Trên linh trình theo Chúa, đôi khi chúng ta sẽ phải trả giá vì đức tin của mình: gia đình bỏ rơi, bạn bè chế giễu, bị bắt bớ và tra tấn thể xác, thậm chí có thể mất mạng. Nhưng Chúa kêu gọi chúng ta bất chấp mọi rủi ro để trung thành bước theo Ngài, và Ngài hứa sẽ luôn ở bên cạnh chúng ta trong nơi gian truân nhất.

Hôm nay, ngày 03/08/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Paul Linzey qua chủ đề ĐỨC TIN BẤT CHẤP MỌI RỦI RO.

"Tất cả những người ấy nhờ đức tin đã được lời chứng tốt..." (Hê-bơ-rơ 11:39)

Đa-ni-ên bị ném vào hang sư tử, vì ông cầu nguyện với Đức Chúa Trời ba lần một ngày. Nhưng Chúa đã bảo vệ ông: những con thú hung dữ chỉ có thể nằm yên đó và gầm lên.

Không lâu trước đó, Sa-đơ-rắc, Mê-sác và A-bết-nê-gô đã bị ném vào lò lửa hực vì họ không chịu cúi đầu thờ phượng một bức tượng vàng. Họ tuyên bố:

"Nếu chúng tôi bị ném vào lò lửa, thì thưa đức vua, Đức Chúa Trời mà chúng tôi thờ phượng có thể cứu chúng tôi thoát khỏi lò lửa hực và khỏi tay vua. Còn nếu Ngài không cứu, thì xin đức vua biết cho rằng chúng tôi cũng không phục vụ các thần của vua và không thờ lạy pho tượng vàng mà vua đã dựng" (Đa-ni-ên 3:17-18)

Đức tin của họ không phụ thuộc vào việc họ có thoát khỏi nguy hiểm hay không. Họ đã chuẩn bị tinh thần để mạo hiểm mọi thứ, nghĩa là họ không chỉ phục vụ Chúa trong những lúc thuận lợi. Họ không tin cậy Chúa để có được điều họ mong muốn. Không có một chút ích kỷ nào trong lời cầu nguyện của họ, cuộc sống của họ, hoặc niềm tin của họ. Đức tin của họ nơi Đức Chúa Trời là chân thật, ngay cả khi đức tin ấy khiến họ bị bắt bớ. Ngay cả khi tin cậy Chúa có nghĩa là mạo hiểm cả mạng sống của họ. Cái chết là điều chắc chắn, và họ biết điều đó - trừ khi Chúa làm phép lạ để cứu họ. Dù ra sao đi nữa, họ cũng quyết tâm trung thành.

Ngọn lửa bốc cháy dữ dội, khiến các binh sĩ giải họ đến lò lửa tử vong tại chỗ. Nhưng đối với Sa-đơ-rắc, Mê-sác và A-bết-nê-gô, không một sợi tóc trên đầu hay một sợi lông nào trên tay họ bị cháy sém, và không một sợi vải nào họ đang mặc bị thiêu rụi. Họ thậm chí không cảm thấy nóng chút nào. Giống như họ đang đi dạo trong công viên vào một ngày gió lùa mát mẻ.

Khi khói tan, vua Nê-bu-cát-nết-sa nhìn vào lò lửa, và kinh ngạc khi thấy có một Người thứ tư đang đứng giữa ngọn lửa cùng họ. Vua không thể tin vào mắt mình. Đa-ni-ên 3:25 thuật lại vẻ kinh ngạc của vua Nê-bu-cát-nết-sa:

“Kìa, trẫm thấy có bốn người không bị trói bước đi giữa lửa mà chẳng hề hấn gì cả; và dáng vẻ của người thứ tư giống như con trai của các thần” (Đa-ni-ên 3:25)

Đa-ni-ên hiểu rõ rủi ro của việc làm trái luật pháp, và ông cầu nguyện với Đức Chúa Trời. Sư tử đói có thể dễ dàng xé xác một người đàn ông khỏe mạnh. Sa-đơ-rắc, Mê-sác và A-bết-nê-gô biết rõ rủi ro khi họ nhất quyết không cúi đầu trước bức tượng của nhà vua.

Tuy nhiên, Đức Chúa Trời đã làm phép lạ, và Đa-ni-ên được sống sót để tiếp tục làm chứng với nhà vua về lòng nhân từ và lẽ thật của Đức Chúa Trời. Sa-đơ-rắc, Mê-sác và A-bết-nê-gô được gặp Chúa ngay tại nơi lò lửa nóng như thiêu như đốt.

Sách Hê-bơ-rơ chương 11 chép rõ ràng: không phải ai dám mạo hiểm vì đức tin cũng sẽ thoát khỏi đau đớn hoặc chết chóc. Câu 32–38 thuật lại tình huống diễn ra với một số thánh đồ của Đức Chúa Trời. Và câu 39 cho biết thêm:

"Tất cả những người ấy nhờ đức tin đã được lời chứng tốt..." (Hê-bơ-rơ 11:39).

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi khi bước theo Đấng Christ. Chúng ta có thể bị chế giễu, bị mất việc, bị gia đình bỏ rơi, thậm chí bị tra tấn thể xác. Một số người sẽ sống sót, nhưng một số người có thể mất mạng. Chúa kêu gọi bạn mạo hiểm điều gì khi đi theo Ngài?

Điều cốt yếu ở đây là: bạn sẽ phải trả giá vì đức tin của mình. Chúa đang kêu gọi bạn chấp nhận thử thách, sẵn sàng trả giá và chấp nhận rủi ro.

Cơ Đốc nhân ở nhiều nơi trên thế giới đang bị bắt bớ ngay lúc này. Có thể chính bạn cũng đang phải trả giá để theo Chúa Jêsus. Giống như những nhân vật trong sách Đa-ni-ên, bạn có thể trung thành bất kể kết quả ra sao, vì Người thứ tư trong lò lửa hực sẽ luôn ở đó cùng bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-xu, con biết rằng theo Ngài là một hành trình gian nan với nhiều điều phải đánh đổi. Nhưng vì Ngài đã phó chính mạng sống mình để con được cứu chuộc ngày nay, con nguyện tin cậy và theo Ngài dù phải trả bất kỳ giá nào. Xin Chúa ban cho con thêm năng lực và đức tin để tiếp tục vững bước theo Ngài. Con cầu nguyện trong danh Cứu Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, theo Chúa đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro. Nhưng xin bạn đừng lo lắng, vì Chúa luôn ở bên và bảo vệ bạn trong bất cứ hoàn cảnh khốn cùng nào. Hãy vững lòng, đừng sợ hãi, hãy cứ tin cậy và trung thành với Chúa, rồi Ngài sẽ làm những phép lạ tuyệt vời trong chính cuộc đời bạn. Cuối cùng, quả ngọt sinh ra từ đức tin không nao núng của bạn sẽ khiến bạn mỉm cười thỏa nguyện.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

 

  • Hotline: 0896 164 199

 

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này