Khi dịch bệnh bùng phát, nhất là những nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng phải bị cách ly, phong toả, làm thế nào để chúng ta vẫn có thể giữ sự kết nối với người khác?

Hôm nay, ngày 16/11/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Carol A. Brown qua chủ đề KẾT NỐI TRONG ĐẠI DỊCH

Người ấy không sợ các tin dữ; lòng người ấy vững bền, tin cậy Đức Giê-hô-va.” (Thi Thiên 112:7)

Tôi thuộc tuýp người thích đi đây đi đó, gặp gỡ người này người kia, tham gia hết nhóm này đến nhóm nọ. Với tính cách như vậy, tôi thấy thời gian nghỉ hưu của mình thật phong phú và mãn nguyện. Vâng, cuộc sống thật đủ đầy, Chúa thật tốt lành. Rồi cơn đại dịch ập đến.

Đồ dùng khó tiếp cận, hoạt động ngoài trời bị huỷ bỏ, ai ở đâu ở yên đó. Người thân của tôi thì sống rải rác khắp nơi nên tôi đã cảm thấy sợ hãi khi phải sống một mình ở quê suốt nhiều tuần.

Cảm ơn Chúa là Hội Thánh chúng tôi có những giờ cầu nguyện liên tục, và đó là cách để tôi được kết nối với mọi người. Chúng tôi cũng thành lập đội tình nguyện viên để gọi điện thoại hoặc gọi video cho các tín hữu trong Hội Thánh. Tôi bắt đầu bằng cách gọi những cái tên quen thuộc trong danh sách của mình. Khi suy nghĩ về những cuộc trò chuyện này, tôi nhận ra rằng khích lệ không phải là con đường một chiều. Tinh thần của tôi được nâng đỡ rất nhiều và lời cầu nguyện cho người khác cũng mang một ý nghĩa mới mẻ và cá nhân hơn.

Susan là một góa phụ chỉ có một người em họ gần đó. Không có con cái và anh chị em thì sống ở New York xa xôi, Hội Thánh chính là gia đình duy nhất của chị lúc này. Khi tôi bấm vào số điện thoại của chị, tôi suy nghĩ không biết mình nên nói gì để giúp chị vượt qua sự cô đơn và nỗi sợ vi rút. Tôi sớm nhận ra một cuộc trò chuyện chất lượng trên điện thoại có thể là kết quả của sự quan tâm chân thành đối với người khác. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện tuyệt vời. Chị chia sẻ với tôi về gia đình, cuộc sống hôn nhân và cả những cuộc phiêu lưu khi còn là một thiếu nữ. Mặc dù tôi đã biết Susan nhiều năm, nhưng qua cuộc điện thoại này tôi mới biết thêm nhiều điều về chị.

Annie vừa bị mất cô con gái đã trưởng thành sau một cơn bạo bệnh. Sự đau buồn khôn xiết là điều không thể tránh khỏi. Vài tháng sau biến cố, chị đã đưa ra quyết định khó khăn là rời khỏi nhà và chuyển đến một viện dưỡng lão. Một lần nữa, tôi lại chuẩn bị tinh thần. Làm sao để tôi có thể đem đến niềm an ủi? Tôi chưa bao giờ trải qua cảm giác mất mát như vậy. Cảm ơn Chúa là cuộc trò chuyện đã diễn ra suôn sẻ. Annie bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về môi trường sống mới có hoa và chim bên ngoài cửa sổ, có những nhân viên thân thiện và ba bữa ăn ngon — nhiều hơn những gì chị có thể ăn, và những cuộc gọi mà chị nhận được từ những đứa con đã lớn còn lại của mình. Tôi sớm nhận ra chỉ có Thánh Linh Chúa mới có thể ban cho người phụ nữ này một tấm lòng biết ơn như vậy. Chỉ có sự thúc giục của Thánh Linh mới có thể mang lại cho chị những lời khích lệ mà chị đã chia sẻ với tôi.

