Bạn có đang kiệt sức?

Dưỡng linh
08:31 10/01/2022

Oneway.vn - Các Cơ Đốc nhân trẻ tuổi hiện nay thường ôm đồm quá nhiều việc. Nhưng mệt nhọc không nhất thiết phải là cách sống của bạn.

Khoảng một năm trước, tôi lâm vào tình trạng kiệt sức. Tôi học toàn thời gian ở lớp giáo lý, làm việc bán thời gian, và cố gắng duy trì đời sống xã hội. Tôi ngủ không ngon và ăn cũng không ngon.

Một ngày nọ, mọi thứ bỗng nhấn chìm tôi. Tôi bị trầm cảm và trở nên nhạy cảm hơn, thêm vào đó là tình trạng mệt mỏi kinh niên (hậu quả của chứng rối loạn tuần hoàn máu). Cảm giác như từng chút năng lượng đã bị rút sạch.

Tôi kiệt sức. Tôi đã vượt quá giới hạn của mình và không chăm sóc tốt cho bản thân. Trong khi nỗ lực để trưởng thành về mặt tâm linh, tôi đã từ chối món quà Chúa ban là chính cơ thể mình - bằng cách đối xử tệ bạc với nó.

Có thể bạn đã trải qua điều tương tự. Bạn cảm thấy mình phải gánh quá nhiều trách nhiệm hoặc quá bận rộn. Lý do thậm chí có thể đến từ việc bạn đang cố gắng trở thành một “siêu Cơ Đốc nhân”, và bạn từ chối nhu cầu của bản thân trong khi cứ phải cố hết sức để đáp ứng nhu cầu của người khác.

Kiệt sức không phải là điều thú vị, và có thể bạn đang tự hỏi liệu mình có mãi lẩn quẩn trong guồng quay này không. Đừng lo, không nhất thiết phải như vậy! Bạn không cần, và cũng không nên tiếp tục sống trong tình trạng kiệt sức liên tục. Nhưng làm sao để thoát khỏi vòng lặp này? Dưới đây là một số điều hữu ích cho bạn:

1. Đừng quên rằng thể chất cũng rất quan trọng

Chúa tạo ra cơ thể con người với khả năng cảnh báo: khi nào thì chúng ta đang cố gắng quá sức. Khi mệt mỏi hoặc ốm, đây chính là dấu hiệu để chúng ta chậm lại. Thiếu năng lượng liên tục là triệu chứng chính của việc kiệt sức, cũng như cảm thấy thờ ơ với những thứ từng kích thích chúng ta.

Khi cảm thấy lờ đờ, cơ thể đang nhắc nhở chúng ta đánh giá thói quen ăn uống, ngủ nghỉ, sức khỏe tinh thần, uống đủ nước và hoạt động thể chất. Những thói quen lành mạnh rất quan trọng và chúng ta không nên bỏ qua. Việc Chúa Jêsus mặc lấy xác thịt con người và Đức Thánh Linh sống bên trong các tín đồ chính là một tuyên bố mạnh mẽ về cách Đức Chúa Trời nhìn nhận thân thể Ngài ban cho chúng ta.

Đây là điều mà tôi đã học được một cách khó khăn. Tôi phải nhận ra những hạn chế về thể chất, và ngừng hành động như thể tôi sẽ “thiêng liêng hơn" bằng cách phớt lờ thể chất. Thực tế, khi xem trọng “tâm linh” hơn “thể chất” thay vì nhận biết rằng cả hai đều quan trọng, tôi đã thực sự gây hại cho cuộc sống mình.

Những gì bạn làm với cơ thể bạn sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến tâm linh bạn. Chúng ta không thể sống đời sống Cơ Đốc ngoài thân xác của mình. Đôi khi, mối quan hệ của chúng ta với Chúa có vẻ xa cách chỉ vì chúng ta mệt mỏi và cần ngủ nhiều hơn.

Mục sư Pete Scazzero viết:

“Tại sao chúng ta không chăm sóc bản thân hợp lý? Tại sao rất nhiều Cơ Đốc nhân, giống như tất cả mọi người trong nền văn hóa hiện tại, đều điên cuồng, kiệt sức, quá tải và vội vã? Rất ít Cơ Đốc nhân tạo được mối liên hệ giữa việc yêu thương bản thân và yêu thương người khác. Đáng buồn thay, nhiều người tin rằng chăm sóc bản thân là một tội lỗi, một cách ‘tâm lý hóa’ Phúc âm rút ra từ nền văn hóa coi mình là trung tâm.

Mặc dù không nên bỏ bê cơ thể mình, nhưng chúng ta cũng không nên quá ám ảnh về một “cơ thể hoàn hảo”. Thay vào đó, kỷ luật tâm linh về việc tôn vinh thân thể giúp chúng ta tìm ra con đường đúng giữa nền văn hóa đương đại và Cơ Đốc giáo truyền thống. Chúng ta cần học cách đón nhận sự tốt đẹp của cơ thể như một phần cuộc sống mà Chúa xem là tốt lành. Vì vậy, hãy dành thời gian để đi dạo, tập thể thao với bạn bè hoặc dành tám tiếng nghỉ ngơi khi cần.

