Khi suy nghĩ về một hiện thực khó khăn, một thách thức nào đó sắp xảy ra, không ai lại có thể sống mà không lo lắng. Tuy nhiên, Kinh Thánh khích lệ những người biết Chúa hãy tin cậy Ngài và có thể học cách sống không lo lắng khi nhìn vào những con chim trời.

Hôm nay, ngày 13/07/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Cindy K. Sproles qua chủ đề SỐNG KHÔNG LO LẮNG

"Vậy, chớ lo lắng về ngày mai; vì ngày mai sẽ tự lo cho ngày mai. Sự nhọc nhằn ngày nào đủ cho ngày ấy.” (Ma-thi-ơ 6:34)

Khi thấy cơn bão đang tiến gần, con trai tôi bắt đầu tỏ ra cuống cuồng. Nó chạy hết phòng này đến phòng khác, kiểm tra các cửa sổ, nhìn ra phía các ngọn cây, miệng liên tục lẩm bẩm, “Không có gì phải lo sợ, mình không lo lắng chút nào”. Chúng tôi nhìn dáng vẻ ấy và mỉm cười vì cái sự “không lo lắng” của con trai mình.

Điều buồn cười là con trai tôi đã chứng kiến 6 cơn lốc xoáy quét qua nhà chúng tôi hồi đầu năm mà không có chút trở ngại nào. Những lần trước nó vẫn bình tĩnh và nhẹ nhàng. Tôi đoán cách phản ứng lần này là do sự dự đoán hay tưởng tượng về sức mạnh của cơn bão.

Rõ ràng càng dự đoán, càng tưởng tượng thì con trai tôi lại càng sợ hãi. Thằng bé luôn sống trong tâm thế chờ đợi điều khủng khiếp ập đến. Quan sát con, tôi có thể thấy con trai mình chìm ngập trong những lời dối trá.

Nhưng rồi tôi cũng thấy hình ảnh của mình ở trong đó. Tôi cũng lo lắng. Đôi khi mọi thứ ngấm vào đầu tôi mà tôi không thể loại ra được. Có những đêm tôi trăn trở, trằn trọc và nhìn lên đồng hồ thì nhận ra đã gần 3 giờ sáng.
Tôi tìm thấy niềm an ủi và sự khích lệ trong câu chuyện Ma-thi-ơ ghi lại sự dạy dỗ của Chúa Giê-xu. Tất cả mọi lời Chúa Giê-xu nói ra làm xoa dịu tâm can tôi, giúp tôi được yên nghỉ.

Đừng tự cho mình là công chính, hãy cầu nguyện trong nơi kín nhiệm, hãy dâng hiến, bố thí mà đừng cho ai biết, hãy quan tâm giúp đỡ người nghèo. Rồi tiếp đến là sự dạy dỗ phải cầu nguyện như thế nào, đừng chứa của cải ở dưới đất và nhiều điều khác nữa. Và tiếp đến là đừng lo lắng. Đừng lo lắng bởi vì Chúa biết tất cả về chúng ta. Trong bài giảng của Ngài, Chúa Giê-xu đã đưa ra một minh họa vô cùng sống động - những con chim không lo lắng nhưng chúng vẫn có đồ ăn mỗi ngày.

Nếu ai đó có lý do chính đáng để lo lắng, thì đó là Chúa Giê-xu. Ngày này qua ngày khác, Ngài không biết bữa tiếp theo mình sẽ ăn gì hoặc liệu Ngài có được chào đón khi tới thành, làng kế tiếp hay không. Ngài dùng bữa với những người có tội, đứng ra bảo vệ người nữ phạm tội ngoại tình, Ngài đứng giữa những người mắc bệnh nan y và những người bị quỷ ám. Chúa Giê-xu có mọi lý do chính đáng để lo. Nhưng Ngài không làm như vậy. Thay vào đó, Chúa dành thời gian dạy người ta làm sao để đừng lo lắng.

