Để các loài cây phát triển mạnh mẽ, bạn cần chuẩn bị đất thật tốt trước khi trồng trọt. Tương tự như vậy, để có một cuộc sống sung mãn, gặt hái nhiều kết quả cho Chúa, bạn cần phải chuẩn bị, cày xới mảnh đất cuộc đời trong Chúa.

Hôm nay, ngày 04/06/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Kathy Schultz qua chủ đề CHUẨN BỊ ĐẤT

“Tôi cũng cầu nguyện để anh em đâm rễ và vững lập trong tình yêu thương” (Ê-phê-sô 3:17)

Làm vườn chưa bao giờ là niềm đam mê của tôi. Thực ra tôi đã giao công việc này cho chồng nhưng kể từ khi anh về với Chúa thì tôi phải gánh nhiệm vụ này. Tôi thấy cách xử lý nhanh nhất là chỉ nên cắt cỏ thôi và không làm gì thêm. Bởi vì nói gì thì nói, sân vườn nhà tôi trông cũng khá bài bản rồi.

Mỗi khi mùa Xuân đến, trên các tạp chí, trang mạng, người ta đăng những hình ảnh đẹp mắt về các khu vườn. Rồi các loại hoa được bày bán khắp nơi, tôi thậm chí có lần còn thấy một cửa hàng tiện lợi bán hoa nữa. Và chúng thực sự xinh đẹp. Tôi nhớ rằng sân của mình đã từng trông đẹp hơn rất nhiều. Thành thật mà nói sân vườn nhà tôi chưa bao giờ được như những hình ảnh mà tôi thấy trên các tạp chí. Để ý thấy một vài cây đã bị chết cũng như được sự động viên từ con gái, dạo gần đây tôi có phần tích cực hơn đối với việc làm vườn. Tôi muốn trồng thêm một số cây hoa mới thay thế cho những cây đã bị chết. Tôi nghĩ việc này không quá khó và mình có thể làm được. Hơn nữa, tôi có nhiều người bạn rất thích việc làm vườn nên tôi tin rằng việc này cũng sẽ đem lại nhiều điều thú vị.

Tôi mua hoa và lấy cái xẻng và phấn khởi bắt tay vào công việc. Nhưng rồi tôi nhận ra mọi thứ không như mình nghĩ. Khi đưa chiếc xẻng xuống đất, lớp đất ấy cứng như bê tông. Không ai nói với tôi phải chuẩn bị đất như thế nào để trồng. Tôi chỉ biết là mình cần phải đào những cái lỗ để đưa cây xuống mà thôi bởi vì không thể cứ để nó như vậy trên mặt đất, chắc chắn nó sẽ chết. Sau nhiều phen nỗ lực, cuối cùng tôi cũng đào được. Sau đó tôi và con gái quyết định cho thêm ít phân, tưới nước và … không quên cầu nguyện. Sau đó tôi nghĩ là những cây hoa này sẽ sống được.

Lúc đó trong tâm hồn mình, tôi cảm nhận như thể Chúa đang nói với tôi, “Con ơi, giống như mặt đất này, nếu con bỏ bê Ta, thì con cũng sẽ trở nên cứng cỏi". Tôi suy nghĩ rất nhiều về điều này. Bởi vì đã lâu rồi tôi không làm gì, chỉ bỏ bê khoảng đất đó và bề mặt của nó trở nên khô cứng. Sau đó, từ một người bạn yêu thích công việc làm vườn, tôi biết rằng ít nhất một năm mình cần phải xới đất một lần và bón phân cho nó để nó được tơi xốp, màu mỡ.

Người nông dân biết rằng sau vụ thu hoạch là lúc bắt đầu chuẩn bị cho vụ tiếp theo. Họ không đợi tới lúc trồng mới xới đất, mới ủ phân. Họ làm mọi thứ trước đó để chuẩn bị đất thật sẵn sàng cho thời điểm gieo hạt.

