Bạn đã bao giờ rửa chân cho một anh chị em nào đó trong Hội Thánh hay chưa? Nếu có thì lần gần đây nhất bạn rửa chân cho họ là khi nào? Bạn có nghĩ việc rửa chân này là nghi thức mà chỉ có Mục sư hay những lãnh đạo Hội Thánh mới làm trong những dịp lễ cố định nào đó, hay là sự thực hành mà con dân Chúa nên làm?

 “Ngài đổ nước vào chậu, và bắt đầu rửa chân cho các môn đồ. Ngài cũng lấy khăn đã quấn ngang lưng mà lau chân cho họ.” (Giăng 13:5)

Trong Hội Thánh ngày nay, việc rửa chân là một điều rất hiếm thấy nhưng chính Chúa Giê-xu đã bảo chúng ta phải rửa chân cho nhau.

Kinh Thánh chép về việc Chúa Giê-xu rửa chân như sau:

“Đức Chúa Jêsus biết rằng Cha đã giao mọi sự trong tay Ngài, và Ngài từ Đức Chúa Trời đến, cũng sắp về với Đức Chúa Trời, nên đứng dậy khỏi bàn ăn, cởi áo ngoài ra, lấy khăn quấn ngang lưng, rồi Ngài đổ nước vào chậu, và bắt đầu rửa chân cho các môn đồ. Ngài cũng lấy khăn đã quấn ngang lưng mà lau chân cho họ” (Giăng 13:3-5).

Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu Chúa Giê-xu đang rửa chân cho bạn như Ngài đã làm cho các môn đồ. Hãy nhắm mắt lại và hình dung điều này trong tâm trí mình. Hãy cảm nhận sự ấm áp của nước, sự ân cần của bàn tay Chúa khi đang kỳ cọ từng vết bẩn trên bàn chân bạn. Sau một ngày nặng nề, mệt mỏi, đôi chân bạn đau nhức. Và khi bàn tay Chúa chạm đến, bạn cảm thấy khoẻ khoắn, sức lực được phục hồi. Linh hồn bạn được tươi mới bởi tình yêu và sự phục vụ của Chúa.

Có thể chúng ta đã đọc câu chuyện Chúa Giê-xu rửa chân cho các môn đồ quá nhiều lần nên cảm thấy bình thường. Nhưng hãy thử tưởng tượng các môn đồ đã cảm thấy sốc như thế nào khi được Chúa, được thầy của mình rửa chân cho.

“Khi Ngài đến với Si-môn Phi-e-rơ thì ông nói: “Thưa Chúa, Chúa mà lại rửa chân cho con sao?” (Giăng 13:6). Và Chúa Giê-xu đã cho họ câu trả lời về hành động của Ngài “Bây giờ, con chưa hiểu việc Ta làm, nhưng về sau sẽ hiểu” (câu 7).

“Sau khi đã rửa chân cho các môn đồ, Ngài mặc áo lại, rồi ngồi vào bàn và nói: “Các con có hiểu điều Ta đã làm cho các con không? Các con gọi Ta là Thầy, là Chúa. Các con nói rất đúng, vì Ta thật như vậy. Nhưng nếu Ta là Thầy, là Chúa, mà còn rửa chân cho các con thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Vì Ta đã làm gương cho các con, để các con cũng làm như Ta đã làm cho các con” (Giăng 13:12-15).

Là vợ của Mục sư, tôi cũng có vài lần phục vụ theo cách này. Một lần là vào dịp lễ cưới của một người chị em trong Hội Thánh, tôi đã rửa chân và xức dầu thơm cho cô. Lần khác là khi một mâu thuẫn bắt đầu trỗi dậy và Chúa thúc giục tôi thực hành việc rửa chân để bày tỏ sự khiêm nhu, hạ mình và giảng hoà. Đây là một phần của việc phục hồi mối liên hệ. Cũng có vài lần khác Chúa thúc giục tôi thực hành việc rửa chân để bày tỏ tình yêu thương.

Khi Ma-ri rửa chân cho Chúa Giê-xu tại làng Bê-tha-ni, có người đã quở trách cô. Nhưng Đức Chúa Jêsus phán: “Hãy để mặc người. Tại sao các con gây phiền hà cho người ấy? Người đã làm một việc tốt cho Ta… Thật, Ta bảo các con, trên khắp thế giới nầy, bất cứ nơi nào Tin Lành được rao giảng, việc người phụ nữ nầy làm sẽ được nhắc đến để tưởng nhớ người.” (Mác 14:6, 9).

Trong một chỗ khác, chính Chúa Giê-xu đã phán rằng, ‘Thật, Ta bảo các con, khi các con làm điều ấy cho một người thấp kém nhất trong những anh em nầy của Ta, tức là đã làm cho Ta.’ (Ma-thi-ơ 25:40).

Tôi không có cơ hội như Ma-ri, được rửa chân và xức dầu trực tiếp cho Chúa Giê-xu, nhưng tôi có thể dùng đôi tay mình để rửa chân cho anh chị em trong Hội Thánh, cũng tức là đang rửa chân cho chính Ngài.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài đã khiêm nhu, hạ mình, phục vụ những người tầm thường, bé nhỏ như chúng con. Ngài để lại cho chúng con tấm gương phục vụ lẫn nhau. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con có thể sẵn sàng phục vụ lẫn nhau, không chỉ trong việc rửa chân, mà còn trong những công tác giản đơn, thường nhật. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Bạn thân mến, có thể vì ít thấy nên bạn cảm giác việc rửa chân cho nhau là điều gì đó xa lạ. Những ngày tới, khi nhóm lại tại nhóm nhỏ, ban ngành, mục vụ của mình, hãy thử thực hành việc rửa chân cho nhau và kinh nghiệm sự ấm áp, tình yêu thương trong thân thể của Chúa thật tuyệt vời biết bao.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này