Chắc hẳn ai cũng muốn mình là người khôn ngoan chứ không phải là một kẻ ngu ngốc. Nhưng làm sao để có được sự khôn ngoan? Chương trình hôm nay muốn suy ngẫm cùng bạn phương cách của sự khôn ngoan. Ước ao mỗi chúng ta đều là những người sống khôn ngoan giữa đời để chiếu sáng cho Chúa.

“Kính sợ Đức Giê-hô-va là khởi đầu tri thức, Còn kẻ ngu muội xem thường sự khôn ngoan và lời khuyên dạy” (Châm Ngôn 1:7)

Chữ “kính sợ” của câu Kinh Thánh này trong nguyên ngữ chỉ về sự tôn kính. Người tìm kiếm sự khôn ngoan là người biết hạ mình tôn kính Chúa. Từ này cũng thể hiện sự nương cậy hoàn toàn nơi Chúa.

Tôi có một người cha tuyệt vời và tôi yêu quý cha tôi vô cùng. Đối với tôi, ba là gương mẫu hoàn hảo của một người cha tin kính. Ba cũng rất có uy tín trong cộng đồng, là một người khôn ngoan và ngay thẳng. Nhưng đồng thời, tôi cũng có những giới hạn nhất định trong mối liên hệ với ba. Đối với ba, tôi có một “nỗi sợ” phù hợp. Không phải sợ theo kiểu có điều gì xấu xa xảy đến với mình, nhưng đó là sợ với lòng kính trọng, yêu quý. Tôi yêu mến ba và muốn làm ba vui lòng. Tôi sẽ không làm gì sai trái để ba phải buồn. Và tôi nghĩ đây là sự “kính sợ” mà Kinh Thánh đề cập.

Văn hóa ngày nay của chúng ta không dạy về sự kính sợ hay kính trọng này, vì vậy đây là một khái niệm khó hiểu đối với nhiều người. Kính trọng có nghĩa là tin tưởng và đánh giá cao về một người nào đó. Điều này cũng có nghĩa là công nhận thẩm quyền của người đó đối với mình, sẵn sàng vâng phục. Sự kính trọng thôi thúc chúng ta phải làm vui lòng người mà chúng ta kính trọng.

Châm Ngôn 1:7 cho chúng ta biết những kẻ ngu muội không cảm thấy họ cần phải kính sợ Chúa và vì vậy họ đánh mất sự khôn ngoan và nhận biết đến từ Đức Chúa Trời. Thực ra, kẻ ngu muội lựa chọn đi theo con đường ngược lại so với con đường khôn ngoan.

Có một câu nói thế này, “Cần phải có sự khôn ngoan để hiểu sự khôn ngoan”. Điều này cũng tương tự như khi người ta nói “đàn gảy tai trâu thì thật là vô ích”.

Cũng giống như tai con trâu không thể hiểu và cảm thụ được tiếng đàn, kẻ ngu muội không có khả năng để hiểu và quý trọng phương cách của sự khôn ngoan, tức là chính Chúa. Kẻ ngu muội khước từ Chúa, không chịu vâng phục Ngài bởi vì họ không tin cậy Ngài.

Khi chúng ta kính sợ Chúa, bước đi trong đường tin kính, Ngài sẽ khiến chúng ta càng khôn ngoan hơn so với khả năng của mình. Có thể chúng ta có những khiếm khuyết về trí óc và tự nhủ mình không phải là người lanh lợi, nhưng một khi chúng ta biết hạ mình trước Chúa, để cho Ngài hướng dẫn, điều khiển, và sử dụng, chúng ta sẽ ngạc nhiên trước sự khôn ngoan mà Ngài ban cho chúng ta.

Bản thân tôi không muốn trở nên một kẻ ngu muội. Còn bạn thì sao?

Hãy cùng học biết sự kính trọng, tin cậy và vâng phục Đức Chúa Trời để bước đi trong đường khôn ngoan.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài hứa ban sự khôn ngoan cho người kính sợ và vâng phục Ngài. Xin giúp con mỗi ngày biết kính sợ Chúa càng hơn, sống vâng phục Ngài và kinh nghiệm sự khôn ngoan thiên thượng trong mọi lĩnh vực của đời sống. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, sự khôn ngoan Thiên thượng đến từ Chúa, khác với sự khôn ngoan của thế gian. Chúa hứa rằng trong vòng con dân Ngài nếu có ai thiếu sự khôn ngoan thì hãy cầu xin Ngài. Hãy cứ cầu xin Chúa ban cho bạn sự khôn ngoan và cam kết sống cuộc đời thuận phục, kính sợ Chúa trong mọi sự.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này