Hãy dạy trẻ thơ về những Lời hứa (P.1)

Giáo dục
01:08 13/09/2023

Oneway.vn - Không có cách nào khác tốt hơn để vượt qua những thăng trầm của tuổi thơ cũng như bước sang tuổi trưởng thành cho bằng lời cầu nguyện tin vào Lời hứa của Đức Chúa Trời.

“Lạy Chúa, con cảm ơn Ngài vì luôn giữ lời hứa của Ngài”.

Đây là lời cầu nguyện thường xuyên của con gái tôi trong giờ cầu nguyện gia đình suốt sáu năm qua, kể từ khi cháu được khoảng 3 tuổi. Con trai tôi cũng có câu tương tự: “Con cảm ơn Chúa vì những chiếc ô tô”. Giờ thì cháu 11 tuổi và đã đa dạng hóa lời cầu nguyện ngợi khen của mình, hơn việc chỉ biết ơn Chúa vì những món xe đồ chơi.(Ảnh: Pixabay)

Ngược lại, những lời cầu nguyện lúc 3 tuổi của con gái tôi đến nay vẫn không gì thay đổi.

Và điều đó thật tuyệt!

Bởi vì nếu mỗi đêm trong suốt quãng đời còn lại, con bé cứ ngợi khen Chúa là Đấng luôn giữ lời hứa, và nếu mỗi ngày con bé sống tin cậy vào “những lời hứa lớn lao và cao quý” của Chúa (II Phi. 1:4), thì vậy là đủ. Không có cách nào khác tốt hơn để vượt qua những thăng trầm của tuổi thơ cũng như bước sang tuổi trưởng thành cho bằng lời cầu nguyện đó.

Chúng ta bắt đầu cuộc sống với giả thuyết rằng mọi người đều sẽ làm điều họ nói, và rồi tuổi thơ liên quan đến việc dần dần nhận ra mọi người không làm như vậy. Đơn giản là vì họ thất hứa!

Hay đôi khi chúng ta vô thức với những lời hứa (gần đây tôi có nghe một bà mẹ trên xe buýt nói: “Con mà rên rỉ nữa, mẹ sẽ đem con đến đồn cảnh sát để nhốt con lại nha!”).

Tôi vẫn nhớ cách đây vài năm trước khi tôi đi làm, tôi đã nói: “Ba sẽ về nhà ăn tối lúc 5:30”, và con trai tôi đáp: “Hẹn gặp ba lúc 5:45 như mọi khi nhé”.

Thất hứa cũng có thể do hoàn cảnh ngăn trở như bị bệnh, xe hỏng hoặc bị hủy chuyến bay đồng nghĩa với việc không thể tham gia trận đấu đá banh hoặc buổi biểu diễn âm nhạc như đã hứa.

Nhưng Chúa có thể và thật luôn giữ Lời hứa của Ngài. Ngài không hề sai lầm và không điều gì có thể ngăn trở Ngài.

"Lạy Chúa, con cảm ơn vì Ngài luôn giữ Lời hứa".

Có một cách dễ dàng để kết nối câu chuyện Kinh Thánh với thế giới của trẻ em - là tập trung vào những Lời hứa của Chúa và vững vàng trong Lời Ngài. 

“Chúa có thể và thật luôn giữ lời hứa của Ngài”.

Dù cho con trẻ sẽ dần điều chỉnh lại khả năng mà mọi người luôn giữ lời hứa, song khi chúng nghe và đọc câu chuyện Kinh Thánh theo cách này, chúng có thể ngày càng vững tin rằng Chúa luôn giữ mọi Lời hứa của Ngài.

Đến cuối cùng, trong Kinh Thánh, các con trẻ sẽ gặp một Đức Chúa Trời, Đấng đã hứa ban cho một đôi vợ chồng già hiếm muộn có một người con trai và dòng dõi họ sẽ đông như sao trên trời – chuyện không tưởng. Sau đó, Ngài đã làm thành.(Ảnh: Mallory Rentsch)

Chúng sẽ gặp một Đức Chúa Trời, Đấng đã hứa với một dân tộc bị một vị vua hùng mạnh nhất thế giới bắt làm nô lệ trong bốn thế kỷ rằng họ sẽ sớm được tự do và an toàn – chuyện không tưởng. Sau đó, Ngài đã làm thành.

Chúng sẽ gặp một Đức Chúa Trời, Đấng đã hứa sẽ phá hủy các pháo đài vững chắc mà không phải động đến một viên đá nào – chuyện không tưởng. Sau đó, Ngài đã làm thành.

Các con sẽ gặp một Đức Chúa Trời, Đấng đã hứa sẽ giải cứu con người thoát khỏi hậu quả của tội lỗi, để lập nên một dân nhận biết Ngài, ban một vùng đất tốt tươi để hưởng bình an và sự dư dật, ban niềm vui, phước hạnh cho những ai nhận biết và sống theo đường lối Chúa, ban một vị Vua cai trị với khôn ngoan và tình yêu thương. Điều đó còn không tưởng hơn cả sự ra đời của Y-sác, sự xuất hành khỏi Ai Cập, hay sự sụp đổ của các bức tường thành Giê-ri-cô.

Và đó là khi Chúa Jêsus đến, Ngài làm thành mọi điều đã hứa.

Bởi đức tin, những Lời hứa đó là dành cho con cái chúng ta về tấm lòng, đời sống và tương lai.

(Còn Phần 2)

Bài: Carl Laferton; dịch: Ruth
(Nguồn: thegospelcoalition.org)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này