Để đất sinh ra những sản vật quý báu, để mùa màng được bội thu, người nông dân mong chờ những cơn mưa tưới mát, giúp hạt giống nảy nở, giúp cây trái tăng trưởng. Để đời sống đức tin chúng ta được kết quả xứng đáng, chúng ta cũng cần những cơn mưa thuộc linh. Cơn mưa đó là sự hiện diện của chính Đức Chúa Trời làm tươi mới linh hồn.

“Vì vậy, thưa anh em, hãy kiên nhẫn cho đến ngày Chúa quang lâm. Hãy xem người nông dân chờ đợi sản vật quý báu của đất, kiên nhẫn cho đến khi nhận được mưa đầu mùa và cuối mùa.” (Gia-cơ 5:7)

Tôi đã từng ăn một quả chuối sống và nếm thử trái cây chưa chín - cả hai loại quả đó đều cứng và đắng chát. Và đó chính xác là những gì Gia-cơ đề cập khi ông nói hãy chờ đợi sản vật quý báu của đất. Điều khác duy nhất là ở đây ông đang nói đến con người:

“Vì vậy, thưa anh em, hãy kiên nhẫn cho đến ngày Chúa quang lâm. Hãy xem người nông dân chờ đợi sản vật quý báu của đất, kiên nhẫn cho đến khi nhận được mưa đầu mùa và cuối mùa.” (Gia-cơ 5:7)

Mưa đầu mùa giúp hạt giống nảy mầm. Những hạt giống tốt thường rất khô cứng nên chúng cần một lượng nước đáng kể. Cũng như vậy, trước khi tin Chúa, tấm lòng người ta thường khô cứng và cần phải được làm cho mềm mại.

Sau khi nảy mầm, những mầm non này cũng cần một lượng nước phù hợp để tiếp tục phát triển khỏe mạnh. Đây cũng là cách mà những người đã chấp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của họ tiếp tục tăng trưởng. Cơn mưa cuối mùa là sự hiện diện của Chúa.

"Hỡi con dân Si-ôn, hãy vui mừng hoan hỉ trong Giê-hô-va Đức Chúa Trời các ngươi!
Vì Ngài ban mưa đầu mùa cho các ngươi; đổ mưa đầu mùa và mưa cuối mùa xuống cho các ngươi như trước” (Giô-ên 2:23).

Vì vậy, Lời Chúa khích lệ chúng ta phải kiên nhẫn và vui vẻ trong sự hiện diện tươi mới của Ngài, vì Ngài là Đấng thành tín sẽ ban nó cho chúng ta.

Lần gần đây nhất bạn được tươi mới trong sự hiện diện của Chúa là khi nào? Đối với một số người, có thể chỉ là vừa mới đây; đối với những người khác, có thể nó đã xảy ra lâu như hồi bạn còn chơi đùa, tắm mưa lúc nhỏ. Đức Chúa Trời là Đấng thành tín, ban mưa, tức là sự hiện diện của Ngài, cho chúng ta bất cứ lúc nào. Thường thì những người nông dân phải theo dõi dự báo thời tiết và mong sao trời ban mưa cho mùa màng của mình. Còn bạn và tôi, chúng ta phải dừng lại và cầu nguyện:

"Lạy Đức Giê-hô-va, những người biết danh Ngài sẽ tin cậy Ngài, vì Ngài chẳng từ bỏ người nào tìm kiếm Ngài." (Thi thiên 9:10)

"Sư tử tơ có thể thiếu thốn và đói khát, nhưng người nào tìm cầu Đức Giê-hô-va sẽ chẳng thiếu điều tốt lành nào." (Thi thiên 34:10)

Chúa yêu mến những ai tìm kiếm sự hiện diện của Ngài. Vì vậy, Ngài sẽ đáp lời nhanh chóng. Vấn đề là không phải ai cũng biết cách nhận lãnh sự đáp lời của Ngài. Chẳng hạn, một người có thể đang ở trong tình trạng khô hạn và cần một cơn mưa thuộc linh, nhưng người đó vẫn cứ tiếp tục khô hạn. Tại sao lại như vậy? Không phải bởi vì Chúa không đáp ứng lời kêu xin của người đó, nhưng đó là vì để nhận lãnh sự đáp ứng đòi hỏi một số yêu cầu. Và yêu cầu đầu tiên chính là hãy đóng chiếc dù của bạn lại!

