Âm nhạc Cơ Đốc Việt: “Người trẻ ơi, mau hát lên!”

Việt Nam
11:37 04/07/2024

Oneway.vn – Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, âm nhạc dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. 

Đặc biệt, đối với các Cơ Đốc nhân, âm nhạc chính là một trong những phương cách để chúng ta dễ dàng kết nối với Đức Chúa Trời, bày tỏ lòng biết ơn, tôn ngợi Chúa. Và thờ phượng có năng quyền đem đến sự giải phóng, chữa lành.

Gần đây, chúng ta chứng kiến sự nở rộ của các ban nhạc, đội thờ phượng trẻ tuổi với những sự kiện âm nhạc thờ phượng xức dầu và truyền cảm hứng. Những cái tên như NISSI, GMC, THAN LỬA ĐỎ, LỀU TẠM DAVID, CALLED TO WORSHIP, BỤI GAI CHÁY, LIGHT UP WORSHIP, hay THE WELL, SRT SHINE đã trở thành nguồn động viên lớn cho cộng đồng Cơ Đốc nhân tại Việt Nam, tiên phong cho những thế hệ hát lên tôn ngợi Đức Chúa Trời. 


1. Dấy lên một thế hệ trẻ ngợi khen Chúa hết lòng

Một trong những yếu tố đáng chú ý của các Ban nhạc Cơ Đốc hiện nay chính là sự xuất hiện của một thế hệ trẻ trung và năng động. 

Một trong những tiên phong của các Ban nhạc thờ phượng Việt Nam chắc chắn không thể không kể đến NISSI. Bền bỉ trong một thời gian dài với những sản phẩm âm nhạc chất lượng, công phu, bùng cháy, NISSI đã, đang và vẫn luôn góp phần đem đến những sản phẩm ý nghĩa. 

Đội thờ phượng Nissi

Hay gần đây, THAN LỬA ĐỎ, với phong cách âm nhạc hiện đại, họ không chỉ truyền tải thông điệp của Chúa một cách sống động mà còn thu hút nhiều người trẻ đến với các sự kiện thờ phượng. Việc kết hợp đa dạng các loại nhạc cụ cũng như có những dresscode qua từng đêm thờ phượng đã khiến Than để lại dấu ấn đặc biệt.

Các thành viên trong Ban nhạc Than Lửa Đỏ

Trong “Ê-sai 6: 6-8”, khi Chúa bày tỏ sự vinh hiển Ngài cho Ê-sai trong sự hiện thấy của ông, một chê-ru-bim đã dùng kềm gắp than lửa đỏ nơi bàn thờ để trên miệng ông khiến ông được sạch mọi tội lỗi. Lúc này Ê-sai từ một người vốn đang run rẩy, kinh hãi lo sợ mình là người tội lỗi đã sẵn sàng thưa với Chúa rằng “Có con đây, xin hãy sai con” khi Chúa hỏi ai sẽ đi cho Ngài. Lấy cảm hứng từ câu chuyện đó, THAN LỬA ĐỎ không chỉ khát khao việc là một đội thờ phượng, đội ngũ mong muốn hướng tới thanh thiếu niên Cơ Đốc tại Hà Nội, gây dựng một thế hệ trẻ có tấm lòng khao khát phục vụ Chúa, và sẵn lòng để thưa với Chúa rằng “Có con đây, xin hãy sai con đi cho Ngài”.

Tương tự, CALLED TO WORSHIP không chỉ tập trung vào việc thể hiện ca khúc mà còn chú trọng đến việc dẫn dắt mọi người vào trong sự thờ phượng sâu sắc. Những bài hát của họ thường chứa đựng những lời cầu nguyện chân thành, kêu gọi mọi người đến gần Chúa hơn. Các bài hát được thu live session, vừa khích lệ tinh thần thờ phượng, vừa dễ dàng chạm tới trái tim những người yêu nhạc và yêu Chúa. 

