Lang thang là khi ai đó đi xa khỏi nơi họ thuộc về, đi mà không có mục đích. Bạn đã có từng hay hiện đang đi lang thang trong hành trình thuộc linh của mình, trong mối quan hệ với Chúa và nhà Ngài? Đâu là giải pháp cho tình trạng của bạn?

“Vì tôi biết rằng điều thiện không ở trong tôi, nghĩa là trong xác thịt tôi. Tôi có ý muốn làm điều thiện, nhưng tôi không có khả năng để làm. Vì tôi không làm điều thiện mình muốn, mà lại làm điều ác mình không muốn.” (Rô-ma 7:18-19)

Vào một ngày nắng nóng oi bức, sau chuyến đạp xe, tôi và vợ cùng đi ra phía gara. Dựng chiếc xe đạp xuống sàn, tôi nhìn thấy hàng trăm con kiến đang bò chen chúc khắp nơi. Tôi thấy bầy kiến này thật kiên trì vì tôi đã chiến đấu với chúng từ nhiều tháng nay và tới giờ vẫn bất phân thắng bại.

Tôi quay trở lại phía bên hông của gara để xem cuộc tấn công mới của binh đoàn kiến này. Theo dõi những con kiến di chuyển trông cũng khá thú vị. Một vài con cứ đi theo vòng tròn. Những con khác đang đi theo một hướng lại đột ngột rẽ sang hướng khác mà không có lý do. Tuy nhiên, phần còn lại của đàn kiến có một đích đến rõ ràng và chúng đang đi đến đó theo cách ngắn nhất có thể. Không ai trong số chúng mang theo bất cứ thứ gì. Dù chúng đang làm gì đi nữa thì qua sự di chuyển này, tôi có thể thấy là chúng rất nghiêm túc với nhiệm vụ.

Một lần nữa, chúng tụ tập ở hai bên của khối bê tông nơi cửa nhà để xe. Điều đó khiến tôi lấy làm lạ. Mảng bê tông đó không có giá trị gì cho chúng. Tại sao chúng lại quay trở lại cùng một nơi, chúng đang làm gì ở đây? Chắc chắn là đàn kiến không thể nào đào hang xuyên qua bê tông, ít nhất là trước khi tôi tấn công chúng bằng chai thuốc xịt kiến.

Nhìn từ trên cao, tôi có thể dễ dàng quan sát về mọi hoạt động của đàn kiến. Và điều này khiến tôi tự hỏi khi Chúa nhìn vào những hành vi của chúng ta, liệu Ngài sẽ nghĩ gì? Chúng ta có thể trông rất bận rộn, nhưng chúng ta đang đi đâu, đang làm gì và tại sao?

Chúng ta có để tâm về việc phục vụ Chúa và anh chị em mình hay chúng ta đang lãng phí thời gian vào các hoạt động vô ích? Có lẽ vài người trong chúng ta đang bận rộn nuôi gia đình và cố gắng đáp ứng những nhu cầu không bao giờ có điểm dừng của cuộc sống. Nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi những việc mình làm có để lại những ảnh hưởng lâu dài? Liệu những nỗ lực của chúng ta có còn giá trị sau khi chúng ta mất đi?

Dân Y-sơ-ra-ên đã lang thang trong đồng vắng 40 năm cho đến khi thế hệ rời khỏi Ai Cập chết hết. Sau đó, Chúa cho họ bước vào đất hứa. Trong sự lang thang và đi vòng quanh của mình, có lẽ họ không thấy mục đích nhưng Chúa có lý do cho việc đó.

Có một sự lang thang khác bắt nguồn từ tấm lòng. Giê-rê-mi 17:9 chép, “Lòng người ta là dối trá hơn muôn vật, và rất là xấu xa. Ai có thể biết được?”

Phao-lô giải thích tình trạng này trong Rô-ma 7:18-19:

“Vì tôi biết rằng điều thiện không ở trong tôi, nghĩa là trong xác thịt tôi. Tôi có ý muốn làm điều thiện, nhưng tôi không có khả năng để làm. Vì tôi không làm điều thiện mình muốn, mà lại làm điều ác mình không muốn.”

Sự ương ngạnh của chúng ta ảnh hưởng đến các hoạt động chúng ta chọn, và chính những hoạt động đó làm chứng cho tình trạng của tấm lòng chúng ta. Giống như những con kiến, chúng ta đi lạc xa nhà, lang thang ở những nơi cằn cỗi, nơi không có thứ gì tốt đẹp, và không thể tìm đường trở về mảnh đất màu mỡ.

Tuy nhiên, trong sự nhân từ thương xót của Ngài, Chúa không trừng phạt chúng ta như cách tôi dùng chai thuốc xịt kiến. Thay vào đó, Ngài mời gọi chúng ta trở về. Đôi khi, Ngài cố gắng bảo vệ chúng ta cho đến khi chúng ta đáp lại lời kêu gọi của Ngài. Ngay cả Ca-in, một kẻ giết người, cũng nhận được sự bảo vệ của Chúa dù ông phải sống dưới sự rủa sả “Con sẽ lẩn trốn và phiêu bạt trên đất.” (Sáng Thế Ký 4:12)

“Đức Giê-hô-va đánh dấu trên người Ca-in để ai gặp Ca-in thì không giết” (Sáng Thế Ký 4:15b)

Bạn có đang ở nơi mình phải ở hay bạn đang trôi dạt ở một nơi nào đó? Nếu bạn đang đi lang thang, rất có thể bạn đã bỏ qua những sự kỷ luật thuộc linh như là việc học Kinh Thánh, cầu nguyện, thờ phượng, thông công. Hãy quay trở lại, hãy tái lập những hoạt động đó thì bạn sẽ kinh nghiệm hồi kết trong hành trình lang thang của mình. Với vòng tay rộng mở, Chúa đang chờ bạn trở về nhà.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài luôn yêu thương, tha thứ và mời gọi con quay về. Xin Chúa thứ tha cho những ngày tháng con đi lang thang, bỏ quên đời sống thuộc linh và làm những điều vô ích. Xin giúp con trở về trong nhà Ngài, trong sự hiện diện và trong mối tương giao mật thiết với Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Bạn thân mến, nếu bạn đang đi lang thang xa cách nhà Chúa và xa cách những anh em cùng đức tin, Chúa mời gọi bạn trở về ngay hôm nay. Hãy tái lập lại thì giờ cá nhân của bạn với Chúa, đọc Kinh Thánh, cầu nguyện và nhóm lại thờ phượng Ngài.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này