Dù là một ngày lễ của phương Tây, Halloween đang ngày càng phổ biến và được rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ ở Việt Nam đón nhận, hướng ứng và tham dự. Sinh hoạt Halloween đã trở nên bình thường ở các trường học, câu lạc bộ, hội nhóm bên ngoài. Cơ Đốc nhân cần biết gì về ngày Halloween và phải có thái độ ra sao trước thực tế này?

“Trước kia anh em là bóng tối, nhưng bây giờ trong Chúa, anh em là ánh sáng. Hãy bước đi như các con của ánh sáng;” (Ê-phê-sô 5:8).

Cách đây vài năm, con trai tôi từ Trường Chúa nhật trở về và nói với chúng tôi rằng việc tổ chức lễ Halloween là sai. Giáo viên Trường Chúa nhật đã nói với cả lớp rằng Cơ Đốc nhân không nên tham gia vào một lễ hội vốn bắt nguồn và có liên quan mật thiết đến tín ngưỡng ngoại giáo như vậy. Thành thật mà nói, tôi đã hơi bất ngờ trước tuyên bố này. Vì từ trước đến nay, chúng tôi vẫn luôn tổ chức lễ Halloween, mặc dù không có làm gì hoành tráng cho lắm. Tôi để cho bọn trẻ nhà mình hoá trang thành những nhân vật rùng rợn và tham dự những bữa tiệc đáng sợ. Còn ở tại nhà thì chúng tôi chỉ để vài món đồ trang trí thủ công mà bọn trẻ đã làm ở trường. Đối với tôi, Halloween là dịp cho phép bọn trẻ vui chơi, là dịp để vận dụng trí óc tưởng tượng cũng như hoá trang, giao lưu với bạn bè hàng xóm. Tôi không hề nhìn thấy những tác hại trong đó.

Sau khi nghe con trai nói như vậy, tôi bắt đầu dành thời gian nghiên cứu kỹ hơn về Halloween. Và sau khi tìm hiểu, trong đầu tôi xuất hiện một mớ suy nghĩ hỗn độn và tự hỏi mình phải làm gì. Nguồn gốc của Halloween có thể được tìm thấy trong các truyền thống thời kỳ tiền Cơ Đốc giáo và thời kỳ Cơ Đốc giáo sơ khai ở Anh, nhưng nó chỉ mang một chút tương đồng so với ngày lễ được tổ chức ngày hôm nay. Khi tôi còn là một đứa trẻ, Halloween là một ngày tôi thích vì đây là dịp duy nhất trong năm tôi được mặc những bộ quần áo đặc biệt, hoá thân thành một nhân vật cổ tích nào đó, và còn vui hơn nữa khi được đi xin kẹo miễn phí ở khắp nơi. Dù ba mẹ tôi khá nghiêm khắc nhưng ông bà không hề nói gì xấu hay tỏ ý cấm cản tôi tham gia ngày lễ này. Thậm chí ở nhà thờ và trường học của tôi, người ta còn tổ chức một bữa tiệc Halloween cho các em nhỏ.

Tuy nhiên, càng ngày tôi càng cảm nhận và tin rằng chúng ta có thể sống tốt mà không cần đến ngày Halloween. Khi ngày lễ này trở nên phổ biến, vượt qua cả ngày lễ Phục sinh và bắt đầu cạnh tranh với ngày lễ Giáng sinh, xét theo số lượng hàng hoá mà người ta bày bán, qua những hoạt động công cộng để ăn mừng ngày lễ này, tôi tự hỏi liệu có phải là văn hoá của chúng ta đã để cho ngày lễ này đi xa hơn mức nó phải có hay không? Văn hoá Halloween đã phát triển đến nỗi đầu lâu đã trở thành xu hướng thời trang mới nhất, rồi phù thủy, ma quỷ, ma cà rồng đã chiếm lĩnh TV, sách và phim ảnh.

Điều tôi phải tự hỏi mình là khi chúng ta ăn mừng ngày lễ Halloween, chúng ta thực sự ăn mừng cái gì? Khi bạn nhìn qua những bộ trang phục, những hình ảnh trang trí, những trò chơi sinh hoạt, có phải tất cả chúng đều hướng về sự sợ hãi, về sự tối tăm và cái chết hay không? Là Cơ Đốc nhân, chẳng phải điều chúng ta cần tập chú là hy vọng, sự sáng và sự sống đời đời dành sẵn cho chúng ta trong Cứu Chúa Giê-xu Christ hay sao? Tại sao chúng ta lại muốn ăn mừng một cái gì đó quá xa lạ với đức tin Cơ Đốc, ngay cả khi nó chỉ là một trào lưu văn hóa? Như Lời Chúa đã nói trong Kinh Thánh, “Trước kia anh em là bóng tối, nhưng bây giờ trong Chúa, anh em là ánh sáng. Hãy bước đi như các con của ánh sáng;” (Ê-phê-sô 5:8).

Tạ ơn Chúa là trong suốt nhiều năm qua, chúng tôi đã không tổ chức Halloween nữa. Chúng tôi không trang trí, không mặc những bộ đồ hoá trang. Chúng tôi vẫn tươi cười chào hỏi những đứa trẻ hàng xóm đi ngang qua mình trong những bộ trang phục đáng sợ. Điều tôi nhận ra là nói lời tạm biệt với ngày lễ Halloween không hề khó như chúng ta nghĩ, đặc biệt là khi chúng ta nhớ lẽ thật về đức tin của mình.

Như Sứ đồ Phao-lô đã viết: “Vì công chính và gian ác có kết hợp nhau được chăng? Ánh sáng và bóng tối có dung hòa nhau được chăng? ...Có thể nào hòa hợp đền thờ của Đức Chúa Trời với các thần tượng không? Vì chúng ta là đền thờ của Đức Chúa Trời hằng sống, như chính Đức Chúa Trời đã phán: “Ta sẽ sống trong họ và đi lại giữa họ; Ta sẽ làm Đức Chúa Trời của họ, và họ sẽ làm dân Ta.” (2 Cô-rinh-tô 6:14b, 16).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin tha thứ cho con vì nhiều lần con muốn sống theo thế gian này. Xin ban cho con năng lực để không chỉ không tham dự ngày lễ Halloween nhưng cũng khước từ tất cả những gì không vui lòng Ngài, không ích lợi cho đời sống thuộc linh. Nguyện xin Chúa được vinh hiển qua đời sống con. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Bạn thân mến, hôm nay sẽ có nhiều người, nhiều nơi và nhiều hoạt động được tổ chức để vui chơi và ăn mừng Halloween, hãy mạnh mẽ bảo vệ chính mình và những người thân yêu của mình ra khỏi ảnh hưởng của sự tối tăm bằng thái độ khước từ.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này