tìm cách kết tội tôi, gợi tôi nhớ lại những lỗi lầm của quá khứ và sự không xứng đáng của bản thân.

Nhưng tạ ơn Chúa vì tôi vẫn luôn trung tín đọc Kinh Thánh cách thường xuyên, trung tín nhóm lại, ngợi khen, thờ phượng và giữ mối tương giao với Chúa. Vì vậy Chúa đã hành động trong tấm lòng tôi. Dần hồi, Ngài khiến tấm lòng tôi trở nên rộng mở. Giờ đây, tôi hoàn toàn tự tin để sống cho Chúa.

Phao-lô nói với các tín hữu Cô-rinh-tô rằng, “chính lòng anh em hẹp hòi”. Nói cách khác, không ai ngoài chúng ta đang tự thu mình và sống cách hẹp hòi, khép kín.

Ước ao rằng dù bạn có nghe tiếng nói tiêu cực gì đi nữa thì Chúa cũng sẽ giúp bạn mở rộng lòng mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, khi tấm lòng con vang lên những tiếng nói tiêu cực, kết án, khiến con thu mình và sống trong sự bất an, xin Cha ban ơn, thêm sức, giúp tấm lòng con rộng mở với chính Chúa và với những người quanh mình. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, một trong những cách giúp tấm lòng bạn trở nên rộng mở là hãy gắn mình với cộng đồng. Hãy tích cực tham gia các chương trình thờ phượng Chúa, dự phần với các ban ngành, nhóm nhỏ và cậy nhờ ơn Chúa để sống chan hòa, hết lòng với mọi người.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này