Chúa nhật tuần thứ hai của tháng Năm được nhiều nước trên thế giới chọn làm Ngày Của Mẹ, để vinh danh tình yêu và những ảnh hưởng của người mẹ. Qua gương của chính Chúa Giê-xu đã ghi nhận và quan tâm đến mẹ phần xác của Ngài, bài học hôm nay khích lệ mỗi người làm con hãy yêu thương và hiếu kính mẹ.

Đức Chúa Jêsus thấy mẹ Ngài và môn đồ Ngài yêu thương đang đứng gần thì nói với mẹ rằng: “Thưa bà, đó là con của bà!” Rồi Ngài nói với môn đồ ấy: “Nầy là mẹ của con!” Từ giờ đó, môn đồ nầy đem bà về nhà mình.” (Giăng 19:26-27)

Nhắc đến mẹ, trong tôi gợi lên muôn vàn ký ức từ thuở ấu thơ. Bàn tay mẹ dịu dàng, nâng niu cẳng chân bị bó bột của tôi, xoá tan mọi cơn đau liên hồi. Nụ cười hớn hở và những tràng pháo tay nhiệt thành của mẹ từ phía khán đài khi ngồi xem vai diễn của tôi trong một chương trình sinh hoạt của Ban Thiếu niên tiếp thêm tinh thần và sức lực để tôi có thể biểu diễn hết mình. Những câu chuyện mẹ đọc cho tôi nghe và những lời cầu nguyện mẹ hướng dẫn trước lúc đi ngủ là nơi tôi học biết về Chúa, biết rằng Ngài là Đấng chăn giữ tôi, tôi sẽ chẳng thiếu thốn gì.

Mỗi lần nhìn vào cuốn Kinh Thánh của mẹ, tôi đều không quên những ngày cuối cùng ấy, dù phải chạy thận trong bệnh viện, mẹ vẫn mang Kinh Thánh theo và ở nơi phòng bệnh, mẹ vẫn chia sẻ đức tin và lời chứng cho những bệnh nhân khác. Giờ đây mẹ đã về với Chúa, nhưng cuộc đời và tình yêu của mẹ vẫn luôn ở mãi trong lòng tôi.

Tôi giờ đây được Chúa ban phước để trở thành một người mẹ. Tôi xem con như là cả thế giới của mình. Tôi yêu thương, dạy dỗ, sửa trị, chia sẻ, cầu nguyện, chơi đùa và tập trung lo cho con được mạnh khoẻ, vui vẻ và hạnh phúc. Mỗi năm vào ngày tựu trường, tôi lại không cầm được nước mắt khi vẫy tay chào con.

Thế giới này có rất nhiều người mẹ tuyệt vời. Dù chúng ta có dành một vài ngày trong năm để vinh danh những người làm mẹ thì chắc chắn điều này cũng không thể nào bù đắp hết được công lao sinh thành, dưỡng dục.

Cha Thiên thượng đã chọn một người nữ đặc biệt để làm mẹ phần xác của Con Ngài. Dù khi cô còn trẻ, chưa dày dạn kinh nghiệm thì cô vẫn được chọn làm mẹ của Chúa Giê-xu. Cuộc sống của cô phải trải qua rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, phải đương đầu với nhiều mối nguy hiểm chết chóc nhắm đến con trai mình, dù vậy cô vẫn dành trọn tâm trí cho Con, Đấng trở nên Vua trên muôn vua, Chúa trên muôn chúa.

Có người thắc mắc thuộc tính nào của Chúa Giê-xu là chịu ảnh hưởng từ bà Ma-ri, có phải lòng nhân từ, thương xót, tình yêu, sự chịu đựng và sự tin quyết hay không? Chúng ta thường cho rằng Chúa Giê-xu nhận lấy mọi thuộc tính ấy từ Đức Chúa Cha. Nhưng vì Chúa Giê-xu cũng là một con người hoàn toàn, chúng ta đừng quên rằng mẹ phần xác của Ngài cũng có vai trò rất lớn trong việc dưỡng dục và vun đắp những thuộc tính đó của Chúa Giê-xu.

Chính mẹ Ngài là người đã thúc đẩy Chúa Giê-xu bước vào chức vụ khi Ngài thực hiện phép lạ công khai đầu tiên. Đoạn Kinh Thánh Giăng 2:1-11 mô tả rằng lúc đầu Chúa chưa sẵn sàng biến nước thành rượu bởi vì thời giờ thích hợp vẫn chưa đến.

Giăng 2:11 chép: “Đây là dấu lạ thứ nhất Đức Chúa Jêsus đã làm tại thành Ca-na, trong miền Ga-li-lê, và bày tỏ vinh quang Ngài nên các môn đồ tin Ngài.”

Rõ ràng lời đề nghị của Ma-ry không chỉ giúp cho tiệc cưới mà thôi nhưng còn giúp bày tỏ vinh quang của Chúa Giê-xu ra cho nhiều người khác nữa. Tôi tin rằng bà Ma-ry đã thực sự lo nghĩ cho con trai mình.

Đáp lại, Chúa Giê-xu luôn nhận biết vai trò của bà và quan tâm, lo lắng cho bà ngay cả giờ phút Ngài sắp trút hơi thở cuối cùng trên thập tự giá.

“Đức Chúa Jêsus thấy mẹ Ngài và môn đồ Ngài yêu thương đang đứng gần thì nói với mẹ rằng: “Thưa bà, đó là con của bà!” Rồi Ngài nói với môn đồ ấy: “Nầy là mẹ của con!” Từ giờ đó, môn đồ nầy đem bà về nhà mình.” (Giăng 19:26-27)

Cả Chúa và mẹ Ngài đều yêu thương, lo lắng cho nhau và tình yêu ấy không hề chấm dứt tại chân thập tự. Ở tại phòng cao, mẹ Ngài cùng với những người khác cầu nguyện trong ngày lễ Ngũ tuần và Chúa đã đổ đầy họ bởi Đức Thánh Linh, để tiếp tục mối liên hệ và sự hiện diện của Ngài ở trong mẹ và tất cả những ai tin Ngài. Ma-ry có thể là gương mẫu của một người mẹ tuyệt vời.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài ban cho con có mẹ là người yêu thương, lo lắng cho con mỗi ngày. Xin Chúa thêm sức cho mẹ và giúp con luôn bày tỏ tình yêu của mình với mẹ mỗi ngày. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Những ai trong chúng ta còn có mẹ, hãy yêu thương, trân trọng và hiếu kính mẹ mình. Nếu bạn đang ở chung với mẹ, hôm nay bạn có thể bày tỏ tình yêu của mình bằng cách tự tay nấu một bữa ăn mời mẹ và cả gia đình. Nếu bạn ở xa, một phần quà nhỏ, hoặc ít nhất là một cuộc gọi điện cảm ơn mẹ cũng là điều nên làm.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này