Đối với nhiều người, lũ lụt là một trải nghiệm kinh hoàng mà họ phải đối diện hằng năm, khiến cuộc sống vốn đã vất vả lại càng trở nên khổ sở, cơ cực. Chương trình hôm nay đem đến cho chúng ta niềm an ủi khi biết rằng Đức Chúa Trời Hằng hữu cầm quyền trên nước lụt và Ngài quan tâm, chăm sóc mỗi một người.

“Đức Giê-hô-va ngự trên nước lụt; Phải, Đức Giê-hô-va ngự trên ngôi vua đến đời đời.” (Thi Thiên 29:10)

Khi xem những tin tức trên báo đài về những trận lụt vừa qua, tôi cảm thấy sốc trước những thiệt hại kinh khủng như vậy. Giống như bao nhiêu người khác, tấm lòng tôi quặn thắt khi chứng kiến đồng bào mình đang phải đối diện với tình cảnh hết sức ngặt nghèo. Nước dâng cao nhấn chìm toàn bộ nhà cửa, cuốn trôi biết bao tài sản, làm thiệt hại vô số hoa màu.

Sau khi nước rút đi, mọi người bắt tay vào quá trình khôi phục cuộc sống. Những người chịu ảnh hưởng ít nhanh chóng ổn định tình hình trong khi những người dường như bị mất tất cả bởi cơn lụt thì chịu rất nhiều khó khăn.

Nước lụt tàn phá kinh khiếp dường ấy nhưng vẫn còn nhiều “trận lụt” khác đang tấn công cuộc sống của chúng ta trong xã hội hiện nay. “Trận lụt” mà tôi đang nói đến không mang theo nước nhưng vẫn có thể nhấn chìm cuộc sống của nhiều người. Đó là hình ảnh một người mẹ phải khổ sở làm lụng nuôi những đứa con đang đói khát trong khi người chồng lại bê tha vào rượu chè, cờ bạc. Đó là hình ảnh một người chồng, người cha đáng kính thình lình được phát hiện mắc phải ung thư giai đoạn cuối. Cuối cùng, nó cuốn trôi tất cả tài sản mà gia đình gom góp, dành dụm bao nhiêu năm, và đồng thời cũng lấy đi mất khỏi họ người thương yêu nhất.
Những người trong cơn khốn cùng kêu cầu Chúa:

“Ngài đã ném con xuống vực sâu nơi đáy biển, và dòng nước lớn bao bọc lấy con. Tất cả những lượn sóng và ba đào của Ngài đều phủ quét trên con. Con than thở: ‘Con đã bị ném khỏi trước mắt Ngài; dù vậy, con vẫn nhìn lên đền thánh của Ngài.’” (Giô-na 2: 3-4)

Phải, dù hoàn cảnh có thế nào thì bạn cũng phải nhìn lên Chúa. Đừng bỏ cuộc. Dù bạn đang bị nhấn chìm bởi nước lũ hay bởi những trận lũ của tai họa, hãy nhớ rằng Chúa vẫn luôn quan tâm bạn. Đừng đổ lỗi cho Ngài nhưng hãy hướng mắt mình nhìn lên đền thánh Chúa.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy nan đề và hỗn loạn, trong đó người công chính hay kẻ bất nghĩa đều chịu ảnh hưởng như nhau. Dù thế giới này đầy hiểm nguy nhưng Chúa vẫn luôn ở cùng và sẵn lòng cứu giúp:
“Đức Giê-hô-va ngự trên nước lụt; Phải, Đức Giê-hô-va ngự trên ngôi vua đến đời đời.” (Thi Thiên 29:10)

Chúa là Đấng cứu giúp chúng ta trong cơn hoạn nạn. Ngài sẽ ban sức lực để chúng ta có thể đứng lên, ban sự khôn ngoan để chúng ta tìm ra giải pháp, ban sự vui mừng để cho linh hồn chúng ta vững chãi, và ban bình an để chúng ta có thể yên nghỉ.

Trước những tổn thất nặng nề do nước lụt gây ra, nhiều tổ chức, đoàn thể và Hội Thánh đã tham gia vào công tác cứu trợ, giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Cũng như vậy, mỗi một chúng ta hãy chủ động đến với những người xung quanh mình đang đối diện với nan đề hay gặp bất hạnh trong đời sống.

Có lẽ bạn đang tự hỏi bản thân mình có thể làm được gì. Hãy nhìn những con người đang sống xung quanh bạn, những người hàng xóm của bạn, những con cái Chúa trong Hội Thánh bạn. Có thể rất nhiều người trong số họ đang gặp khó khăn cách thầm lặng, vì họ e ngại, lo sợ, không muốn người khác biết đến. Nhưng chắc chắn họ rất cần ai đó quan tâm. Hãy đến với họ. Hãy cho họ biết rằng Chúa là Đấng quan tâm, chăm sóc những người bất hạnh, thương tổn. Và Chúa đang bày tỏ tình thương Ngài dành cho những người khốn khổ qua chính bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xung quanh con có rất nhiều người đang sống trong khó khăn, bất hạnh, cả đời sống vật chất lẫn tinh thần. Xin ban cho con sự khôn ngoan để biết những gì mình cần làm, và xin thêm lên cho con sức lực để có thể đến với họ và bày tỏ cho họ biết rằng Ngài yêu họ đến dường nào. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, hôm nay bạn hãy dành ít phút đi dạo xung quanh khu vực mình sinh sống, hoặc hỏi thăm về những thành viên trong Hội Thánh của bạn, xem thử có ai đó đang sống trong bất hạnh, khổ sở hay không. Hãy cậy ơn Chúa để giúp đỡ họ bằng sự hiện diện, bằng những lời an ủi, khích lệ, và bằng cả những phần quà thiết thực.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này