Trong khi thực hiện kế hoạch, việc gặp phải những khó khăn bất ngờ, những tình huống không lường trước có thể khiến chúng ta nản lòng và muốn bỏ cuộc. Qua tấm gương của sứ đồ Phao-lô, và đặc biệt là của Chúa Giê-xu trong sự quyết tâm hoàn thành sứ mạng của Đức Chúa Trời dù gặp phải nhiều thách thức, nhất là bị những người thân yêu khước từ, bỏ rơi; bài học hôm nay khích lệ mỗi chúng ta đừng bỏ cuộc.

Hôm nay, ngày 30/09/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Katy Kauffman qua chủ đề ĐỪNG BỎ CUỘC

“Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén nầy khỏi Con! Dù vậy, xin ý Cha được nên, chứ không theo ý Con!” (Lu-ca 22:42)

Vanderlei de Lima, vận động viên marathon người Brazil, đã có một bất ngờ tồi tệ trong kỳ Thế vận hội Olympic 2004 tại Athens, Hy Lạp. Sau khi chạy được hơn 22 dặm, chỉ còn 4 dặm nữa là về đích thì có một người đàn ông điên cuồng lao vào đường đua và xô anh ngã nhào vào đám đông khán giả. Mọi người nhanh chóng kéo người đàn ông kia ra, đỡ Lima dậy và anh đã có thể lấy lại bình tĩnh để tiếp tục cuộc đua.

Nhưng Lima đã không thể giành lại vị trí dẫn đầu. Mặc dù sự cố xảy ra chỉ trong vài giây, nhưng anh không thể lấy lại thời gian đã mất, và chỉ cán đích ở vị trí thứ ba.

Trong một cuộc phỏng vấn, Lima nói, “Nếu bạn dừng lại trong một cuộc chạy marathon, bạn sẽ gặp khó trong ba hoặc bốn cây số tiếp theo. Thật khó để lấy lại phong độ của bạn.”

Những điều bất ngờ trong cuộc sống có thể khiến chúng ta chệch hướng hoặc cản bước tiến của chúng ta. Những cuộc tấn công vào đức tin, vào lòng dũng cảm và vào niềm vui có thể dễ dàng khiến chúng ta nản lòng và cản trở chúng ta tăng trưởng.

Trong hành trình truyền giáo của Sứ đồ Phao-lô, ông đối mặt với sự khước từ và cả việc bị bỏ rơi như lời ông kể với Ti-mô-thê, “​​Con biết rằng tất cả những người trong miền A-si-a đã lìa bỏ ta; trong số ấy có cả Phy-ghen và Hẹt-mô-ghen” (2 Ti-mô-thê 1:15). Tưởng như những cuộc đột kích bất ngờ đó có thể đánh bật vị sứ đồ ra khỏi đường đua, nhưng không! Phao-lô vẫn tiếp tục sứ mạng của mình.

Nỗi sợ bị từ chối tác động đến bạn như thế nào? Đôi khi nó khiến bạn không dám tham gia một nhóm nhỏ, không dám bắt đầu một tình bạn. Có thể tâm trí bạn lúc nào cũng trăn trở, “Không biết họ nghĩ thế nào về mình? Liệu mình có phù hợp ở đây không?” Hoặc khi chúng ta được Chúa cảm động để nói lời an ủi, khích lệ, hay muốn cầu nguyện cho ai đó, thì nỗi sợ bị từ chối sẽ bảo chúng ta, “Liệu họ có chấp nhận mình không”.

Sự khước từ mà Phao-lô đối mặt không phải là những ánh mắt phản đối hoặc là bị loại ra khỏi nhóm. Nó vượt xa những điều như vậy. Tất cả những người ở vùng Tiểu Á đều quay lưng lại với ông. Những người mà ông đã dành hai năm để giảng dạy đã không đứng về phía ông khi ông bị bắt bớ vì cớ Đấng Christ. Ít nhất một số bạn bè hoặc đồng lao của Phao-lô trong chức vụ vẫn nhớ đến và quan tâm ông, như gia đình Ô-nê-si-phô-rơ mà Phao-lô chia sẻ, “ông ấy đã nhiều lần nâng đỡ ta, không hề hổ thẹn khi ta bị xiềng xích” (2 Ti-mô-thê 1:16).

