Được đi dạo trong khu vườn mỗi sớm mai, nhìn thấy màu xanh của cây cỏ, hoa lá là một trong những niềm ưa thích của rất nhiều người. Không chỉ niềm vui, khu vườn còn đem lại cho chúng ta những bài học quý giá khi nhìn thấy các hạt giống nảy mầm và lớn lên. Kinh Thánh cũng đề cập đến một số khu vườn với những ý nghĩa sâu sắc khác nhau. Hôm nay, ngày 02/01/2021, chương trình tĩnh nguyện hằng ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Pam Palagyi qua chủ đề KHU VƯỜN CỦA CHÚA

“Giê-hô-va Đức Chúa Trời lập một khu vườn tại Ê-đen, ở hướng đông, và đặt người mà Ngài vừa dựng nên ở đó” (Sáng Thế Ký 2:8)

Một trong những địa điểm yêu thích của tôi là khu vườn sau nhà. Tôi thích dạo bước trên những lối nhỏ giữa vườn, đưa tay khẽ chạm vào những cành cây, chiếc lá, nụ hoa và không thôi trầm trồ trước sự sáng tạo diệu kỳ của Đức Chúa Trời. Những màu sắc rực rỡ, những kiểu dáng đa dạng, tất cả đều bày tỏ vinh quang của Đấng Tạo Hoá. Tôi tin rằng khu vườn hoa này chính là một kiệt tác trong sự sáng tạo của Chúa.

Bởi vì tôi thích vẻ đẹp tự nhiên của hoa, tôi thường trồng thêm một vài loại hoa mới mỗi năm. Tôi cũng phơi khô một số bông hoa để có thể sử dụng lâu dài.

Vào một mùa xuân, thay vì mua cây hoa từ vườn ươm, tôi quyết định trồng tất cả các loài hoa quen thuộc của mình từ hạt giống. Tôi bắt đầu gieo xuống hạt giống của hoa cúc, vạn thọ, sen cạn. Tôi dường như không hề rời mắt khỏi những chiếc chậu đã gieo hạt giống cho tới khi từng cây con nảy mầm và nhô lên khỏi mặt đất. Tôi như trải nghiệm cảm giác của bà mẹ mới vừa sinh con, chỉ khác ở chỗ đứa con của tôi giờ đây là những cây hoa.

Nhiều tuần trôi qua, các chồi non lớn lên, mọc lá, và cuối cùng nở thành hoa. Khi tôi trồng chúng theo trình tự vào các luống đất trong vườn, tim tôi tràn ngập niềm vui của sự sung sướng và mãn nguyện. “Những đứa trẻ” của tôi trông rất khỏe mạnh, tốt tươi và đẹp mắt.

Tôi tin rằng những khu vườn cũng có một vị trí đặc biệt trong trái tim của Chúa. Từ sự sáng tạo ban đầu của vườn Ê-đen mà tên của nó có nghĩa là "sự vui thích" cho đến Ghết-sê-ma-nê, có nghĩa là “cối ép dầu", thì những khu vườn mà Kinh Thánh ghi lại đều có một ý nghĩa quan trọng trong chương trình của Đức Chúa Trời.

Trong Sáng Thế Ký, Đức Chúa Trời đã tạo ra vườn Ê-đen và đặt con người mà Ngài dựng nên trong đó để “trồng và giữ vườn".

“Sau đó, Giê-hô-va Đức Chúa Trời lập một khu vườn tại Ê-đen, ở hướng đông, và đặt người mà Ngài vừa dựng nên ở đó. Giê-hô-va Đức Chúa Trời khiến đất mọc lên các thứ cây đẹp mắt và ăn ngon. Giữa vườn có cây sự sống và cây biết điều thiện, điều ác” (Sáng Thế Ký 2: 8-9).

Đó là nơi tuyệt vời, là vườn địa đàng. Hãy tưởng tượng vẻ đẹp và vinh quang của sự sáng tạo nguyên thuỷ của Đức Chúa Trời! Nhưng sự cám dỗ đã len lỏi vào trái tim con người thông qua lời nói dối của con rắn. A-đam đã thất bại và bị cám dỗ ăn trái của cây biết điều thiện và điều ác. Kết quả của sự bất tuân này là cái chết. Đó hẳn là một ngày buồn cho cả Đức Chúa Trời và A-đam, khi ông buộc phải rời khỏi vườn địa đàng.

Hàng ngàn năm sau, Đức Chúa Giê-xu Christ phải đối mặt với một thử thách tương tự trong Vườn Ghết-sê-ma-nê. Là “A-đam sau cùng”, một lần nữa Đấng Christ phải tranh đấu để có thể vâng lời Đức Chúa Trời. Kinh Thánh chép Chúa Giê-xu “quỳ xuống mà cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén nầy khỏi Con! Dù vậy, xin ý Cha được nên, chứ không theo ý Con!”” (Lu-ca 22:42). Đây là một quyết định vô cùng khó khăn - đòi hỏi chính mạng sống của Chúa Giê-xu để qua đó Ngài chuộc lại sự sống vĩnh cửu mà ban đầu, A-đam đã đánh mất trong vườn địa đàng.

Như vậy, khung cảnh khu vườn không chỉ có sự ảm đạm vì con người sa ngã nhưng ở đó, chương trình đời đời của Đức Chúa Trời cũng đã được thành công trọn vẹn cách phi thường.

Giờ đây, ngồi yên bình trong khu vườn của mình với những tán lá xanh tươi, ngắm nhìn những bông hoa đu đưa trong gió, tôi nhớ đến Chúa, Đấng sáng tạo vạn vật, cả vẻ đẹp tự nhiên và tâm linh. Mỗi khu vườn đều có mục đích của nó, và mỗi việc gieo trồng cũng đều có một vị trí trong trái tim của Đức Chúa Trời cũng như của tôi.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài không chỉ là Đấng Sáng tạo tuyệt vời mà Ngài còn yêu con rất nhiều, đến nỗi đã ban Chúa Cứu thế Giê-xu đến thế gian, chịu chết trên thập tự giá để đền chuộc tội lỗi của con. Nguyện đời sống con luôn truyền rao về quyền năng sáng tạo và cứu chuộc tuyệt vời của Ngài, giúp càng nhiều người biết và chạy đến với Chúa. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, trong mỗi một khu vườn, Chúa đều có chương trình và mục đích của Ngài. Chúa cũng có chương trình tuyệt vời cho cuộc đời bạn, ngay trong chính hoàn cảnh hiện tại mà bạn đối diện. Giữa những bộn bề của cuộc sống, hôm nay, hãy dành thời gian để đi dạo trong một khu vườn, hay một công viên nào đó, để bạn có thể chiêm ngưỡng sự sáng tạo của Chúa, và xin Ngài bày tỏ chương trình của Ngài cho chính bạn.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này