Chiều tối ngày hôm nay, người Do Thái ở khắp nơi trên thế giới sẽ bắt đầu ăn mừng ngày lễ Rosh Hashanah, kéo dài từ tối ngày thứ Sáu 18/9 đến tối Chúa nhật 20/9. Đây là ngày đầu năm theo lịch dân sự Do Thái vốn được biết đến là ngày Lễ Thổi kèn trong Kinh Thánh. Chương trình hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu ngày lễ này có ý nghĩa như thế nào và nó liên quan gì đến chúng ta, là những người tin nơi Chúa Giê-xu?

“Con hãy truyền bảo dân Y-sơ-ra-ên rằng: ‘Ngày mồng một tháng bảy là ngày nghỉ cho các con, một ngày kỷ niệm với tiếng kèn thổi lên, và một kỳ hội họp thánh.” (Lê-vi Ký 23:24)

Rosh Hashanah hay còn gọi là “Lễ Thổi Kè” là ngày Tết của người Do Thái. Nghĩa đen của tên gọi ngày lễ này là “Đầu của năm”. Nếu lễ Vượt Qua đánh dấu sự bắt đầu của năm tôn giáo thì ngày lễ này đánh dấu sự khởi đầu của năm dân sự theo lịch Do Thái.

Lễ Thổi Kèn là ngày đầu tiên trong các lễ hội mùa Thu. Đây là ngày lễ rất quan trọng trong văn hóa Do Thái cùng với ngày Yom Kippur (hay "Đại lễ Chuộc tội").

Rosh Hashanah là ngày đầu tiên trong chuỗi “mười ngày tôn kính” trước Đại lễ Chuộc tội”. Theo Lê-vi Ký 23:24-27, đây là “là ngày nghỉ cho các con, một ngày kỷ niệm với tiếng kèn thổi lên, và một kỳ hội họp thánh. Các con không được làm việc thường ngày nào cả, nhưng phải dùng lửa dâng các lễ vật lên Đức Giê-hô-va.”

Tiếng kèn được đề cập ở đây là kèn sô-pha hay sừng của con chiên đực. Chiếc sừng đặc biệt này rất độc đáo so với những chiếc kèn bạc được thổi vào các ngày lễ mừng trăng mới trước đó. Kèn bạc luôn được vang lên trong mọi ngày lễ như Dân Số Ký 10:10 cho biết, “Trong những ngày vui mừng, trong các kỳ lễ trọng thể và ngày đầu tháng thì các con phải thổi kèn trong khi dâng những tế lễ thiêu và tế lễ bình an. Trước mặt Đức Chúa Trời, tiếng kèn sẽ dùng để nhắc các con nhớ rằng Ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời của các con.” Còn chiếc kèn sô-pha đặc biệt này được thổi vào ngày bắt đầu tháng Tishri.

Khoảng thời gian giữa ngày lễ cuối cùng của mùa xuân, tức Lễ Ngũ tuần và lễ đầu tiên của mùa thu, tức Lễ Thổi kèn có một sự liên hệ chặt chẽ với thời đại Hội Thánh của chúng ta.

Chúng ta hiện đang sống trong khoảng thời gian giữa hai kỳ lễ này. Sự kiện Đức Thánh Linh giáng lâm vào ngày Lễ Ngũ Tuần đã bắt đầu thời kỳ Hội Thánh, còn Lễ Thổi kèn biểu thị sự tái lâm của Đức Chúa Giê-xu Christ để đem Hội Thánh lên với Ngài và sau đó Chúa sẽ phán xét thế gian. Như vậy có thể nói hai kỳ lễ này tượng trưng cho sự bắt đầu và kết thúc của thời kỳ Hội Thánh.

Lễ Thổi kèn được kỷ niệm vào ngày đầu tiên của tháng Tishri theo lịch Do Thái, nhằm vào ngày trăng mới. Đó là thời điểm chúng ta thấy mặt trăng với hình lưỡi liềm nhỏ nhất. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng bị che khuất bởi những đám mây rồi trở nên thoắt ẩn, thoắt hiện.

Ngày lễ này đòi hỏi sự tỉnh thức. Nên nhớ rằng một ngày của người Do Thái bắt đầu khi trời tối nên các Ra-bi Do Thái về sau đã thêm vào ngày thứ hai của tháng để tổ chức ngày lễ nhằm đảm bảo rằng họ sẽ không bỏ lỡ nó. Sự tỉnh thức và chuẩn bị chu đáo này cũng là lời nhắc nhở chúng ta về sự tái lâm của Đấng Christ mà Tân Ước thường xuyên đề cập:

“Hãy biết điều nầy, nếu chủ nhà biết canh nào kẻ trộm đến thì sẽ tỉnh thức, không để nó xâm nhập nhà mình” (Ma-thi-ơ 24:42)

“Vậy, chúng ta không ngủ như người khác mà phải tỉnh thức và tiết độ” (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:6)

“khi chờ đợi niềm hi vọng phước hạnh và sự xuất hiện vinh quang của Đức Chúa Trời vĩ đại, cũng là Cứu Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ” (Tít 2:13)

“Cũng vậy, Đấng Christ đã dâng mình chỉ một lần để xóa bỏ tội lỗi của nhiều người; Ngài lại sẽ hiện ra lần thứ hai, không phải để cất tội lỗi đi nữa, nhưng để ban ơn cứu rỗi cho những người trông đợi Ngài.” (Hê-bơ-rơ 9:28)

“trong lúc nóng lòng trông đợi ngày của Đức Chúa Trời mau đến. Đó là Ngày mà các tầng trời sẽ bị thiêu đốt và hủy diệt, các nguyên tố sẽ bị tan chảy trong lửa! Nhưng theo lời hứa của Ngài, chúng ta trông đợi trời mới đất mới là nơi sự công chính ngự trị. Vậy, thưa anh em yêu dấu, trong khi trông đợi những điều đó,anh em phải cố hết sức để Ngài thấy anh em không tì vết, không có gì đáng trách và sống trong sự bình an.” (2 Phi-e-rơ 3:12-14).

Vì vậy, nếu bạn hỏi rằng ngày lễ Rosh Hashanah thì có liên quan gì đến tôi? Tôi xin trả lời rằng tất nhiên, không ai yêu cầu bạn phải giữ ngày lễ này như cách thức của những người Do Thái. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là dịp nhắc nhở chúng ta phải luôn tỉnh thức để chờ đợi ngày mà Cứu Chúa Giê-xu Christ của chúng ta trở lại. Ngài sắp tái lâm rồi.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa Giê-xu vì Ngài hứa rằng Ngài sẽ trở lại để đem con về ở với Ngài trong nước đời đời. Xin giúp con luôn biết tỉnh thức để sống trong niềm hy vọng không chuyển lay về ngày vinh quang sắp đến. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ, Amen.

Kính thưa quý thính giả, nếu Chúa Giê-xu trở lại ngay hôm nay, liệu bạn đã sẵn sàng để ra mắt Ngài? Hay là bạn sẽ luyến tiếc và tự trách, “nếu biết Chúa đến sớm như vậy thì tôi sẽ…” Hãy tận dụng mỗi phút giây của cuộc đời bạn hôm nay để hầu việc Chúa, kết quả cho Ngài. Đừng để khi gặp Chúa, bạn đến với Ngài “tay trắng thôi sao”.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này