Trẻ con ai cũng trải qua những giai đoạn khá đặc biệt với tâm sinh lý thay đổi, trở nên bướng bỉnh hơn và có những hành vi khác thường. Dù những sự việc như vậy là bình thường nhưng một số người cứ luôn cảm thấy ray rứt, luyến tiếc, hối hận. Chương trình hôm nay gửi đến bạn bí quyết để có thể vượt qua và sống cuộc đời đắc thắng.

Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, người ấy là tạo vật mới,những gì cũ đã qua đi, nầy, mọi sự đều trở nên mới” (2 Cô-rinh-tô 5:17)

Trước một hành vi bướng bỉnh, bất thường của một đứa trẻ, đã bao nhiêu lần chúng ta nghe thấy lời mô tả bảo rằng “Đã tới giai đoạn của nó rồi đấy”.

Tôi nhớ khi em gái của tôi lúc chập chững tập đi, nó thậm chí muốn ăn đất. Phải, là một nắm đất. Tôi nhớ có lần bắt gặp em chơi ở sân sau. Con bé ngồi trên mặt đất, hai tay đầy vết bẩn và quanh miệng còn có một vòng đất đen nữa. Nhưng khi tôi hỏi có phải em vừa ăn đất không thì câu trả lời nhận được là “không...” Dù cảnh tượng ấy khá khôi hài nhưng mẹ tôi cũng rất lo lắng. Mẹ quyết định mang em đến bác sĩ. Bác sĩ chỉ trấn an mẹ là em tôi hoàn toàn khỏe mạnh. “Con bé chỉ đến giai đoạn của nó”. Phương pháp bác sĩ đưa ra là khuyên mẹ dùng bã cà phê. Và thực sự bã cà phê đã giúp em tôi bỏ được việc ăn đất. Vậy là giai đoạn của em tôi đã qua.

Em trai của tôi cũng trải qua thời thơ ấu với những “giai đoạn” như vậy. Em có sở thích thả những quả trứng gà từ tầng 2 xuống đất để xem những quả trứng đó rơi xuống như thế nào. Lần này mẹ không đem em trai tôi tới bác sĩ, nhưng cho em tôi được nếm những trận đòn nhớ đời.

Khi nhớ lại những sự việc trên, tôi nhận ra một điều là tất cả chúng ta đều phải trải qua thời thơ ấu, cũng đều có những “giai đoạn” mà nhờ đó chúng ta lớn lên, trưởng thành. Khi lớn lên, những “giai đoạn” đó lại trở nên những kỷ niệm. Khi nhìn lại thời thơ ấu của mình, hầu hết chúng ta đều cười một cách thoải mái. Nhưng cũng có một số giai đoạn mà khi nhớ lại, chúng ta dường như chỉ muốn “chui xuống đất”. Dù tất cả những điều đó đều bình thường, đều là bản chất tự nhiên của cuộc sống nhưng bệnh tật, những mối quan hệ gãy đổ, những kinh nghiệm thất bại có thể để lại trong chúng ta sự luyến tiếc, hối hận.

Chỉ khi nào chúng ta đi theo Chúa, chúng ta mới có sự đảm bảo chắc chắn về niềm hy vọng, sự tha thứ và một khởi đầu mới. Kinh Thánh cho biết, “Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, người ấy là tạo vật mới,những gì cũ đã qua đi, nầy, mọi sự đều trở nên mới” (2 Cô-rinh-tô 5:17)

Vì Chúa đã tha thứ và quên đi những tội lỗi của chúng ta, chúng ta cũng có thể tha thứ cho chính mình để có thể hướng đến những điều mới trong cuộc đời. Thường thì chính bản thân chúng ta cứ giam mình trong những “giai đoạn” đáng quên, khiến chúng ta cảm thấy rất khó để tha thứ cho chính bản thân mình.

Nếu bạn đang ở trong tình cảnh như vậy, hãy nhớ những lời đầy khích lệ từ sứ đồ Phao-lô, “Tôi biết thế nào là thiếu thốn, thế nào là dư dật. Trong mọi nơi, mọi tình huống tôi đã học bí quyết để sống, dù no hay đói, dù dư hay thiếu. Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban năng lực cho tôi.” (Phi-líp 4:12-13)

Phải, có những giai đoạn trong đời khiến chúng ta luôn xấu hổ khi nhớ đến. Nhưng tin chắc rằng trong Chúa, chúng ta sẽ sống một cuộc đời mới đầy đắc thắng, sẽ có thể tha thứ cho bản thân mình và quên đi những điều đáng quên. Riêng trường hợp của em trai tôi thì khác, bởi vì từ kinh nghiệm thả trứng lúc nhỏ, giờ đây nó đã trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì trong Ngài, con có sự tha thứ, bình an, hy vọng và một tương lai tươi mới. Dù quá khứ của con có như thế nào, dù con có sống trong nỗi niềm luyến tiếc ra sao, xin Chúa giúp con có thể tiến lên để sống cuộc đời đắc thắng, kết quả cho Ngài. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, vấn đề của con người chúng ta là hay quên đi những điều đáng nhớ và hay nhớ lại những điều đáng quên. Hãy biết rằng trong Chúa chúng ta có một tương lai và hy vọng mới. Vì vậy hãy xin Chúa thêm năng lực mỗi ngày để bạn có thể vượt qua những sự mặc cảm, hối hận và sống tự tin, kết quả.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này