Judy và tôi đã làm việc cùng nhau trong khoảng một năm. Tôi luôn đánh giá cao sự chính trực và tận tâm của chị đối với nơi làm việc. Vài tháng trước đại dịch, chị bị bệnh nặng. Giờ đây ở nhà, chị cảm thấy lo lắng và sợ hãi cho sức khỏe của mình và cho sự an toàn của những đứa con đã lớn của mình. Chồng chị là nhân viên y tế nên rất lo sợ sẽ bị nhiễm bệnh và mang vi rút về cho gia đình. Một lần nữa, Chúa đã bày tỏ sự thành tín khi đem đến những lời an ủi với một gia đình đang gặp nhiều thách thức vì những lo lắng về sức khỏe trước đó.

Tôi bắt đầu nhận thấy một khuôn mẫu trong cách mọi người phản ứng và cách tôi có thể truyền đạt tình yêu và sự quan tâm của mình sao cho tốt nhất, và quan trọng hơn là tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho họ. Tôi học cách dừng lại, nhìn vào và lắng nghe.

DỪNG LẠI - Dành đủ sự im lặng để họ có thể phản hồi. Những khoảng lặng trong cuộc trò chuyện cho họ có đủ thời gian để suy nghĩ và bày tỏ nhu cầu.

NHÌN VÀO - Chú ý đến nét mặt, môi trường và các dấu hiệu khác về sự lo lắng hoặc bình an của họ.

LẮNG NGHE - Hãy sẵn sàng để Đức Thánh Linh cho bạn biết điều gì bạn có thể an ủi, khẳng định hoặc khích lệ.

Tác giả Thi Thiên đã rất đúng khi mô tả về những người công chính, tức là người đặt đức tin nơi Chúa: “Người ấy không sợ các tin dữ; lòng người ấy vững bền, tin cậy Đức Giê-hô-va.” (Thi Thiên 112:7).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho lời nói của con có ích lợi cho người khác tùy theo nhu cầu của họ lúc này. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, trong thời điểm đại dịch, bạn vẫn có thể kết nối, an ủi, khích lệ người khác qua những cuộc điện thoại, nhất là những cuộc gọi video. Có những gợi ý để bạn có thể áp dụng trong cuộc gọi của mình, nhưng điều quan trọng là bạn phải chủ động thực hiện cuộc gọi để bày tỏ sự quan tâm của mình với người khác.

Cảm tạ Chúa bởi sự ban phước và xức dầu của Ngài, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày của Oneway không chỉ đem đến sự khích lệ đời sống thuộc linh cho phần đông tín hữu mà còn giúp nuôi dưỡng và phát triển đức tin cho nhiều tân tín hữu ở khắp nơi. 

Một tân tín hữu đã gởi lời nhắn hết sức chân thành đến ban biên tập của chương trình như sau: “Mình rất cảm ơn ban biên tập của Oneway radio về những video chia sẻ lời Chúa vào mỗi buổi sáng. Nội dung của các video trong kênh thật ý nghĩa và mang đến sự bình an diệu kỳ cho người nghe. Mình mới tin nhận Chúa và cũng mới biết đến Oneway Radio. Mỗi sáng mình nghe Oneway Radio và hướng lòng mình về Chúa, mình lại thấy được hiểu thêm về Chúa và cảm nhận rõ hơn về tình yêu của Ngài qua những câu chuyện, những ví dụ trong đời sống hằng ngày mà Oneway chia sẻ"

Quả thật đây là một trong những phản hồi đầy khích lệ mà chúng tôi nhận được. Nếu quý vị được khích lệ qua chương trình, vui lòng bấm theo dõi kênh, chia sẻ chương trình này cho bạn bè người thân để mọi người có cơ hội được tiếp cận với lời Chúa mỗi ngày. Ngoài ra, nếu quí vị có thắc mắc, góp ý, cần được tư vấn, hay muốn tìm hiểu thêm về Chúa xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên YouTube, Facebook, gửi email về địa chỉ [email protected], hoặc gọi điện trực tiếp về số điện thoại 0896 164 199. Nếu quý vị muốn dự phần dâng hiến cho chương trình này, xin liên hệ với Oneway qua các phương cách trên để được hướng dẫn.

Chân thành cảm ơn quý vị, hẹn gặp lại quí vị trong chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này