Khi dành thời gian đào sâu vào những gì Ma-thi-ơ kể lại, chúng ta sẽ thấy vấn đề cốt lõi ở đây chính là sự tin cậy. Điều đáng buồn là bản năng của con người, chúng ta dễ cảm thấy lo lắng hơn là tin cậy.

Tác giả Thi Thiên 9:10 nhắc nhở chúng ta: “Lạy Đức Giê-hô-va, những người biết danh Ngài sẽ tin cậy Ngài, vì Ngài chẳng từ bỏ người nào tìm kiếm Ngài.”

Những người biết Chúa sẽ tin cậy Ngài - Những lời này nói thì dễ nhưng thực hành lại vô cùng khó.

Tin cậy là điều khó. Nó đòi hỏi nỗ lực thực sự, đức tin thực sự để đứng vững trong sự xác quyết rằng Đức Chúa Trời kiểm soát mọi thứ. Tuy nhiên, tin cậy và lo lắng thường song hành cùng nhau. Nhưng tin mừng là tôi biết Chúa và Ngài sống trong tôi. Khi tôi biết Ngài, tin cậy Ngài, Cha trên trời sẽ không bỏ rơi tôi.

Những lo lắng của tôi không là gì so với những lo lắng của người khác. Nhưng khi tôi tập trung vào chúng thay vì nhìn vào những lời hứa của Chúa Giê-xu, tâm trí tôi bắt đầu để cho sự tưởng tượng vận hành và gặm nhấm tấm lòng mình. Vì vậy, tôi mong ước rằng mình có thể sống mà không lo lắng như những con chim ngoài kia.

Những ngày gần đây, tôi và con trai mình có làm một số khay đựng thức ăn cho chim và đặt chúng bên cạnh bờ hồ. Chúng tôi thường đứng ở xa xa và ngắm nhìn khung cảnh xinh đẹp về những con chim này. Khi chứng kiến những lo lắng, bồn chồn của con trai, chúng tôi lại ra phía trước cửa và hướng mắt mình về phía bờ hồ. Sau khi những khay đựng thức ăn trở nên trống rỗng, chúng tôi nhìn thấy các con chim dùng chân cào xuống mặt đất và liên tục gắp mồi - những thứ mà mắt chúng tôi không nhìn thấy được. Những hình ảnh đó là sự nhắc nhở thiết thực cho chúng tôi biết rằng mình không cần phải lo lắng vì “ngày mai sẽ tự lo cho ngày mai”.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài là Đấng kiểm soát mọi sự và Ngài săn sóc cho con. Xin giúp con luôn tin cậy nơi Ngài dù không biết tương lai mình sẽ như thế nào, để con có thể sống không lo lắng. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, đừng để sự lo lắng làm bạn nao núng và chôn vùi niềm vui mỗi ngày của bạn. Khi bạn thấy tim đập nhanh, đầu óc quay cuồng, đôi chân cứ đi tới đi lui, hãy hướng mắt mình ra bên ngoài và nhìn vào những con chim. Bạn cần chúng nhắc nhở để có thể sống không lo lắng.

Thật tuyệt khi mỗi ngày chúng ta đều được kết nối với Chúa và với nhau. Oneway cũng rất vui vì nhận được những phản hồi hết sức chân thành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày, ví dụ như "Chân thành cảm ơn anh chị biên tập và ekip đã làm nên chương trình đặc biệt ý nghĩa này. Chương trình này đã giúp tôi và những người đang được phục hồi thêm niềm tin yêu vào Chúa mỗi ngày!" Hay "Mỗi sáng dậy nghe lời Chúa tôi thấy lòng bình an, và luôn có sự tươi mới" Hoặc "Cảm ơn chương trình rất nhiều. Nhờ chương trình, con đã lấy lại được năng lượng sống". Đây thật sự là những lời khích lệ rất lớn dành cho chúng tôi, những người làm chương trình. Tạ ơn Chúa!

Oneway mong ước sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự ủng hộ và đồng hành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc, hướng dẫn về niềm tin hoặc dự phần trong sự dâng hiến bằng cách để lại bình luận trên Youtube, Facebook hoặc nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại 0898189819.

Xin chân thành cảm ơn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này