Cuộc sống không chỉ có những chuỗi ngày hạnh phúc, tốt đẹp mà cũng luôn tiềm ẩn nhiều nan đề, đưa con người ta đến chỗ đau khổ, muộn phiền. Là người thuộc về Chúa, khi ở trong chốn gian truân, chúng ta có thể kêu cầu và kinh nghiệm sự cứu giúp từ chính Chúa.

Hôm nay, ngày 12/07/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Melinda Eye Cooper qua chủ đề TRONG CHỐN GIAN TRUÂN

"Khi con bị gian truân, xin đem con ra nơi khoảng khoát; xin thương xót con và nghe lời cầu nguyện của con.” (Thi Thiên 4:1)

Tôi nhận thấy ngày nay, người ta ngày càng sống trong đau buồn, phiền não. Đơn giản là nhìn vào chiếc quần jean mà mọi người mặc, tôi để ý hầu như không có chiếc quần nào hoàn toàn lành lặn, không chiếc quần nào mà không lủng lỗ. Hay là việc người ta trang trí nội thất bằng những món đồ hoài cổ. Đối với tôi thì điều đó phản ánh nội tâm của đời sống con người, có gì đó buồn bã, nuối tiếc.

Rõ ràng sống trong đau khổ, phiền muộn thì không ổn chút nào.

Sự đau khổ, phiền muộn đến với chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Có thể là một cuộc tình tan vỡ theo một cách khủng khiếp nhất, như vô tình phát hiện ra người yêu không chung thuỷ, mình bị phản bội. Sự phiền muộn cũng có thể đến khi tương tác với cha mẹ trong tuổi già, hoặc con cái trong tuổi nổi loạn. Và vô vàn những vấn đề khác trong cuộc sống hằng ngày có thể để lại trong tâm trí và tấm lòng chúng ta những vết thương.

Khi đau khổ, phiền muộn, chúng ta không được nghỉ ngơi. Lúc nào trong người chúng ta cũng cảm thấy khó chịu và rất dễ mất bình tĩnh. Chính ở nơi bất an này, chúng ta phải tin cậy Chúa, phải cầu xin Chúa ban cho mình sự nhẹ nhõm.

“Lạy Đức Chúa Trời công chính của con! Khi con kêu cầu, xin đáp lời con. Khi con bị gian truân, xin đem con ra nơi khoảng khoát; xin thương xót con và nghe lời cầu nguyện của con.” (Thi Thiên 4:1)

Khi mọi thứ trong cuộc sống chúng ta dường như điên rồ, mất kiểm soát thì hãy hiểu rằng Chúa vẫn đang toàn quyền kiểm soát. Không phải lúc nào Chúa cũng làm cho nỗi đau khổ, phiền muộn của chúng ta biến mất. Cách Ngài thường làm là thêm sức và đồng hành với chúng ta đi qua những đau khổ.

Có ba cách đơn giản mà Chúa xoa dịu nỗi đau khổ trong cuộc sống của chúng ta:

Thứ nhất là qua sự cầu nguyện
Khi cảm thấy cuộc sống trở nên hỗn độn, căng thẳng, bản năng tự nhiên của con người là muốn chia sẻ với ai đó. Chúng ta cần nơi để trút bỏ mọi ưu phiền.

Và nơi tốt nhất chúng ta có thể làm điều này chính là đến với Chúa trong sự cầu nguyện. Chúa muốn chúng ta đến với Ngài, trình dâng mọi vấn đề trong cuộc sống của chúng ta lên Ngài. Không có gì chúng ta trải qua mà Chúa không biết. Điều chúng ta cần làm là hạ mình tìm kiếm Ngài trong hoàn cảnh thử thách. Đó là cách tốt nhất để giải tỏa nỗi buồn và trấn an tinh thần của chúng ta.

Thứ hai là qua Lời Chúa
Kinh Thánh dạy dỗ, an ủi và nâng đỡ chúng ta khi trải qua những lúc khó khăn. Đức Chúa Trời trong sự nhân từ của Ngài đã ban Lời Ngài cho chúng ta.

Đặc biệt những bài Thi Thiên vô cùng có ý nghĩa và khích lệ những người đang ở trong chốn gian truân. Khi tôi đi qua trũng bóng chết vài năm trước, tôi đã học thuộc lòng Thi Thiên 23 và lặp đi lặp lại những lời của bài Thi Thiên đó trong tâm trí mình mỗi đêm trước khi chìm vào giấc ngủ. Lời Chúa nâng đỡ tôi, vực dậy tinh thần tôi. Tôi vẫn thực hành như vậy cho đến ngày nay.

Thứ ba là qua những người khác
Đôi khi Chúa trò chuyện với chúng ta qua những anh chị em cùng niềm tin. Vì vậy, tâm sự, trò chuyện, chia sẻ với những người bạn tin kính, những người có nhiều trải nghiệm và trưởng thành trong đức tin sẽ giúp chúng ta nhiều thứ. Với những kinh nghiệm trong Chúa khi đối diện với đau khổ, họ có thể đưa ra những lời khuyên chân thành và hữu ích cho chúng ta.

Những nan đề, thử thách đến rồi lại đi. Giai đoạn đau khổ, phiền muộn rồi sẽ chấm dứt. Và Đức Chúa Trời sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm mới khi đi qua những lúc như vậy. Vì thế, hãy cứ luôn tin cậy Chúa, nhận biết Ngài là Đấng thành tín, nhân lành, luôn lắng nghe và nhậm lời những người cầu xin đẹp ý Ngài. Chính Chúa là Đấng xoa dịu mọi đau khổ của bạn và tôi.

"Nhưng lạy Đức Giê-hô-va! Ngài là cái khiên chở che con; Ngài là vinh quang của con và là Đấng làm cho con ngẩng đầu lên. Con lớn tiếng kêu cầu Đức Giê-hô-va, và từ núi thánh, Ngài đáp lời con." (Thi Thiên 3: 3-4)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong những lúc con đau khổ, phiền muộn, nguyện Ngài lắng nghe và đáp lời con. Xin giúp con vượt qua những giai đoạn khó khăn của đời và giúp con trưởng thành hơn trong đức tin của mình. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, khi bạn cảm thấy đau khổ, phiền muộn, hãy mở lòng ra với Chúa trong sự cầu nguyện. Hãy đọc và suy ngẫm Lời Chúa để nhận được sự an ủi, khích lệ. Cũng hãy đến với những người tin kính, trưởng thành thuộc linh để nhận được những lời khuyên hữu ích.

Tạ ơn Chúa vì lời Ngài hôm nay đến với chúng ta. Ao ước rằng đời sống của chúng ta mỗi ngày sẽ trở nên giống Chúa hơn và kết quả nhiều hơn cho Ngài, để lan toả Phúc Âm ra cho nhiều người.

Trong tâm tình này, chúng tôi, những người thực hiện chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày rất mong sự cầu thay và đồng hành của quý vị để có thể phát triển ngày một tốt hơn. Nếu quý vị quan tâm và được khích lệ qua chương trình, hay có thắc mắc, góp ý nào, xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên Website, YouTube, Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ [email protected] Quý vị cũng có thể dự phần dâng hiến cho chương trình này thông qua các phương cách trên hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0898189819.

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này