Ai cũng hiểu chuẩn bị là một bước quan trọng để đảm bảo công việc được trôi chảy, cuộc sống diễn ra đúng hướng và thành công. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào sự chuẩn bị và cho rằng mình đã nắm trong tay tất cả sự chuẩn bị đó lại là tội lỗi, là dấu hiệu của một tấm lòng kiêu ngạo.

Hôm nay, ngày 05/10/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Laura Bagby qua chủ đề SỰ CHUẨN BỊ

“Hãy hết lòng tin cậy Đức Giê-hô-va, đừng nương cậy nơi sự thông sáng của con.” (Châm Ngôn 3:5)

Bản thân việc chuẩn bị có thể là một tội lỗi kín giấu. Hãy để tôi giải thích.

Tất nhiên không có gì sai khi chuẩn bị - ở một mức độ phù hợp. Chẳng hạn như khi đi cắm trại với một chiếc lều cũ kỹ thì cũng cần phải có những miếng chống thấm để phòng hờ trong ngày mưa bão. Đó là điều ai cũng biết và là những điều thiết thực, nên làm. Nhưng điều khiến tôi lo ngại là khi chúng ta thực hiện những biện pháp chuẩn bị đó đến mức cực đoan.

Bạn biết đấy, chúng ta vẫn có thể làm điều đúng nhưng làm với động cơ sai. Đôi khi chúng ta làm những điều tốt vì đó là nghĩa vụ thay vì tình yêu chân thành dành cho anh chị em mình. Đôi khi chúng ta làm điều thiện chỉ vì sợ nếu không làm vậy thì mình sẽ bị báo ứng. Và đôi khi chúng ta làm mọi thứ như một cách để kiểm soát thế giới của mình để không bị phụ thuộc vào bất kỳ ai khác - kể cả Chúa.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta muốn đảm bảo rằng khi có điều này, việc kia xảy ra thì mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát, rằng mình sẽ không bị bất ngờ trước những tình huống nguy cấp, khi mà tâm trí của chúng ta quay cuồng và trái tim thì loạn nhịp.

Đối với một số người trong chúng ta, ẩn bên dưới những kế hoạch hàng ngày, những sự chuẩn bị có vẻ đơn thuần là niềm tin rằng nếu chúng ta không chuẩn bị thì cuộc sống sẽ không thể nào yên ổn được cả, rằng chúng ta là người nắm trong tay tất cả.

Bạn thân mến, thực tế là chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn cuộc sống này. Dù chúng ta có tồn tại hay không thì mặt trời vẫn mọc và lặn mỗi ngày, chim trên trời vẫn bay lượn và có đủ thức ăn, cây cối vẫn lớn lên và nở hoa xinh đẹp.

Lòng kiêu ngạo nói rằng chúng ta phải làm chủ, phải kiểm soát. Lòng kiêu ngạo nói rằng nếu chúng ta không chuẩn bị thì thế giới này sẽ sụp đổ. Nhưng sâu thẳm bên trong, tấm lòng chúng ta nói rằng chúng ta không thực sự tin cậy Chúa, rằng Ngài mới là Đấng tể trị, kiểm soát tất cả.

Chẳng phải Ngài là Đấng tạo hoá, dựng nên chúng ta từ bụi đất trống không hay sao? Chẳng phải Ngài là Đấng đã viếng thăm và giải cứu những ai kêu cầu danh Ngài hay sao? Chẳng phải Ngài là Đấng gìn giữ để chân người công bình không bị vấp ngã hay sao?

Càng lớn tuổi, tôi càng nhận ra rằng có những tình huống - cả tốt lẫn xấu - xảy ra trong sự ngạc nhiên của tôi. Nhưng chính những lúc như vậy, tôi nhìn thấy sự hiện diện của Chúa.

Thực tế cho thấy chúng ta có thể đọc những quyển cẩm nang hướng dẫn, tham dự những buổi tập huấn, trang bị cho mình những kỹ năng sống… nhưng lại cảm thấy mình thật nhỏ bé, mờ nhạt, trở nên vô dụng khi đối mặt với một cái gì đó lớn hơn chính chúng ta.

Vậy thì điều quan trọng nhất không phải là sự chuẩn bị kỹ năng mà là chuẩn bị tấm lòng để đối mặt. Chúa phán trong Thi Thiên 46:10 rằng, “Hãy yên lặng và biết rằng Ta là Đức Chúa Trời”.

Lời Chúa cũng dạy chúng ta: “Đừng lo lắng gì cả, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin cùng sự tạ ơn mà trình dâng những nhu cầu của mình cho Đức Chúa Trời. Sự bình an của Đức Chúa Trời, vượt trên mọi sự hiểu biết, sẽ gìn giữ lòng và trí anh em trong Đấng Christ Jêsus” (Phi-líp 4:6-7); “Hãy hết lòng tin cậy Đức Giê-hô-va, đừng nương cậy nơi sự thông sáng của con.” (Châm Ngôn 3:5)

Bạn không cần phải hiểu tất cả. Bạn không cần phải biết tất cả. Nhưng nếu bạn muốn tồn tại ngoài kia, trước hết bạn hãy chạy đến với Chúa và dâng trình mọi sự lên cho Ngài. Chúa sẽ bày tỏ cho biết bạn cần phải chuẩn bị như thế nào.

Cũng giống như câu chuyện của Ma-ri và Ma-thê, hãy dành thời gian để ngồi dưới chân Chúa thay vì lao vào chuẩn bị rồi lằm bằm cùng Ngài.

Chúa biết chúng ta có những việc cần phải làm, nhưng trước hết hãy nhạy bén với sự dẫn dắt của Ngài. Sau đó, và chỉ khi đó, bạn sẽ thực hiện việc chuẩn bị trong sự khôn ngoan, vui mừng, và bình an, để dâng vinh hiển cho Chúa và giúp ích cho những người xung quanh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong mọi sự, xin giúp chúng con biết cần phải chuẩn bị tấm lòng của mình trước hết để, nhạy bén với sự hướng dẫn của Chúa, để từ đó nhờ cậy nơi Ngài chuẩn bị những gì cần thiết cho cuộc đời chúng con. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, hãy cứ trang bị cho bản thân mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết, lên sẵn những kế hoạch phù hợp. Nhưng trước khi làm điều đó, hãy nhớ rằng bạn cần phải chuẩn bị tấm lòng khiêm nhường, tin cậy nơi Chúa, nhận biết rằng Ngài mới là Đấng kiểm soát tất cả.

Tĩnh Nguyện Hằng Ngày cảm ơn quý độc giả đã luôn đồng hành và nhắn gửi những phản hồi tích cực về cho chương trình, để cùng khích lệ nhau trong Đức tin. Đặc biệt, ngay trong thời điểm khi chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, lo sợ vì đại dịch.

Cùng trên tinh thần này, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày kêu gọi những tấm lòng tiếp tục hạ mình cầu thay cho đất nước, cho những gia đình đang trong cảnh khốn cùng, thiếu thốn, và…chúng ta hãy cùng nhau nói lời yêu thương...bằng hành động!

Hành động qua lời cầu thay, qua những tin nhắn động viên, khích lệ và nếu có thể hãy dự phần dâng hiến cùng hội thánh, mục vụ qua các công tác cứu trợ.

Bạn thân mến! Nếu bạn đang bế tắc và cần lời cầu thay? Nếu bạn đang thiếu thức ăn và mong nhận được sự hỗ trợ? Nếu bạn cảm động và muốn dự phần cùng Mục vụ Oneway qua những chương trình yêu thương? Xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819.

Mong được kết nối cùng bạn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này