Những chiếc dù đang cản cơn mưa chính là tội lỗi và sự không tha thứ. Và đây là sự hiểu sai thường gặp nơi các tín hữu. Họ tìm kiếm Chúa, xin được chữa lành, được tươi mát bởi vì họ đã chịu những thương tổn, nhưng họ lại không nhận ra rằng chính tình trạng phòng thủ, không chịu mở lòng lại là điều ngăn trở những gì họ đang tìm kiếm. Rất nhiều người nghĩ rằng tha thứ chỉ là một cảm xúc. Nhưng sự thật không phải như vậy. Sự tha thứ mà Kinh Thánh dạy là một quyết định. Nói dễ hiểu hơn thì đó là một hành động của ý chí. Không một ai, tôi nhấn mạnh lại là không một ai “cảm thấy” tha thứ. Tâm hồn con người có một cơ chế bảo vệ, tự động bật ra chiếc dù để che tấm lòng mình lại trước những thương tổn. Nhưng khi chúng ta tha thứ cho sự vi phạm của người khác theo lời dạy của Chúa thì chiếc dù đó được khép lại và cơn mưa của Chúa sẽ chữa lành và tưới mát tấm lòng tan vỡ của chúng ta.

Một điều khác cũng ngăn trở sự hiện diện của Chúa là không vâng lời. Làm thế nào Chúa có thể trao cho bạn chỉ dẫn thứ hai trong khi bạn tiếp tục tránh né, không vâng theo chỉ dẫn thứ nhất? Không phải là Chúa không tuôn đổ cơn mưa thuộc linh của Ngài, nhưng chính sự kiêu ngạo và nổi loạn của chúng ta là nguyên do khiến chúng ta cứ ở trong tình trạng khô hạn.

"Nếu các ngươi sẵn lòng vâng lời, thì sẽ được ăn sản vật tốt lành của đất." (Ê-sai 1:19)

Chúng ta cũng có thể nói, "Nếu chúng ta sẵn lòng vâng lời, chúng ta sẽ nhận được cơn mưa cuối mùa, cơn mưa tạo ra những sản vật tốt lành của đất”. Nhưng chúng ta hãy nhớ rằng chúng ta phải có tấm lòng vừa vui lòng, vừa vâng lời. Một đứa trẻ có thể vâng lời ba mẹ mình, nhưng liệu nó có vui lòng hay không? Hay nó vâng lời với thái độ khác?

Giống như một người làm nông, Chúa dõi theo mùa màng của đất, ban mưa đầu mùa và mưa cuối mùa để mọi người có một mùa màng bội thu. Ngài cũng để cho chúng ta nuôi trồng cuộc đời mình:

“Hãy gieo cho mình sự công chính, và gặt sự nhân từ; hãy vỡ đất mới! Vì đây là kỳ tìm kiếm Đức Giê-hô-va cho đến khi Ngài đến
Và đổ mưa công chính trên các ngươi.” (Ô-sê 10:12)

Bạn và tôi là những sản vật quý báu của đất. Ao ước rằng chúng ta sẽ không bỏ lỡ một giọt nào của cơn mưa phước lành, tức là sự hiện diện của Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Ngài biết tâm linh con khô hạn thể nào. Con khao khát được sự hiện diện của Ngài tưới mát linh hồn mình. Xin đến và đổ đầy con ngay giờ này. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. A-men.

Bạn thân mến, hãy xét lại chính mình, xem liệu có điều gì trong bạn đang ngăn trở cơn mưa thuộc linh, ngăn trở sự hiện diện của Chúa hay không? Hãy tìm kiếm sự hiện diện của Chúa với tấm lòng xưng tội, tha thứ cho người khác và sẵn lòng vâng theo Lời Ngài.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này