Chúng ta cũng nên như vậy với cuộc sống mình. Chúng ta cần dành thời gian cho Chúa, để Ngài cày xới tâm trí chúng ta. Cầu nguyện, lắng nghe và đọc Lời Đức Chúa Trời là một phần của quá trình này. Khi gặp một vấn đề, chúng ta không thể mong đợi sẽ thấy câu trả lời của Chúa nếu chúng ta chưa từng dành thời gian cho Ngài. Mà thực ra, có lẽ chúng ta sẽ không biết đến với Chúa nếu chúng ta không chuẩn bị cho điều đó. Sự chuẩn bị sẽ cho chúng ta cơ hội để giúp đỡ người khác.

“Luôn sẵn sàng để trả lời những kẻ chất vấn về niềm hi vọng trong anh em, nhưng phải ôn tồn và trân trọng”. (I Phi-e-rơ 3:15b).

Năm tới khu vườn sẽ đẹp hơn vì tôi dự định dành cả mùa thu để chuẩn bị đất cho mùa xuân. Tôi nghĩ rằng bạn cùng với tôi, chúng ta có thể dành ngày hôm nay với Chúa để chuẩn bị cho tương lai. Có rất nhiều câu Kinh Thánh nói về đất, về sự trồng trọt nhưng tôi muốn chia sẻ với bạn phần Kinh Thánh tôi yêu thích nhất. Hy vọng điều này sẽ trở nên hiện thực trong cuộc sống của bạn. Nguyện xin Chúa đổ đầy cuộc sống bạn với tình yêu và niềm vui của Ngài.

“Bởi đức tin, Đấng Christ ngự trong lòng anh em. Tôi cũng cầu nguyện để anh em đâm rễ và vững lập trong tình yêu thương; để cùng với tất cả các thánh đồ, anh em có thể thấu hiểu chiều rộng, chiều dài, chiều cao, chiều sâu của tình yêu ấy, và biết được tình yêu thương của Đấng Christ, là tình yêu vượt quá mọi sự hiểu biết, để anh em được tràn đầy mọi sự sung mãn của Đức Chúa Trời” (Ê-phê-sô 3: 17-19).

Tôi muốn chia sẻ thêm với bạn một chút là cuối cùng thì những cây hoa tôi trồng đã lớn và nở hoa rất đẹp. Tôi tin đó là bởi ân điển Chúa và bởi lúc đó tôi đã cầu nguyện. Tôi nghĩ rằng chúng thậm chí sẽ ra nhiều hoa hơn nếu tôi chuẩn bị đất bài bản hơn. Nhưng cảm ơn Chúa đã nhắc nhở, tôi sẽ bắt đầu chuẩn bị từ bây giờ để sân vườn của mình sang năm sẽ đẹp mắt và tuyệt vời hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết chuẩn bị cuộc đời mình, đâm rễ trong Lời Chúa và vững lập trong tình yêu Ngài, để cuộc sống của con được sung mãn và kết quả cho Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, bạn đang chuẩn bị cuộc đời mình như thế nào? Để có thể đâm rễ và vững lập trong Chúa, hãy chuẩn bị chính mình bằng những kỷ luật thuộc linh trong nếp sống hằng ngày. Điều tối thiểu mà bạn cần chuẩn bị chính là dành thời gian mỗi ngày đến với Chúa, đọc Kinh Thánh và cầu nguyện.

Tạ ơn Chúa vì lời Ngài hôm nay đến với chúng ta. Ao ước rằng đời sống của chúng ta mỗi ngày sẽ trở nên giống Chúa hơn và kết quả nhiều hơn cho Ngài, để lan toả Phúc Âm ra cho nhiều người.

Trong tâm tình này, chúng tôi, những người thực hiện chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày rất mong sự cầu thay và đồng hành của quý vị để có thể phát triển ngày một tốt hơn. Nếu quý vị quan tâm và được khích lệ qua chương trình, hay có thắc mắc, góp ý nào, xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên Website, YouTube, Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ [email protected] Quý vị cũng có thể dự phần dâng hiến cho chương trình này thông qua các phương cách trên hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0898189819.

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này