"Cuối cùng, thưa anh em của tôi, hãy vui mừng trong Chúa! Tôi không ngại mà nhắc lại những điều nầy với anh em, vì đó là sự an toàn cho anh em." (Phi-líp 3:1). Bản dịch Hiện đại viết thế này: “Tôi nhắc đi nhắc lại không chán, vì niềm vui giữ cho anh em an toàn.”

Bạn có bao giờ cảm thấy nhàm chán khi nghe qua chủ đề bài giảng, vì chủ đề đó bạn đã được nghe rất nhiều lần rồi? Bạn tự hỏi việc nghe đi nghe lại cùng một chủ đề, cùng một phân đoạn Kinh Thánh có lợi ích gì? Bạn có biết Đức Chúa Trời có lý do để cho phép Lời Ngài được nhắc đi nhắc lại?

Những bậc phụ huynh biết điều này. Những giáo viên biết điều này. Thánh Linh của Đức Chúa Trời biết điều này: việc nhắc lại là một điều tốt.

Một người bạn đã nói với tôi nhiều hơn một lần rằng, "Đức tin đến bởi sự người ta nghe, chứ không phải những sự họ đã nghe". Điều này thật đúng. Mới sáng nay, tôi đã mở một bài giảng mà tôi đã nghe ít nhất một vài lần rồi. Tại sao? Bởi vì tôi cần củng cố niềm tin của mình vào một lĩnh vực cụ thể.

"Đức tin đến từ những điều người ta nghe, mà người ta nghe là khi lời của Đấng Christ được rao giảng." (Rô-ma 10:17)

Hãy để ý là đức tin đến đầu tiên là từ những điều người ta nghe, nhưng không phải nghe mọi thứ mà phải là nghe Lời Chúa. Tôi sẽ không hỏi liệu bạn có phải là người cứng lòng không, nhưng trong quá khứ, tôi đã từng như vậy. Quan điểm của tôi là không phải chỉ những người cứng lòng hay khó tính mới cần được nghe lại.

Phao-lô cảm thấy việc nhắc cho Hội Thánh Phi-líp những điều họ đã nghe trước đó là việc quan trọng cần phải làm. Đầu tiên, ông nói:

“Hãy vui mừng trong Chúa!” (Phi-líp 3:1)

Tôi sẽ thêm vào một chữ “Amen” thật to. Chúng ta đang sống trong những thời điểm khó khăn ngày một gia tăng. Chúng ta không được miễn trừ khỏi những áp lực của cuộc sống, những cám dỗ và sự đau đớn của những bi kịch cá nhân. Tuy nhiên, bất chấp tất cả những điều này, chúng ta có thể vui mừng. Cuộc sống có thể cố gắng nói với bạn khác đi, nhưng sự thật là các con cái Chúa có một niềm vui không thể tả mà thế gian không hiểu.

Phao-lô đã tóm tắt một cách đầy đủ trong phần sau của thư tín này:

"Tôi nói vậy không phải do thiếu thốn đâu, vì tôi đã học sống thỏa lòng trong mọi cảnh ngộ. Tôi biết thế nào là thiếu thốn, thế nào là dư dật. Trong mọi nơi, mọi tình huống tôi đã học bí quyết để sống, dù no hay đói, dù dư hay thiếu. Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban năng lực cho tôi." (Phi-líp 4: 11-13)

Phao-lô đã khám phá ra một công thức để có được niềm vui. Cho dù có nhiều hay ít cũng đều không quan trọng. Ông hiểu niềm vui và sức lực của mình đến từ Đấng Christ. Bất cứ thứ gì thêm vào thì cũng chỉ là gia vị mà thôi.

Phao-lô nói: "Tôi không ngại mà nhắc lại những điều nầy với anh em, vì đó là sự an toàn cho anh em." Và rồi ông nói,

"Hãy coi chừng loài chó, hãy coi chừng những kẻ làm công gian ác, hãy coi chừng những kẻ chịu cắt bì giả!" (Phi-líp 3: 2)

Điều này có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng nếu chúng ta tiếp tục đọc, chúng ta phát hiện ra những phát biểu của ông đang nhắm đến tư duy tôn giáo. Ông cảm thấy cần phải giữ cho Hội Thánh biết rõ tinh thần lừa dối của tôn giáo đã lẻn vào chỉ để đánh cắp, cướp giết và phá hủy.

Một tinh thần tôn giáo thuyết phục người ta phải tranh chiến xem liệu họ có xứng đáng trước Chúa, và rằng họ phải cố gắng để đạt được sự cứu rỗi dựa trên nỗ lực cá nhân. Kết quả của niềm tin này là một chế độ nghiêm ngặt của các hoạt động tôn giáo và thái độ phán xét đối với những người không tuân theo như vậy. Những người sống trong bầu không khí này bắt đầu sinh ra sự kiêu căng tôn giáo. Thay vì tin cậy Chúa, họ đặt để đức tin vào tôn giáo của mình.

Chúa phán, “Dân Ta bị tiêu diệt vì thiếu hiểu biết” (Ô-sê 4:6).

Từ "diệt" này có thể được thay thế bằng các từ như bị phá hủy, bị suy giảm hoặc bị bịt miệng. Nói cách khác, con cái Chúa bị hủy diệt, bị suy giảm và/hoặc phải câm lặng bởi sự thiếu hiểu biết đơn giản về lẽ thật của Ngài. Không có gì ngạc nhiên khi Phao-lô nói, "Tôi không ngại mà nhắc lại những điều nầy với anh em, vì đó là sự an toàn cho anh em". Phao-lô hiểu sự hủy diệt bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết đơn giản. Và vũ khí tốt nhất để chống lại sự thiếu hiểu biết chính là nhắc lại! Nói một lần...và nói tiếp lần nữa! Lắng nghe lẽ thật, học biết lẽ thật, bước đi trong lẽ thật!

Nhưng có những ranh giới cho sự nhắc lại của chúng ta. Franklin Roosevelt đã đúng khi nói, “Việc nhắc lại không biến một lời nói dối thành sự thật."

Lẽ thật của chúng ta là Lời đáng tin cậy, không bao giờ sai lầm của Chúa. Cho dù bạn và tôi đã ở trong nhà thờ bao lâu, cho dù chúng ta có nghe sứ điệp về một chủ đề nào đó của Kinh Thánh nhiều như thế nào, thì sự nhắc lại là tốt và là sự an toàn của chúng ta. Do đó, lẽ thật này vẫn luôn đúng: đức tin đến bởi những gì người ta nghe chứ không phải những điều đã nghe.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài luôn quan tâm đến sự an toàn của chúng con. Cảm ơn Chúa vì mỗi ngày, mỗi tuần, chúng con được nghe, được học biết Lời Chúa, và được sứ điệp từ Lời Ngài nhắc nhở. Xin giúp chúng con không bao giờ chán nản, nhưng thoả vui vì cớ Lời Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. A-men.

Bạn thân mến, nếu hôm nay bạn đọc lại một phân đoạn Kinh Thánh quen thuộc mà bạn đã đọc nhiều lần trước đây, thay vì cảm thấy nhàm chán, hãy tiếp tục đào sâu trong Lời của Chúa. Ngài cho phép bạn đọc lại điều này là vì cớ sự an toàn của bạn. Hãy cảm tạ Chúa và tiếp tục đọc Lời Ngài.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này