Để vượt qua một cuộc thi, bạn bắt buộc phải đưa ra câu trả lời, dù cho bạn không biết thì bạn cũng phải trả lời. Nhưng hành trình theo Chúa không giống như vậy. Trong cuộc thi của Chúa, bạn có quyền trả lời rằng “Con không biết, nhưng con biết Ngài có câu trả lời". Hôm nay, ngày 04/01/2021, chương trình tĩnh nguyện hằng ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả John P. King qua chủ đề ĐÓ CÓ PHẢI LÀ CÂU TRẢ LỜI CUỐI CÙNG?

Đức Giê-hô-va phán với Áp-ram: “Hãy ra khỏi quê hương, bà con thân tộc và nhà cha của con để đi đến vùng đất Ta sẽ chỉ cho con.” (Sáng Thế Ký 12:1)

“Đó có phải là câu trả lời cuối cùng của bạn?” - Có lẽ nhiều bạn sẽ nhận ra đây chính là câu hỏi quen thuộc trong chương trình “Ai là triệu phú”. Các thí sinh ngồi ở ghế đối diện với người dẫn chương trình và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm với độ khó tăng dần, kèm với đó là giá trị giải thưởng cũng tăng theo cho đến câu hỏi cuối cùng. Mỗi khi thí sinh đưa ra một đáp án, người dẫn chương trình sẽ xác nhận lại bằng câu hỏi, “Đó có phải là câu trả lời cuối cùng của bạn?” Người chơi cần phải xác nhận để chốt lại đáp án. Khi đó thì bộ phận kỹ thuật mới cho hiển thị xem đáp án đó là chính xác hay không.

Theo yêu cầu của chương trình, thí sinh bắt buộc phải chốt một câu trả lời, kể cả trong trường hợp họ thực sự không biết câu trả lời. Đôi khi họ gặp may và chọn được câu trả lời đúng. Khi đó họ có thể tiếp tục cuộc chơi và biết đâu sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên, cuộc sống chắc chắn không phải như vậy. Cách Đức Chúa Trời hành động chắc chắn không phải như vậy. Cuộc đua thuộc linh đôi khi buộc phải tuyên bố “tôi không biết câu trả lời” và tiếp tục chặng hành trình của mình.

Câu chuyện của Áp-ra-ham là một ví dụ rõ ràng về lẽ thật này. Trong Sáng Thế Ký 12:1-3, chúng ta thấy lời kêu gọi của Áp-ra-ham và nó bắt đầu như thế này:

“Đức Giê-hô-va phán với Áp-ram: “Hãy ra khỏi quê hương, bà con thân tộc và nhà cha của con để đi đến vùng đất Ta sẽ chỉ cho con.” (Sáng Thế Ký 12:1)

Lời kêu gọi tiếp tục với một lời hứa của Đức Chúa Trời dành cho Áp-ra-ham rằng Ngài sẽ cho ông thành một dân lớn, một dân đem phước lành đến cho cả thế giới.

Sáng Thế Ký 12:4 cho chúng ta biết Áp-ra-ham vâng lời Đức Chúa Trời và đem gia đình mình đi. Khi đọc Kinh Thánh những phần sau, chúng ta biết là Chúa dẫn Áp-ra-ham đến xứ Ca-na-an nhưng chúng ta thường rất ít đi sâu vào chi tiết, vào hành động cụ thể mà Áp-ra-ham thực hiện khi làm theo tiếng gọi của Chúa. Hãy thử tưởng tượng việc bạn thông báo, không chỉ với gia đình riêng của mình mà với cả đại gia đình rằng bạn sắp chuyển đi. Tất nhiên bà con, họ hàng, xóm giềng sẽ đến phụ giúp bạn dọn dẹp đồ đạc, xếp đồ lên những chiếc xe tải, và liên tục hỏi bạn sẽ chuyển đến đâu. Và câu trả lời duy nhất của bạn là “Tôi không biết”. Áp-ra-ham thực sự không biết mình sẽ đi đâu, ông chỉ biết là Chúa sẽ hướng dẫn mình đi đến “vùng đất Ta sẽ chỉ cho con”.

Trong bài giảng nổi tiếng “Đừng lo lắng” được chép ở Ma-thi-ơ 6, Chúa Giê-xu dạy chúng ta đừng bận tâm về các vấn đề của cuộc sống:

“Vì vậy, Ta phán với các con: Đừng vì mạng sống mà lo phải ăn gì, uống gì; đừng vì thân thể mà lo phải mặc gì. Mạng sống không quý trọng hơn thức ăn sao, thân thể không quý trọng hơn quần áo sao?” (Ma-thi-ơ 6:25)

“Vì vậy, đừng lo lắng mà tự hỏi: ‘Chúng ta sẽ ăn gì?’ ‘Uống gì?’ ‘Mặc gì?’ Vì tất cả những điều nầy các dân ngoại vẫn tìm kiếm, và Cha các con ở trên trời đã biết mọi nhu cầu của các con. Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm vương quốc Đức Chúa Trời và sự công chính của Ngài, thì Ngài sẽ ban cho các con mọi điều ấy nữa” (Ma-thi-ơ 6:31-33)

“Tôi không biết” là một câu trả lời chính đáng, và thường thì đó là câu trả lời mà những người sống bởi đức tin được yêu cầu phải thốt lên. “Bạn đi đâu? Bạn sẽ làm gì khi đến đó? Bạn sẽ sống như thế nào?” “Tôi không biết, tôi không biết, tôi không biết! Nhưng tôi biết chắc chắn rằng ‘Chúa biết!’” - Đó mới là điều quan trọng và đáng phải bận tâm nhất. Đức Chúa Trời sẽ dẫn dắt và chu cấp vì Ngài là Cha nhân từ.

Chúng ta thường đặt mình vào sai chỗ đứng khi nghĩ mình phải nắm được hết tất cả, phải có câu trả lời cho mọi thứ. Chúng ta sẽ cảm thấy bất an khi nói với người khác rằng mình không biết.

Hãy nhớ rằng chúng ta không tin vào may rủi nhưng chúng ta tin cậy Đức Chúa Trời. Vì vậy không biết hết tất cả cũng chẳng sao. Thế nên lần tới, nếu có ai đặt ra một câu hỏi hóc búa về đức tin, về hành trình theo Chúa của bạn, hãy nhìn thẳng vào mắt họ và nói với họ rằng, “Tôi không biết, nhưng Chúa biết, và đó là câu trả lời cuối cùng của tôi”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, có nhiều khi con không hiểu hết chương trình của Ngài. Nhưng con muốn xưng nhận rằng con tin cậy nơi Chúa, và con tin rằng chương trình của Ngài dành cho con luôn là tốt nhất. Tương lai con thuộc về Ngài. Con công bố điều ấy trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Quý thính giả thân mến, có thể bạn đang ở trong một hoàn cảnh khó khăn và bạn không biết phải làm gì. Đôi lúc bạn cũng tự hỏi tại sao Chúa lại đặt để mình ở đây như vậy? Chương trình hôm nay khích lệ bạn hãy vững lòng trong Chúa và giao phó cho Ngài mọi điều. Bạn không cần phải nắm chắc câu trả lời hay nắm chắc phần thắng trong tay, vì sự chiến thắng đã thuộc về Chúa rồi.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này