Bạn đã bao giờ có kinh nghiệm thức dậy vào một buổi sáng và chợt nhận ra mình đã ngủ quên, bỏ lỡ một sự kiện quan trọng nào đó? Dù bạn có cơ hội để sửa sai nếu bỏ lỡ những sự kiện của cuộc sống thường ngày, nhưng bạn sẽ không có cơ hội thứ hai nếu bạn bỏ quên ngày Chúa trở lại.

“Về ngày và giờ đó thì không ai biết được, cả các thiên sứ trên trời, hay là Con cũng vậy, chỉ một mình Cha mà thôi. Hãy cảnh giác và tỉnh thức vì các con không biết giờ đó đến khi nào” (Mác 13:32-33).

Chồng tôi luôn thức dậy sớm còn tôi thì ngược lại. Tôi không phải là người có thể tập trung cao độ vào lúc sáng sớm hay buổi tối.

Tôi hầu việc Chúa qua công tác viết lách và Ngài cảm động tôi viết một quyển sách. Với ba đứa con nhỏ, bạn có thể tưởng tượng một ngày của tôi như thế nào. Mỗi tối sau khi cho các con đi ngủ thì tôi đã kiệt sức, không còn làm gì được. Vì vậy, thời gian thích hợp nhất để tôi có thể tập trung làm việc là vào sáng sớm, trước khi các con thức dậy. Lúc đầu, đây thực sự là một thách thức đối với tôi. Nhưng dần dần, tôi nhận ra thời gian này mới tuyệt vời làm sao khi được ở riêng với Chúa và hầu việc Ngài.

Giờ đây nhìn lại, tôi cũng đã thực hành thói quen dậy sớm được 20 năm. Tất cả những người thân, bạn bè của tôi đều biết rõ thói quen này. Và vì thế, tôi nhận được một bài học thú vị khi mới đây, trong một chuyến đi công tác, một người bạn trong mục vụ đến tại khách sạn để đón chúng tôi. Sau một hồi chờ khá lâu, anh đã quyết định lên gõ cửa phòng. Kết quả là hôm đó chúng tôi ngủ quên.

Sau khi nghe tiếng gõ cửa và nhìn vào đồng hồ, không biết nói gì hơn, tôi cười lớn và nói vui rằng chắc do rèm cửa của khách sạn này tối quá.

Sự kiện đó cũng nhắc tôi một bài học. Khi bày tỏ về sự trở lại của mình, Chúa Giê-xu nói:

“Về ngày và giờ đó thì không ai biết được, cả các thiên sứ trên trời, hay là Con cũng vậy, chỉ một mình Cha mà thôi. Hãy cảnh giác và tỉnh thức vì các con không biết giờ đó đến khi nào” (Mác 13:32-33).

Cũng giống như chiếc rèm cửa dày và tối trong phòng khách sạn tôi ở, thế gian cũng đang ru ngủ mọi người. Chúa Giê-xu biết điều này nên Ngài cảnh báo “Hãy cảnh giác và tỉnh thức vì các con không biết giờ đó đến khi nào.”

Khi bảo chúng ta tỉnh thức, Chúa Giê-xu không nói về giấc ngủ bình thường, nhưng Ngài đang nhắc chúng ta phải tỉnh táo trong tâm trí và tấm lòng để đón Ngài trở lại.

Khi dạy về sự cảnh giác và tỉnh thức, một Mục sư đã dùng minh hoạ về ống ngắm của cây súng. Ông nói cây súng nào cũng có ống ngắm để mắt có thể tập trung vào mục tiêu. Và ống ngắm của chúng ta là thập tự giá của Chúa Giê-xu. Nếu chúng ta ngắm nhìn thập tự giá và cõi đời đời là mục tiêu của chúng ta, thì khi đó chúng ta sẽ không bị bất ngờ vào ngày Chúa trở lại.

Chúa Giê-xu dùng ví dụ của một người đi xa. Ngài nói:

“Cũng như một người kia sắp lên đường đi xa, khi rời nhà, giao quyền cho các đầy tớ, mỗi người một việc, và dặn người gác cửa phải tỉnh thức. Vậy, hãy tỉnh thức vì các con không biết chủ nhà về lúc nào, hoặc chiều tối, nửa đêm, lúc gà gáy, hay tảng sáng, kẻo chủ về thình lình, bắt gặp các con đang ngủ chăng. Những gì Ta nói với các con, Ta cũng nói cho mọi người: Hãy tỉnh thức!”” (Mác 13:34-37).

Ngày hôm đó, khi bạn tôi lên gõ cửa phòng, tôi đã rất ngạc nhiên vì mình ngủ quên khi mặt trời đã lên cao. Tôi ước ao không một ai trong chúng ta sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì đã ngủ quên khi Chúa Giê-xu trở lại.

Chúng ta sẽ cảnh giác và tỉnh thức. Mắt chúng ta sẽ luôn ngắm vào mục tiêu để “giựt giải về sự kêu gọi trên trời của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Giê-xu Christ".

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết tập chú vào Ngài, hướng đến cõi đời đời để luôn tỉnh thức, cảnh giác và không bị ngủ quên khi Ngài trở lại. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Bạn thân mến, để duy trì sự cảnh giác, tỉnh táo thì chúng ta phải tập trung vào Chúa và dành thời gian gần gũi Ngài. Đừng quên dành thì giờ để đến với Lời Chúa và cầu nguyện trong ngày hôm nay, bạn nhé.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này