Phao-lô không để việc bị khước từ làm khuất phục lòng can đảm và quyết tâm của mình, và Chúa Giê-xu cũng vậy. Ngài là tấm gương lớn nhất của chúng ta về lòng trung tín trong cơn thử thách. Chúng ta không thể tìm thấy lòng can đảm và tình yêu thương nào lớn hơn lòng can đảm và tình yêu thương của Đấng Christ. Tất cả mọi người đều bỏ rơi và xoay lưng lại với Ngài, nhưng Chúa Giê-xu vẫn tiếp tục công việc của Đức Chúa Trời, chấp nhận đi con đường thập tự giá, chết thay cho toàn thể tội lỗi của chúng ta.

Ngài đã cầu nguyện với Đức Chúa Cha rằng, “Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén nầy khỏi Con! Dù vậy, xin ý Cha được nên, chứ không theo ý Con!” (Lu-ca 22:42)

Tội lỗi của chúng ta có thể đưa Chúa Giê-xu lên trên thập tự giá, nhưng chính tình yêu của Ngài đã giữ Ngài ở đó. Vì tình yêu thương, Ngài phó chính mạng sống mình.

Khi ai đó không còn yêu thương chúng ta nữa hoặc đối xử với chúng ta cách bội bạc, thì chúng ta sẽ làm gì? Liệu chúng ta có để cho sự tiêu cực của người khác cản trở tất cả những điều tốt đẹp mà Đức Chúa Trời muốn làm qua chúng ta không?

Chúa Giê-xu đang ở với chúng ta trong cuộc đua này. Không có gì thoát khỏi sự chú ý của Ngài. Ngài biết điều gì sẽ xảy ra với chúng ta và làm thế nào để đương đầu với sự chán nản, sự chống đối mà chúng ta có thể đối mặt. Chính Ngài đã từng trải việc bị chống đối và cuối cùng thì Ngài cũng chiến thắng. Tất cả những đau khổ mà Chúa Giê-xu phải chịu đều không đủ để ngăn Ngài hoàn thành sứ mạng mà Đức Chúa Cha giao phó.

Khi có điều gì đó đe dọa, khiến chúng ta đi chệch hướng, thì Chúa Giê-xu là chỗ dựa của chúng ta. Ngài ở bên chúng ta trên mọi chặng đường. Vì vậy hãy tiếp tục cuộc đua đã dành sẵn cho chúng ta.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa Giê-xu vì dù bị chống đối, bị những người thân yêu quay lưng, thì Ngài vẫn quyết tâm thực hiện con đường thập tự giá và hoàn thành sứ mạng của Đức Chúa Cha. Xin Ngài luôn ở cùng và giúp con vượt qua những trở ngại để cứ tiếp tục trong cuộc đua mà Ngài đã dành sẵn cho con. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, hiện tại có điều gì ngăn trở bạn hầu việc Chúa, ngăn trở bạn thực hiện sứ mạng mà Chúa kêu gọi bạn? Hãy biết rằng Chúa Giê-xu luôn bên cạnh bạn. Hãy chạy đến với Ngài, nương nhờ nơi quyền năng Ngài và tiếp tục những gì mà Chúa đã đặt để trong tấm lòng bạn, đã kêu gọi bạn bắt đầu. Hãy hoàn thành nó để dâng vinh quang cho Đức Chúa Trời.

Tĩnh Nguyện Hằng Ngày cảm ơn quý độc giả đã luôn đồng hành và nhắn gửi những phản hồi tích cực về cho chương trình, để cùng khích lệ nhau trong Đức tin. Đặc biệt, ngay trong thời điểm khi chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, lo sợ vì đại dịch.

Cùng trên tinh thần này, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày kêu gọi những tấm lòng tiếp tục hạ mình cầu thay cho đất nước, cho những gia đình đang trong cảnh khốn cùng, thiếu thốn, và…chúng ta hãy cùng nhau nói lời yêu thương...bằng hành động!

Hành động qua lời cầu thay, qua những tin nhắn động viên, khích lệ và nếu có thể hãy dự phần dâng hiến cùng hội thánh, mục vụ qua các công tác cứu trợ.

Bạn thân mến! Nếu bạn đang bế tắc và cần lời cầu thay? Nếu bạn đang thiếu thức ăn và mong nhận được sự hỗ trợ? Nếu bạn cảm động và muốn dự phần cùng Mục vụ Oneway qua những chương trình yêu thương? Xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819.

Mong được kết nối cùng bạn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này