Thuẫn hay khiên là lá chắn bảo vệ người lính trước những tấn công của kẻ thù, đặc biệt là trước những mũi tên đầy nguy hiểm. Đức tin cũng được ví như thuẫn có thể bảo vệ người Cơ Đốc trước những tấn công của ma quỷ trong cuộc sống hằng ngày. Điều quan trọng là chúng ta có đặt thuẫn đức tin ở đúng vị trí của nó hay không.

Hôm nay, ngày 23/04/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Daphne Delay qua chủ đề THUẪN ĐỨC TIN

“Luôn luôn dùng đức tin làm thuẫn; nhờ đó anh em có thể dập tắt được mọi tên lửa của ma quỷ” (Ê-phê-sô 6:16)

"Cuối cùng, anh em phải mạnh mẽ trong Chúa và nhờ sức toàn năng của Ngài. Hãy trang bị mọi khí giới của Đức Chúa Trời để anh em có thể đứng vững chống lại các mưu kế của ma quỷ … luôn luôn dùng đức tin làm thuẫn; nhờ đó anh em có thể dập tắt được mọi tên lửa của ma quỷ" (Ê-phê-sô 6:10-11, 16)

Khi nói đến chiến trận thuộc linh, có lẽ phân đoạn Kinh Thánh mà chúng ta vừa đọc trong Ê-phê-sô cung cấp những hướng dẫn mang tính chi tiết nhất. Mặc dù chúng ta có thể mổ xẻ từng chữ và xem xét chi tiết từng phần của vũ khí thuộc linh, nhưng hôm nay tôi muốn tập trung vào “thuẫn đức tin”.

Phao-lô sử dụng từ “luôn luôn” khiến chúng ta nghĩ rằng ý của ông là "quan trọng hơn tất cả, bắt buộc phải có". Vậy vấn đề đặt ra có phải là “thuẫn đức tin” quan trọng hơn “dây thắt lưng chân lý”, “áo giáp công bình”, “mũ cứu rỗi”, “gươm Thánh Linh” … hay không? Tôi cho rằng câu trả lời là không.

Trong tiếng Hy Lạp, từ được dịch là “luôn luôn” là sự kết hợp của 2 chữ, chữ đầu tiên có nghĩa là ở trên hay ở trong, còn chữ thứ hai nghĩa là tất cả. Khi kết hợp 2 chữ này lại, chúng không phải mô tả tầm quan trọng của “thuẫn đức tin” mà là vị trí của nó. Luôn luôn nghĩa là trước hết tất cả hay bao trùm tất cả.

Chiếc thuẫn được làm ra không phải để bạn mang theo bên cạnh hay là để nó phía sau. Chúng được sử dụng để đặt phía trước bạn, có thể che phủ toàn bộ con người bạn. Thuẫn đức tin của bạn là vũ khí giúp bạn chống lại ma quỷ, giúp che phủ bạn và bảo vệ bạn khỏi sự tấn công.

Sứ đồ Phao-lô đang sử dụng hình ảnh của những người lính La Mã ở đây. Những người lính luôn giữ chặt thuẫn của mình ở phía trước để bảo vệ họ trước sự tấn công. Nếu họ tiến vào trận chiến mà không có thuẫn bảo vệ được đặt ở vị trí thích hợp thì chắc chắn họ phải đối diện với cái chết. Vậy nên không bao giờ có chuyện một binh lính bước vào trận chiến mà lại để quên thuẫn ở doanh trại hay đặt nó ở một vị trí nào đó.

Tương tự như vậy, Đức Chúa Trời muốn chúng ta giữ chặt thuẫn đức tin và mang nó ra phía trước để “nhờ đó anh em có thể dập tắt được mọi tên lửa của ma quỷ”.

