Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, người ta tự tin di chuyển, khám phá những vùng đất mới vì họ tin tưởng vào ứng dụng bản đồ trong điện thoại của mình. Vậy bạn có đang tin cậy sự hướng dẫn của Chúa giống như tin tưởng sự hướng dẫn của ứng dụng bản đồ? Chương trình hôm nay muốn cùng bạn suy ngẫm về thực tế này.

Ta sẽ dạy dỗ con, chỉ cho con nẻo đường phải đi; mắt Ta sẽ dõi theo mà khuyên dạy con” (Thi Thiên 32:8)

“Đi tiếp 500m nữa sau đó rẽ phải”.

“Điểm đến của bạn ở phía bên phải”.

Tôi rất thường xuyên sử dụng ứng dụng bản đồ trong lúc di chuyển, đặc biệt là khi tôi đi du lịch đến một vùng đất xa lạ. Sau khi gõ địa chỉ nơi cần đến, một giọng nói sẽ bắt đầu vang lên trong điện thoại của tôi. Mỗi khi đến chỗ rẽ, đoạn giao nhau thì giọng nói hướng dẫn lại sẽ vang lên.

Dù không biết rõ tuyến đường mình sẽ đi nhưng tôi hoàn toàn tin tưởng vào công cụ chỉ đường để tới được điểm đến an toàn và đúng giờ.

Khi suy nghĩ về điều này, tôi tự hỏi tại sao mình không thể tin cậy Chúa hoàn toàn như vậy?

Tôi muốn Chúa bày tỏ chương trình mà Ngài đã hoạch định cho tôi trước khi tôi dắt xe ra khỏi nhà và bắt đầu cuộc phiêu lưu mang tên “cuộc đời”.

Tôi phải thừa nhận rằng, đôi khi tôi tin tưởng vào ứng dụng bản đồ trên điện thoại của mình hơn là tin tưởng vào kế hoạch của Chúa dành cho tôi.

Tôi không thắc mắc về đoạn đường mà ứng dụng dẫn tôi đi nhưng tôi lại thắc mắc về chương trình của Chúa. Tôi không cần phải biết ứng dụng sẽ dẫn mình đi qua những tuyến đường nào để có thể đến nơi, nhưng tôi lại muốn biết mọi ngã rẽ trong chương trình của Chúa dành cho mình. Tôi sẽ không bao giờ thương lượng với ứng dụng bản đồ, nhưng tôi lại thường xuyên kiến nghị, nêu yêu cầu với Chúa.

Trong Thi Thiên 32:8, Chúa phán, “Ta sẽ dạy dỗ con, chỉ cho con nẻo đường phải đi; mắt Ta sẽ dõi theo mà khuyên dạy con”.

Câu Kinh Thánh ở trên và nhiều câu khác nữa cho tôi biết rằng phương cách, chương trình và ý tưởng Chúa dành cho tôi tốt hơn rất nhiều so với bất cứ thứ gì tôi có thể mơ tưởng.

Nhưng trí óc hữu hạn của tôi lại muốn biết tất tần tật mọi thứ, đặc biệt là cái kết.

Trong Kinh Thánh, chúng ta học về hai nhân vật vĩ đại, là Môi-se và Áp-ra-ham. Đức Chúa Trời giao cho mỗi người một nhiệm vụ, nhưng phản ứng của họ đối với yêu cầu của Đức Chúa Trời là khác nhau.

Đức Chúa Trời yêu cầu Môi-se trở lại Ai Cập để giải cứu dân Y-sơ-ra-ên. Nhưng Môi-se cho biết ông không đủ khả năng nên đã cầu xin Đức Chúa Trời sai người khác (Xuất Ai Cập Ký 4:1-17). Trường hợp còn lại, Áp-ra-ham không ngần ngại đáp lại sự kêu gọi của Chúa, sẵn sàng hy sinh Y-sác, đứa con trai yêu quý của mình. (Sáng Thế Ký 22).

Môi-se cố gắng thương lượng với Đức Chúa Trời, nhưng Áp-ra-ham thì không.

So với 2 nhân vật trên, tôi thấy mình giống Môi-se nhiều hơn. Tôi thường tìm cách thương lượng với Chúa, xin Ngài sai người khác nếu Ngài không chỉ cho con thấy những chướng ngại vật mà con có thể sẽ phải đối diện cũng như Ngài phải đảm bảo rằng con sẽ có một “cái kết có hậu".

Tất nhiên, tôi muốn được trở nên giống như Áp-ra-ham, lắng nghe, tin cậy và vâng lời Chúa.

Khi đọc câu chuyện về cuộc đời của Áp-ra-ham và Môi-se, chúng ta học được gì? Chẳng phải là tin cậy vào thời điểm của Chúa hay sao? Hãy tin cậy vào chương trình của Chúa. Khi chúng ta nghe được tiếng gọi của Chúa yêu cầu chúng ta làm gì đó, hãy vâng lời Chúa và bước đi bằng đức tin. Hãy tin rằng Chúa luôn ở với bạn trong mọi bước đi của cuộc đời. Bạn không cần phải biết mỗi một chi tiết trên con đường, chỉ cần đơn giản là tin cậy Ngài là Cứu Chúa và là Đấng dẫn dắt bạn.

Tôi cũng học được rằng đừng bao giờ cố gắng đưa ra hàng tá lý do để cho rằng Chúa đã sai lầm khi lựa chọn mình. Hãy nhớ rằng Chúa luôn sử dụng những con người bình thường để làm nên những điều phi thường. Ngài chọn chúng ta không phải vì chúng ta đặc biệt nhưng Ngài sẽ ban ơn đặc biệt cho những người Ngài chọn. Và tất cả những ân tứ, tài năng của chúng ta phải được sử dụng cho vương quốc của Chúa chứ không phải để chúng ta tìm cách có một cuộc sống thư thái, an nhàn.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa đã cho con được làm con của Ngài và sử dụng con để hầu việc Ngài. Xin dạy con biết tin cậy, vâng lời và bước đi trong sự ban ơn, dẫn dắt của Chúa để được kết quả dư dật cho vương quốc Ngài. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, nếu Chúa đang kêu gọi bạn hầu việc Ngài trong mục vụ, ban ngành, nhóm nhỏ hay trong một công tác nào đó của Hội Thánh, hãy vâng lời và bước đi trong sự hướng dẫn của Ngài. Có thể bạn sẽ không biết hết những gì đang chờ đợi mình ở phía trước. Bạn chỉ cần biết rằng Đấng kêu gọi bạn luôn ở cùng và dẫn dắt mọi bước bạn đi.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này