2. Chú ý đến nhịp điệu cuộc sống 

Nền văn hóa phương Tây xem thời gian như thứ để sử dụng và tiêu thụ. Tuy nhiên, thời gian không phải là thứ hàng hóa đơn thuần. Thời gian là thứ cần được quản lý. Trong câu chuyện Kinh thánh, từ công trình sáng tạo của Đức Chúa Trời đến chính cách sống của dân Y-sơ-ra-ên cổ đại, nhịp điệu hàng ngày là một phần của cuộc sống trên thế giới này.

Những nhịp điệu này thường không có trong cuộc sống của Cơ Đốc nhân. Như James K.A. Smith lập luận, nhịp sống và sự thờ phượng này “hướng tình yêu của chúng ta đến những mục tiêu khác nhau bằng cách rèn luyện tấm lòng thông qua cơ thể của chúng ta”. Nói cách khác, cách chúng ta sử dụng thời gian sẽ tương quan sâu sắc với kiểu người mà chúng ta sẽ trở thành.

Cũng giống như dân Y-sơ-ra-ên cổ đại (và Hội thánh sơ khai) lên kế hoạch toàn bộ cuộc sống của họ theo nhịp điệu nhất định hàng tuần và hàng năm, chúng ta cũng nên nhận biết tầm quan trọng của thói quen cầu nguyện và sự kêu gọi, cộng đồng và lòng hiếu khách, lòng nhân từ và nhiều thứ nữa. Rất dễ dàng để chúng ta bị cuốn vào những gì “mới mẻ”, “tự phát” hoặc “cải tiến”, bởi sẽ bất lợi cho bản thân nếu chúng ta không cho phép những thói quen tốt giúp mình chậm lại và tránh kiệt sức.

Bạn đang tự hỏi những nhịp điệu có vẻ như thế nào trong cuộc sống hàng ngày? Ví dụ, có thể bạn đang đi học, nhưng bạn sẽ nghỉ một ngày không làm bài tập, và dành thời gian thư giãn với bạn bè và gia đình. Nếu có bạn cùng phòng, hãy cố gắng hình thành thói quen dùng bữa cùng nhau và mời những người khác đến cùng ăn với bạn.

Nhịp điệu không cần phải khó, phức tạp hay nặng nề. Nhịp điệu có thể là phương pháp chữa bệnh giúp bạn thoát khỏi tình trạng mệt mỏi. Nhịp điệu cho phép bạn nuôi dưỡng niềm vui học hỏi mà không cần phải làm mọi thứ.

3. Đừng phớt lờ cảm xúc

Nhiều Cơ Đốc nhân có mối quan hệ phức tạp với cảm xúc của họ. Một mặt, chúng ta có thể coi cảm xúc như kim chỉ nam không thể sai lầm cho cuộc sống. Mặt khác, chúng ta có thể phớt lờ cảm xúc, và hành động như thể nó không quan trọng, hoặc cho rằng nó “thiếu thiêng liêng". Cả hai cách nghĩ này đều không đúng.

Cảm xúc là món quà từ Chúa. Chúng ta được tạo ra theo hình ảnh Ngài với những cảm xúc của riêng mình, và cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải hiểu rõ về cảm xúc, vì nó là một hằng số trong cuộc sống. Mặc dù không tin tưởng vào mọi “cảm giác”, cảm xúc thường là thước đo cho sức khỏe tâm lý và tâm linh chúng ta.

Ví dụ: Tuần vừa qua thật dài và bạn đặc biệt cáu kỉnh. Hãy tự hỏi tại sao. Bạn đã vượt qua giới hạn của mình chưa? Bạn có chăm sóc tốt cơ thể của mình không? Liệu lịch trình của bạn có dày đặc quá không? Nếu vậy, hãy điều chỉnh để khỏe mạnh hơn vào tuần sau.

Nếu biết chăm sóc cơ thể của mình, giữ nhịp điệu đúng để sống chậm lại và chú ý hơn đến cảm xúc, có lẽ tôi đã không kiệt sức như vậy. Chúa tạo ra chúng ta như những sinh vật hữu hạn với những giới hạn hữu hình. Ngài không trông đợi chúng ta “làm tất cả” và chúng ta cũng không nên trông đợi điều đó từ chính bản thân mình.

Trái lại, tôi yêu thích những gì Chúa Jêsus nói trong Ma-thi-ơ 11:28-30: “Hỡi những ai mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến với Ta, Ta sẽ cho các ngươi được an nghỉ. Ta có lòng nhu mì, khiêm nhường; hãy gánh lấy ách của Ta và học theo Ta thì linh hồn các ngươi sẽ được an nghỉ. Vì ách Ta dễ chịu và gánh Ta nhẹ nhàng”.

Hãy yên giấc mỗi đêm, tin rằng Chúa sẽ khen ngợi tấm lòng trung tín của chúng ta ngày hôm đó và ban ân điển để chúng ta phát triển nhiều hơn trong những lĩnh vực cần thiết. Khi học tập từ kinh nghiệm kiệt sức của chính mình, tôi đã cho phép bản thân nghỉ ngơi, xây dựng nhịp điệu và quan tâm đến cảm xúc. Về lâu về dài, chúng ta sẽ làm được nhiều việc hơn mình có thể nhận ra. Hãy quản lý tốt cơ thể của chúng ta.


Bài: Chris Crane; dịch: Jennie
(Nguồn: boundless.org)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này