Chúng ta thường vui khi hoàn cảnh thuận lợi, khi chúng ta gặp những điều tốt đẹp. Tuy nhiên hoàn cảnh liên tục thay đổi nên cảm xúc vui mừng cứ đến rồi lại đi. Chương trình hôm nay muốn chỉ cho bạn một nơi có thể tìm kiếm được niềm vui thật, niềm vui bền vững, niềm vui không tùy thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài.

Hãy nhìn xem Đức Chúa Jêsus, Đấng khởi nguyên và hoàn tất của đức tin, là Đấng vì niềm vui đặt trước mặt mình, vui chịu thập tự giá, khinh điều sỉ nhục, và hiện đang ngồi bên phải ngai Đức Chúa Trời.” (Hê-bơ-rơ 12: 2)

Khoảng mười năm trước, sau khi phải liên tục chuyển nhà và thay đổi công việc, gia đình chúng tôi đến sống một thị trấn nhỏ phía đông bắc thành phố Kansas thuộc tiểu bang Missouri của Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, tôi dạy các con tôi học tại nhà và xét theo mọi phương diện, chúng tôi không phải là những người giàu có. Nhưng tài chính của chúng tôi vẫn ổn định, các khoản chi phí được thanh toán đúng hạn, chúng tôi có một hôn nhân hạnh phúc và cuộc sống gia đình êm đẹp, hầu như ít có những mâu thuẫn gay gắt.

Nhưng tôi đã rất phiền muộn và cảm thấy rối reng. Trong khi cố gắng theo đuổi những gì tôi nghĩ là sẽ mang lại niềm vui, thì tôi đang tự đánh mất nó.

Vào thời điểm đó, tôi đang theo học một chương trình để lấy được chứng chỉ giảng dạy, tôi không nhớ là môn địa lý hay hóa học nữa. Dường như cứ mỗi học kỳ thì tôi lại thay đổi ý định về các chuyên ngành khác nhau. Lý do là tất cả những lĩnh vực đó đều không phải là sự kêu gọi của tôi. Tận trong đáy lòng mình, với một sự xác quyết đến từ Chúa Thánh Linh, tôi biết chắc chắn rằng Chúa muốn tôi viết lách.

Tôi nhận biết Chúa kêu gọi tôi phải đầu phục Ngài về tất cả mọi điều. Kế hoạch của tôi, mong muốn của tôi, sự khôn ngoan của tôi và kể cả những gì được xem như là sự đảm bảo tương lai của tôi. Tôi nhận biết rằng đó không phải là những thứ mang lại cho tôi niềm vui thật sự bởi vì tôi đã có những điều đó, lẽ ra tôi phải tận hưởng và kinh nghiệm một cuộc sống sung mãn, phong phú chứ? Nhưng rõ ràng, tấm lòng tôi vẫn cảm thấy trống trải.

Trong giờ phút tôi đầu phục Chúa, ánh sáng của niềm vui bắt đầu ngập tràn trong tâm hồn tôi.

Vào năm 2012, một căn bệnh lạ bắt đầu cướp đi năng lượng và phẩm giá của tôi. Mặc dù sau đó tôi đã phát hiện ra nguyên nhân khiến tôi sụt cân nhanh chóng cùng với nhiều triệu chứng khác nhưng gần một năm sau, tôi vẫn luôn sống trong sự căng thẳng mà không hay biết. Trăn trở, thường hay tưởng tượng và cố gắng kiểm soát cảm giác như một cơ thể đang nổi loạn. Nhưng ở giữa những rối ren và đau đớn của mình, tôi đã cảm nhận được sự bình yên và cả niềm vui. Một niềm vui lớn hơn, mạnh mẽ hơn cả những hoàn cảnh của tôi, niềm vui trong sự hiện diện của Chúa như Thi Thiên 16:11 cho biết,
“Chúa sẽ chỉ cho con biết con đường sự sống; Trước mặt Chúa có trọn niềm hoan lạc, Bên phải Chúa có điều vui sướng vô cùng.”

Nói cách khác, niềm vui thật không đến từ những hoàn cảnh xung quanh nhưng niềm vui trong sự hiện diện của chính Chúa. Khi chúng ta tạm dừng sự bận rộn của mình và những yếu tố gây căng thẳng hàng ngày, khi chúng ta tập trung lắng nghe những lời thì thầm dịu dàng của Chúa để át đi những lo lắng và sợ hãi của mình thì lòng của chúng ta sẽ ngập tràn vui mừng từ Chúa.

Đó là niềm vui của Chúa và được ban cho như một món quà. Nhiệm vụ của chúng ta chỉ là nhận lấy mà thôi. Món quà đó không nhất thiết làm xoa dịu những nỗi đau của chúng ta. Trên thực tế, niềm vui và nỗi buồn, thậm chí cả nỗi buồn dữ dội, hoàn toàn có thể cùng tồn tại một cách tự nhiên. Chính Chúa Giê-xu đã kinh nghiệm điều đó khi Ngài cầu nguyện trong nước mắt ở Vườn Ghết-sê-ma-nê trước khi bước lên thập tự giá.

Niềm vui đó không phải là một cảm xúc vì cảm xúc đến rồi đi tùy theo hoàn cảnh bên ngoài. Đúng hơn, niềm vui đó chính là sự nhận thức sâu sắc và biết ơn đối với tình yêu và ân điển của Đức Chúa Trời. Vì tình yêu thương và ân điển của Đức Chúa Trời vẫn luôn được bày tỏ ngay cả trong những khoảnh khắc đen tối nhất của chúng ta nên niềm vui thật đó sẽ không bao giờ dứt.

“Hãy nhìn xem Đức Chúa Jêsus, Đấng khởi nguyên và hoàn tất của đức tin, là Đấng vì niềm vui đặt trước mặt mình, vui chịu thập tự giá, khinh điều sỉ nhục, và hiện đang ngồi bên phải ngai Đức Chúa Trời.” (Hê-bơ-rơ 12: 2)

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa Giê-xu vì Ngài đã vui lòng bước lên thập tự giá để trở nên Đấng khởi nguyên và hoàn tất đức tin của chúng con. Xin giúp con luôn biết tập trung vào Ngài, đón nhận tình yêu và ân điển của Chúa để sống với niềm vui thật mỗi ngày. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, hoàn cảnh mà bạn đối diện sẽ thay đổi, khó khăn đến rồi lại đi, nếu bạn chỉ chạy theo hoàn cảnh, để cho cảm xúc lèo lái thì sẽ dễ cảm thấy nản lòng. Hy vọng qua bài học hôm nay, bạn sẽ quyết tâm chỉ tập trung nhìn Chúa, nhìn thấy tình yêu và ân điển của Ngài bày tỏ trên cuộc đời mình như thế nào để có thể vui mừng, tin cậy và sống đắc thắng cho Ngài.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

 

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này