Called to Worship – Được kêu gọi để thờ phượng


Âm nhạc – Phương tiện kết nối tâm hồn và Chúa

Âm nhạc có sức mạnh kết nối đặc biệt. Khi các Cơ Đốc nhân trẻ cùng nhau hát lên những bài ca thờ phượng, họ không chỉ bày tỏ lòng yêu mến Chúa mà còn kết nối với nhau trong cùng một đức tin. Những buổi thờ phượng âm nhạc trở thành nơi gặp gỡ, chia sẻ và động viên lẫn nhau. Đó cũng là cơ hội để mỗi người khám phá và phát triển tài năng âm nhạc của mình.

Vĩnh An – thành viên BỤI GAI CHÁY tâm tình: “Xuất phát từ việc bản thân mình hay nghe nhiều bài hát ngợi khen thờ phượng nước ngoài và được cảm động vì lời bài hát lẫn giai điệu. Sau đó, mình cũng muốn anh chị em của mình được nghe và được khích lệ. Tuy nhiên nhiều bài hát dù rất hay nhưng lại chưa được chuyển ngữ sang tiếng Việt để đa dạng các độ tuổi trong Hội Thánh có thể được tiếp cận. Và Bụi Gai Cháy được hình thành từ những nỗi niềm đó”.

Vĩnh An – thành viên Bụi Gai Cháy

Gần đây, BỤI GAI CHÁY cũng đã đạt được những bước tiến mới khi cho ra mắt EP#1 – , đánh dấu 5 năm thành lập. Ca khúc chủ đề “Đấng Chu Cấp” không chỉ là món quà để thể hiện lòng biết ơn Chúa, mà còn như một khúc ca tri ân Đấng đã ban ơn và chu cấp Bụi không thiếu thốn gì suốt từ ngày đầu tiên thành lập cho tới hiện tại. 

Các thành viên trong Đội thờ phượng Bụi Gai Cháy

Hay LIGHT UP WORSHIP, một ban nhạc thờ phượng được hình thành với mong muốn hướng đến một mục vụ, hướng đến giới trẻ, đem đến những không gian ngợi khen thờ phượng Chúa đầy sự khích lệ trong đức tin.

Các thành viên trong Light Up Worship

Ngoài ra còn có các Ban nhạc khác như THE WELL, LỀU TẠM DAVID, GMC, SRT SHINE cũng đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng các tín hữu với những buổi thờ phượng chất lượng, đầu tư và được ơn.


“Hát lên những bài ca mới cho Chúa”

Lời kêu gọi “Hát lên những bài ca mới cho Chúa” không chỉ đơn thuần là một lời khích lệ mà còn là lời mời gọi mọi người bước vào một hành trình tâm linh mới. Những bài ca mới không chỉ là những giai điệu mới mẻ nhưng là những trải nghiệm, những lời cầu nguyện chân thành, những cảm xúc sâu sắc được chuyển tải qua âm nhạc.


“Hãy hát lên ca ngợi Đức Chúa Trời, nào hát lên đi! Hãy hát lên ngợi ca Vua chúng tôi, nào ca lên đi!”. (Thi Thiên 47:6)

Trong cuộc sống bận rộn và đầy áp lực hiện nay, bên cạnh điều không thể thiếu là Lời Chúa và sự cầu nguyện, thì âm nhạc thờ phượng chính là cách tuyệt vời để chúng ta được kết nối sâu hơn với Chúa. Hãy cùng sẵn lòng hát lên cho Ngài một bài ca mới tại nơi bạn đang ở, tại Hội Thánh bạn đang sinh hoạt, tại nơi bạn, học, nơi bạn làm việc qua việc lắng nghe, ngân nga từng giai điệu nhạc thánh, qua việc tham gia vào các ban nhạc thờ phượng, dự phần trong các công tác có cần để tất cả cùng nhau tôn ngợi Đấng Chí Cao. 

Trên đây chỉ là một vài trong nhiều Ban nhạc, Đội thờ phượng Cơ Đốc tại Việt Nam mà chúng tôi ghi lại được. Biết rằng, sẽ còn những Mục vụ về Âm nhạc Cơ Đốc đã và đang được dấy lên ở khắp nơi. Hãy để lại tên những Ban nhạc, Đội thờ phượng chưa có trong bài mà bạn biết phía bên dưới bình luận, để chúng ta cùng nhau được khích lệ nhé!

Ngan Nguyen

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này