Có thể chúng ta đã đi qua thời “ăn no, mặc ấm". Giờ này ai cũng muốn mình được “ăn ngon, mặc đẹp". Chúng ta cố gắng đáp ứng những nhu cầu thuộc thể của mình. Vậy còn nhu cầu thuộc linh thì sao? Chúng ta có đang tìm thức ăn ngon cho linh hồn mình hay không? Bài học hôm nay nhắc nhở mỗi chúng ta về Chúa Giê-xu, Ngài là bánh từ trời, là thức ăn thoả mãn linh hồn con người.

“Ta là bánh của sự sống. Ai đến với Ta chẳng hề đói, ai tin Ta chẳng hề khát.” (Giăng 6:35).

Trong Giăng 6:48, Chúa Giê-xu phán rằng: “Ta là bánh của sự sống”.

Cứ mỗi 10 ngày tôi lại cho bao tử của mình ăn bánh mì dù nó có muốn hay không. Bởi vì đó là chu kỳ thời gian tôi làm bánh. Cứ mỗi lần như vậy, gia đình tôi lại được thưởng thức những ổ bánh tươi ngon, thơm lừng.

Bánh mì là một trong những thực phẩm chính của con người, đặc biệt là với người Do Thái ngày xưa và cả nhiều quốc gia hôm nay. Một vài dữ kiện lịch sử cho biết những chiếc bánh đầu tiên được nướng trên những viên đá nóng, còn lò gạch đầu tiên dùng để nướng bánh được cho là do người Ai Cập phát minh. Tất nhiên những chiếc bánh ngày xưa thì hoàn toàn khác với những chiếc bánh nhiều hương vị, màu sắc như hôm nay.

Ở tại Mỹ, vào những năm 1900, người ta thống kê là 95% số bánh mì được làm từ nhà riêng. Đến năm 1950, con số này đảo chiều, 95% số bánh mì được làm tại các cửa hàng, hiệu bánh. Ở nhiều nền văn hoá, bánh mì là lương thực chính cũng giống như cơm ở tại Việt Nam. Những chiếc bánh cung cấp nguồn calo cũng như dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của con người.

Trong phương diện thuộc linh, “Bánh của Sự Sống" là điều cần thiết nhất để tâm linh một người được nuôi dưỡng. Trong Ma-thi-ơ 4:4, Chúa Giê-xu đã mô tả điều này: ‘Người ta sống chẳng phải chỉ nhờ bánh mà thôi, nhưng cũng nhờ mọi lời nói từ miệng Đức Chúa Trời.’

Có một lần, một đám đông đi theo Chúa Giê-xu và bị cuốn hút vào những gì Ngài dạy dỗ đến nỗi quên cả bữa ăn. Chỉ có một trong số hơn 5000 người bọn họ mang theo đồ ăn. Khi nhận thấy đoàn dân đang đói, được một cậu bé dâng số thức ăn của mình lên, Chúa Giê-xu đã cầu nguyện.

Và trong tay Chúa, vài ổ bánh đã trở nên hàng ngàn, hàng vạn cái, phá vỡ những quy tắc tự nhiên là phải gieo hạt, chăm bón cho cây lúa mạch lớn lên, thu hoạch lấy hạt, nghiền ra thành bột, rồi phải trộn bột để làm bánh. Sau khi ăn xong, Chúa Giê-xu muốn lánh đoàn dân để đi riêng nhưng nhiều người vẫn muốn đi theo Ngài.

Ngài biết tấm lòng họ. Trong Giăng 6:26, Chúa nói rằng: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm Ta không phải vì đã thấy các dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê.” Cũng không khác gì với những người thời nay, họ tìm đến Chúa vì muốn được thỏa mãn những nhu cầu vật chất của mình.

Trong chính bối cảnh ấy, Chúa Giê-xu liên hệ những ổ bánh giúp người ta ăn no với bánh từ trời khi Ngài phán: “Ta là bánh của sự sống. Ai đến với Ta chẳng hề đói, ai tin Ta chẳng hề khát.” (Giăng 6:35).

Hồi còn học Tiểu học, trong một buổi đi thực nghiệm tại một cửa hàng làm bánh, tôi còn nhớ một hàng dài học sinh lớp 4 với những lỗ mũi căng phồng, đang hít hà mùi thơm của những chiếc bánh mì nóng hổi mới ra lò. Khi kết thúc chuyến đi, mỗi học sinh được nhận một lát bánh mì bơ nóng. Hương vị đó vẫn còn in đậm trong tâm trí tôi cho tới tận bây giờ.

Nhưng chiếc bánh mì bơ đó vẫn không thể nào so sánh được với Chúa Giê-xu, bánh từ trời, bánh của sự sống. Ngài là Đấng duy nhất mà tâm linh chúng ta cần. Ai đã tin nhận Ngài thì sẽ được sự sống đời đời như lời Ngài phán hứa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa yêu dấu, Ngài biết con thường chạy theo những thứ đẹp mắt, ngon miệng. Xin thăm viếng tấm lòng con, giúp con biết khao khát Ngài hơn tất cả, vì chính Ngài là bánh hằng sống, là lương thực cho linh hồn con. Trong danh Ngài con cầu nguyện. A-men.

Quý thính giả thân mến, lòng quý vị có đang khao khát Chúa, hết lòng tìm kiếm Ngài như thể tìm kiếm những thức ăn ngon, đồ vật quý giá? Hôm nay là cơ hội để quý vị suy xét lại tấm lòng mình, suy xét về thứ tự ưu tiên của cuộc đời. Hãy để Chúa ở trên hết thảy vì Ngài là muôn nhu cần của chúng ta.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này