Israel: "Trong vài tuần nữa, chúng ta sẽ có vắc-xin coronavirus"

Coronavirus
05:02 28/02/2020

Oneway.vn - Theo Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Ofir Akunis, các nhà khoa học Israel đang nỗ lực phát triển loại vắc-xin đầu tiên chống lại coronavirus. Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch, chúng ta sẽ có vắc-xin trong vòng vài tuần nữa, và vắc-xin sẽ có sẵn để sử dụng rộng rãi trong 90 ngày tới.

“Chúc mừng MIGAL [Viện nghiên cứu Galilee] về bước đột phá thú vị này. Tôi tin chắc rằng sẽ có những tiến bộ nhanh chóng hơn nữa, giúp chúng ta đủ điều kiện cần thiết để đối phó mối đe dọa COVID-19 toàn cầu nghiêm trọng này”, chuyên gia Akunis nói, đề cập đến căn bệnh do coronavirus gây ra.

Trong bốn năm qua, các nhà khoa học MIGAL đã phát triển một loại vắc-xin chống lại virus viêm phế quản truyền nhiễm (IBV) gây ra bệnh phế quản ảnh hưởng đến gia cầm. Hiệu quả của vắc-xin đã được chứng minh trong các thử nghiệm tiền lâm sàng thực hiện tại Viện Thú y.

MIGAL nằm ở Galilee.

Tiến sĩ Chen Katz, trưởng nhóm công nghệ sinh học của MIGAL cho biết: “Khái niệm cơ bản của chúng tôi là phát triển công nghệ, không cụ thể là vắc-xin cho loại virus nào. Nền tảng khoa học cho vắc-xin dựa trên một vectơ biểu hiện protein mới: hình thành và tiết ra một loại protein hòa tan tinh bột, đưa kháng nguyên virus vào các mô niêm mạc bằng cách tự kích hoạt nội tiết tố, giúp cơ thể hình thành kháng thể chống lại virus.”

Nhập bào là quá trình xảy ra bên trong tế bào, khi đó các chất được đưa vào tế bào bằng cách bao bọc các đại phân tử bằng màng sinh chất, tạo thành các bóng nhập bào.

“Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng dùng vắc-xin bằng đường uống sẽ mang đến mức độ kháng thể kháng IBV cao”, Katz nói.

“Hãy gọi đó là may mắn”, ông nói. “Chúng tôi quyết định chọn coronavirus làm mô hình cho hệ thống của mình, giống như một bằng chứng cho công nghệ của chúng tôi.”

“Nhưng sau khi nghiên cứu trình tự DNA của coronavirus mới gây ra sự bùng phát trên toàn thế giới hiện nay, các nhà khoa học MIGAL đã phát hiện ra rằng virus ở gia cầm có tính tương đồng về gen cao so với coronavirus ở con người, và nó sử dụng cơ chế lây nhiễm tương tự. Điều này làm tăng khả năng tạo ra được một loại vắc-xin hiệu quả ở người trong khoảng thời gian rất ngắn”, Katz nói.

“Tất cả những gì chúng tôi cần làm là điều chỉnh hệ thống theo trình tự mới”, ông nói. “Chúng tôi đang thực hiện quá trình này và hy vọng trong vài tuần nữa sẽ có vắc-xin trong tay. Trong một vài tuần tới, nếu tất cả đều hoạt động thuận lợi, chúng ta sẽ có vắc-xin để ngăn ngừa coronavirus”.

“MIGAL chịu trách nhiệm phát triển loại vắc-xin mới, nhưng sau đó vắc-xin này sẽ phải trải qua quy trình pháp lý, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng và sản xuất quy mô lớn”, Katz nói.

Akunis cho biết ông đã chỉ đạo tổng giám đốc Bộ của mình thực hiện nhanh tất cả các quy trình phê duyệt với mục tiêu đưa vắc-xin ra thị trường nhanh nhất có thể.

David Zigdon, Giám đốc điều hành của MIGAL cho biết: “Với nhu cầu toàn cầu dành cho vắc-xin coronavirus, chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để tăng tốc quá trình phát triển. Vắc-xin có thể đạt được giấy phép an toàn trong 90 ngày”.

“Đây sẽ là một loại vắc-xin dùng uống, đặc biệt dễ tiếp cận dành cho công chúng”, Zigdon nói.

“Hiện tại, chúng tôi đang thảo luận sâu hơn với các đối tác tiềm năng nhằm giúp đẩy nhanh giai đoạn thử nghiệm trên người, thúc đẩy hoàn thành các hoạt động phát triển và điều chỉnh sản phẩm cuối cùng”, ông nói.

Bài: Maayan, dịch: Nhạn Võ

(Nguồn: jpost)

bình luận

1 bình luận
NJohn Bi
Tuyệt vời quá. Cám ơn Chúa!
Trả lời -
28/02/2020