Phao-lô dạy rằng chúng ta phải cầm sẵn thuẫn đức tin của mình. Đây là điều mà nhiều Cơ Đốc nhân quên lãng, họ hoặc là không dùng đến đức tin, hoặc là không biết phải sử dụng binh khí này như thế nào. Chữ “dùng” mô tả một hành động lặp đi lặp lại. Nói cách khác, chúng ta không chỉ nhặt tấm thuẫn đức tin của mình lên và sử dụng nó trước mặt như một vật che chở, mà chúng ta còn phải làm điều này nhiều lần, liên tục, mỗi giờ mỗi ngày. Chúng ta không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ được phép đặt thuẫn đức tin của mình xuống.

Sứ đồ Phao-lô không chỉ nhắc nhở các tín hữu Ê-phê-sô cũng như chúng ta về những vũ khí thuộc linh mà Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta, mà còn khuyên chúng ta phải sử dụng chúng một cách thành thạo!

Vậy thuẫn đức tin của bạn đang ở đâu? Bạn có thể nói rằng đức tin của bạn đang hoạt động mạnh mẽ và đang bao phủ bạn một cách trọn vẹn hay không? Hay là nó đã bị đặt ra phía sau? Hay là bạn đã để chiếc thuẫn đó xuống ngay bên cạnh mình chứ không còn giữ cho nó ở vị trí phía trước?

Hãy quyết định ngay hôm nay, đưa chiếc thuẫn đức tin lên và để nó ở đúng vị trí. Điều này cần bạn hành động vì đức tin không tự nhiên đi đến đó. Chỉ đơn giản là một quyết định, bằng ý chí và sự tuyên xưng của mình, bạn có thể dùng đức tin làm thuẫn.

Đó là việc bạn tin cậy Đức Chúa Trời và năng quyền Ngài ban cho bạn để ngăn chặn mọi cuộc tấn công của kẻ thù.

Kinh Thánh cho biết, "tất cả vũ khí được chế tạo để chống lại ngươi đều không thành công" (Ê-sai 54:17). Không phải là không có vũ khí nào chống lại chúng ta mà là những vũ khí đó sẽ bị vô dụng. Nói cách khác, những mũi tên của ma quỷ có thể bắn về phía bạn, nhưng đã hoàn toàn bị thuẫn đức tin của bạn ngăn lại và sẽ không làm hại được bạn.

Cầu nguyện: Cảm tạ Chúa vì Ngài ban cho con những vũ khí thuộc linh để có thể chiến đấu với kẻ thù. Xin cho con luôn biết dùng thuẫn đức tin của mình, luôn để nó ở phía trước để vô hiệu hóa mọi sự tấn công của ma quỷ. Ước ao cuộc sống con sẽ luôn đắc thắng để bày tỏ vinh quang của Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Quý thính giả thân mến, hãy bao phủ đời sống bạn bằng thuẫn đức tin. Khi bạn tin cậy Chúa trong mọi sự, luôn vững vàng trong những lời chân lý của Ngài, thì mọi sự nghi ngờ, sợ hãi và tấn công của ma quỷ sẽ không thể làm tổn hại bạn được.

Thật tuyệt khi mỗi ngày chúng ta đều được kết nối với Chúa và với nhau. Oneway cũng rất vui vì nhận được những phản hồi hết sức chân thành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày, ví dụ như "Chân thành cảm ơn anh chị biên tập và ekip đã làm nên chương trình đặc biệt ý nghĩa này. Chương trình này đã giúp tôi và những người đang được phục hồi thêm niềm tin yêu vào Chúa mỗi ngày!" Hay "Mỗi sáng dậy nghe lời Chúa tôi thấy lòng bình an, và luôn có sự tươi mới" Hoặc "Cảm ơn chương trình rất nhiều. Nhờ chương trình, con đã lấy lại được năng lượng sống". Đây thật sự là những lời khích lệ rất lớn dành cho chúng tôi, những người làm chương trình. Tạ ơn Chúa!

Oneway mong ước sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự ủng hộ và đồng hành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc, hướng dẫn về niềm tin hoặc dự phần trong sự dâng hiến bằng cách để lại bình luận trên Youtube, Facebook hoặc nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại 0898189819.

Xin chân thành cảm ơn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này