Trong những mối quan hệ xã hội, người ta thường đối đáp với nhau bằng những lời lẽ khách sáo, hoặc những lời lẽ tỏ ra tôn trọng nhưng hoàn toàn vô vị, không hề chân thành. Là Cơ Đốc nhân, Chúa muốn chúng ta khích lệ và xây dựng người khác ngay chính với những từ đơn giản trên môi miệng mình. 

"Vậy, anh em hãy khích lệ nhau và xây dựng nhau, như anh em vẫn làm" I Tê-sa-lô-ni-ca 5:11

Hầu hết chúng ta đều biết rằng việc nói "Tôi yêu bạn" (ba từ ngắn) có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của một ai đó, bao gồm cả bạn. Gần đây, khi đến thăm một trường đại học tương lai với cháu gái tôi, tôi đã thấy sức mạnh của hai từ mà không phải ba - bằng hành động. Đó là một chuyến thăm trường đại học theo lịch trình với tất cả các hoạt động được lên kế hoạch cho sinh viên và gia đình của họ.

Cháu gái tôi đã được một nhân viên liên lạc để cung cấp thông tin và xác nhận đã nhận được đơn ứng tuyển của cô bé. Đó không phải là mẫu thư bình thường mà người ta mong đợi, mà thay vào đó là một ghi chú viết tay. (Tôi rất ấn tượng bởi nhiều giấy báo xác nhận trên Internet và tôi thường cảm thấy nghệ thuật viết thư tay đang bị mất đi.) Ghi chú không chỉ báo đã nhận được đơn ứng tuyển, mà còn cung cấp những thông tin cần thiết bao gồm một mẫu tin nhắn dành riêng cho cháu gái tôi. Người phụ nữ viết rằng cô ấy rất thích bài tiểu luận của cô bé. Cháu gái tôi đã rất vui mừng, vì cháu đã chăm chỉ viết bài luận liên quan đến một chủ đề cá nhân. Gia đình yêu thích bài luận, nhưng nó đã có ý nghĩa hơn nhiều khi một người cô bé không biết cảm thấy yêu thích nó. Vì dù thế nào đi nữa, những người trong gia đình đôi khi có cái nhìn khá chủ quan.  

Buổi sáng bắt đầu bằng một buổi chào hỏi tại nhà của vị Hiệu trưởng. Tất cả chúng tôi bắt tay với bà ấy và chuyển sang người phụ nữ tiếp theo. Khi cháu gái của tôi đưa tay ra, cô bé đọc thẻ tên và bắt đầu nói một cách hào hứng rằng cô bé đã vui mừng ra sao khi được gặp người phụ nữ trẻ đó. Sau đó, hai từ đơn giản được nói bằng sự chân thành tuyệt đối, khi cháu gái của tôi nói, "Cảm ơn." Nó rõ ràng có ý nghĩa rất lớn với người phụ nữ trẻ kia vì cô mỉm cười. Ngay lập tức, vị hiệu trưởng quay lại và nói chuyện với cháu gái của tôi, thể hiện sự ấn tượng của bà khi nghe 2 từ cảm ơn. Bà ấy nhận xét rằng bà không thường nghe thấy điều ấy và thật tuyệt để nghe được từ một cô bé còn trẻ tuổi thế này.

Hiệu trưởng trường đại học để ý cháu gái tôi không phải vì bài luận văn ấn tượng, cũng không phải khả năng học tập; nhưng bởi vì hai từ có thể được nói ra bởi bất cứ ai, bất cứ lúc nào cho bất cứ điều gì tốt đẹp ai đó làm cho bạn. Đó thực sự là một trong những khoảnh khắc khi bạn nhận ra Chúa cho bạn một bài học rất cần thiết. Chúa cho chúng ta môi miệng nhưng lời nào ở trên lưỡi chúng ta? Thông thường chúng ta rất giỏi trong việc chỉ ra những sai lầm, nhưng chúng ta có nói cảm ơn cách chân thành? Hai từ nhỏ này có thể nói ra với bất cứ ai, ngay cả những người lạ. Vì dù có thế nào đi nữa, là Cơ Đốc nhân, chúng ta được kêu gọi phải tử tế.

“Anh em là những người được tuyển chọn của Đức Chúa Trời, là người thánh và rất yêu dấu. Vậy, hãy mặc lấy lòng thương xót, nhân từ, khiêm nhường, mềm mại, nhịn nhục.” (Cô-lô-se 3:12)

Tôi đề nghị chúng ta hãy nhìn xung quanh và dõi theo những người làm việc lành cho chúng ta. Phước lành đến từ Chúa và chúng ta nên cảm ơn Ngài, nhưng thường thì Ngài dùng người khác để làm điều đó cho chúng ta. Tất cả chúng ta có thể bắt đầu nói hai từ đơn giản này với sự chân thành không? Chúng ta thường hay nghe những lời nói khách sáo, khi người ta đang nói thời tiết tốt trong khi trời mưa xối xả, không thực sự nhìn thấy ơn phước. Ngay cả khi chúng ta nhận ra, chúng ta cũng không nói những từ "cảm ơn." Hai từ đơn giản này có thể khiến bạn được phước. Những người đứng gần cháu gái của tôi ngày hôm đó đã cảm thấy phước hạnh khi nói chuyện với con bé. Liệu Chúa có muốn bạn sử dụng những từ đơn giản này để khích lệ người khác?

"Vậy, anh em hãy khích lệ nhau và xây dựng nhau, như anh em vẫn làm" (I Tê-sa-lô-ni-ca 5:11)

Giờ đây, tôi muốn nói một cách chân thành với quý vị và các bạn đang lắng nghe hay đang đọc những lời này, “cảm ơn".  

Cầu nguyện: Con cảm ơn Chúa vì Ngài yêu con và ban cho con những phước hạnh trong cuộc sống hằng ngày. Cảm ơn Chúa vì gia đình, vì những người thân yêu, bạn bè Ngài đặt bên cạnh con và dùng họ để chúc phước con. Con muốn cảm ơn Ngài về mọi điều. Trong danh Chúa Giê-xu. Amen.


Quý thính giả thân mến, “cảm ơn" - hai từ thật đơn giản phải không. Nếu bạn đã nói 2 chữ này hằng ngày, hãy cứ tiếp tục. Nếu bạn hiếm khi sử dụng đến nó thì ngay hôm nay, hãy nói 2 chữ này với những người xung quanh bạn, với ba mẹ, với vợ, chồng, với con cái, với bạn bè, với đồng nghiệp, và trên hết là với Chúa ngay giờ này.
 
Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.
 

bình luận

5 bình luận
NĐỗ DuyThành
Cám ơn Onwayradio về những buổi tĩnh nguyện và chia xẻ bổ ích.
Trả lời -
09/08/2019
NQuỳnh Như
cảm ơn chương trình rất hay và bổ ích, là nguồn khích lệ động viên và dạy dỗ gia đình tôi mỗi ngày.
Trả lời -
08/08/2019
NSang Ho
Thank you one way radio, God bless all of you more
Trả lời -
08/08/2019
NDương Anh Tuấn
Cám ơn OneWayRadio.
Trả lời -
08/08/2019
NAnh Tuyet Le Thi
Cám ơn chương trình đã cho tôi nghe được nhiều bài học đơn sơ nhưng rất bổ ích và giá trị , cám ơn Chúa !
Trả lời -
08/08/2019