Nam và nữ: Sự sáng tạo vĩ đại của Thiên Chúa

Dưỡng linh
02:31 17/11/2023

Oneway.vn - Có một yếu tố quyết định sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh khác trong cuộc sống bạn: bạn là nam hay nữ?(Ảnh: Unsplash)

Mọi thứ trong cuộc sống tôi được định hình bởi một sự thật: tôi là nam, không phải nữ. Cả cuộc đời vợ tôi được định hình bởi việc cô ấy là phụ nữ, không phải đàn ông. Tất cả chín đứa con của tôi cũng được định hình bởi giới tính của các em. Vậy có khi nào chúng ta dừng lại và suy nghĩ rằng: tại sao nhất thiết phải như vậy không?

Đức Chúa Trời không nhất thiết phải tạo ra hai giới tính khác nhau. Ngài không cần phải tạo ra người nam và người nữ với đặc điểm cơ thể khác nhau, chiều cao và cân nặng khác nhau, cũng như suy nghĩ và cảm nhận theo những cách khác nhau. Chúa có thể tạo ra loài người theo một cách khác chứ không phải là nam và nữ. Ngài có thể làm cho A-đam trọn vẹn mà không cần Ê-va. Hoặc Ngài có thể tạo ra Ê-va mà không cần A-đam. Nhưng Đức Chúa Trời không tạo ra chỉ một người nam hoặc một người nữ, hoặc một nhóm nam hay một nhóm nữ; mà Ngài quyết định tạo ra một người nam và một người nữ. Đặc điểm quan trọng định hình cuộc sống - giới tính sinh học của chúng ta - chính là sự lựa chọn của Chúa.

Tất nhiên, thế giới được tạo ra phải phù hợp với ý muốn bất biến của Đức Chúa Trời và thể hiện tính cách Ngài. Toàn bộ công việc sáng tạo phức tạp, đẹp đẽ, tuyệt vời, một nhân loại với hai giới tính là ý tưởng của Đức Chúa Trời. “Đức Chúa Trời dựng nên loài người như hình Ngài; Ngài dựng nên loài người giống như hình Đức Chúa Trời; Ngài dựng nên người nam cùng người nữ” (Sáng thế ký 1:27). Và từ đó, toàn bộ loài người sẽ luôn luôn bao gồm hai giới tính khác biệt và bổ sung cho nhau. Đặc điểm đời đời này của nhân loại không phải do ngẫu nhiên, mà là do ý muốn tốt lành của Chúa.


Và tại sao?

Vì sao Đức Chúa Trời tạo ra chúng ta như người nam và người nữ? Chính là vì Phúc Âm.

Phao-lô nói rằng sự mầu nhiệm của hôn nhân là vô cùng sâu sắc, ám chỉ Đấng Christ và Hội thánh (Ê-phê-sô 5:32). “Sự mầu nhiệm” theo nghĩa Tân ước ám chỉ điều gì đó bị che giấu và sau đó được tiết lộ. Kinh thánh chép rằng Đức Chúa Trời đã tạo ra người nam và người nữ — hai giới tính khác nhau — để Ngài có thể vẽ nên một bức tranh sống động về sự hiệp nhất và bổ sung giữa Đấng Christ và Hội thánh. Chúng ta không thể hiểu Ê-phê-sô 5 trừ khi chúng ta nhận biết ý định của Đức Chúa Trời trong việc tạo ra hôn nhân: một sự kết hợp theo hình thức Phúc Âm giữa một cặp đôi khác biệt và bổ sung cho nhau. Bất kỳ động thái nào nhằm xóa bỏ mọi sự khác biệt giữa nam và nữ đều là hành động phá bỏ từng viên đá của của sự cứu chuộc.
(Ảnh: Unsplash)

Nam và nữ không thể hoán đổi cho nhau. Người nam và người nữ — đặc biệt là trong hôn nhân, và trong cả phần đời còn lại — sẽ bổ sung cho nhau theo cách thiêng liêng. Điều này phù hợp với trật tự của toàn bộ vũ trụ.

Hãy nghĩ về bản chất bổ sung của chính sự sáng tạo. “Ban đầu, Đức Chúa Trời dựng nên trời đất” (Sáng thế ký 1:1). Đó không phải là cặp đôi duy nhất trong quá trình sáng tạo. Chúng ta có thể thấy nhiều cặp đôi khác, như mặt trời và mặt trăng, sáng và tối, ngày và đêm, biển và đất khô, động vật và thực vật, trước khi đến với cặp đôi đỉnh cao: người nam và người nữ. Trong mọi cặp đôi, phần này thuộc về phần kia, nhưng cả hai không thể hoán đổi cho nhau. Điều đó có nghĩa là sự hiệp nhất giữa trời và đất trong Khải Huyền 21–22 sẽ theo sau tiệc cưới Chiên Con trong Khải Huyền 19.

Sự khác biệt giới tính là con đường khôn ngoan và ân điển của Đức Chúa Trời. Điều đó tồn tại trong vườn Ê-đen, trong đời sống Y-sơ-ra-ên cổ đại, trong các sách Phúc Âm, trong Hội thánh đầu tiên, sẽ ở trong tiệc cưới Chiên Con, và đã ở trong tâm trí Đức Chúa Trời trước khi mọi sự bắt đầu. Vâng, bản thân nam giới và nữ giới không phải là sứ điệp Phúc Âm, nhưng sẽ không bao giờ lìa xa khỏi lịch sử cứu chuộc. Việc chúng ta là nam hoặc nữ chính là một món quà để nhận lãnh, là trật tự tự nhiên để vận hành thế giới, và để định hình cách chúng ta bước theo Đấng Christ trong thế gian. Vậy, khi mang hình ảnh người nam và người nữ, chúng ta hãy vui thích vì giới tính của mình này và tìm cách truyền bá bằng cuộc sống và môi miệng mình, về tất cả những điều tốt đẹp, chân thật và tuyệt vời trong Đức Chúa Trời khi Ngài tạo ra chúng ta - những người nam và người nữ.


Bài: Kevin Deyoung; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: thegospelcoalition.org)

 

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này