Vì nhiều lý do, một số người trong chúng ta có thói quen phớt lờ tình trạng sức khoẻ của mình. Điều này còn gọi là “giấu bệnh". Nhưng nếu việc này kéo dài thì chúng ta phải đối diện với những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng. Trong phương diện thuộc linh, việc phớt lờ hay che giấu tội lỗi có thể giết chết tâm linh của một người. Bài học hôm nay khích lệ mỗi người phải biết xưng tội mình và xin Chúa tha thứ.

Người nào giấu tội lỗi mình sẽ không được may mắn, nhưng ai xưng nó ra và lìa bỏ nó thì sẽ được thương xót.” (Châm Ngôn 28:13)

Phớt lờ là việc mà tôi dường như làm rất tốt. Hãy để tôi giải thích. Tuần vừa rồi tôi lại bị bệnh. Tôi vốn bị hen suyễn từ thời thơ ấu. Tôi luôn tự nhủ rằng mình đã vượt qua nó rồi và không còn cần dùng thuốc nữa. Điều này gần như là đúng. Tôi đã được chữa lành khỏi mọi triệu chứng nghiêm trọng. Chỉ khi nào tôi bị nhiễm trùng thì vấn đề hen suyễn mới trở nên quá sức chịu đựng của tôi mà thôi. Nhưng vì cảm thấy không khoẻ và được con gái động viên, đây là lần thứ hai trong tháng tôi đến gặp bác sĩ.

Bác sĩ lắng nghe nhịp thở của tôi và ngay lập tức cho tôi điều trị hô hấp. Sau đó, bác sĩ nói, “Chị là người mạnh mẽ nhưng không mạnh đến mức phớt lờ việc điều trị như vậy đâu". Bác sĩ tiếp tục giải thích rằng những gì tôi làm chỉ là xử lý những triệu chứng chứ không phải là trị bệnh. Tôi đã hoàn toàn phớt lờ bệnh tình của mình.

Sau đó, Chúa phán với tấm lòng tôi và nhắc nhở tôi rằng tội lỗi cũng giống như căn bệnh hen suyễn của tôi vậy. Tôi có thể phớt lờ nó khi tôi muốn, chỉ xử lý những triệu chứng và không bao giờ giải quyết gốc rễ vấn đề. Tôi cần phải xưng ra, thừa nhận với Chúa những tội lỗi của chính mình.

Châm Ngôn 28:13 chép, “Người nào giấu tội lỗi mình sẽ không được may mắn, nhưng ai xưng nó ra và lìa bỏ nó thì sẽ được thương xót.”

Tôi nhận biết mình cần phải ăn năn và xin Chúa tha thứ. Ăn năn là xoay bỏ hoàn toàn khỏi tội lỗi và không lặp lại điều đó nữa.

“Còn nếu chúng ta xưng tội mình thì Ngài là thành tín, công chính sẽ tha tội cho chúng ta và tẩy sạch chúng ta khỏi mọi điều bất chính. Nhưng nếu chúng ta nói mình chẳng từng phạm tội thì chúng ta cho Ngài là người nói dối, và lời Ngài không ở trong chúng ta.” (1 Giăng 1:9-10)

Nếu không chịu thừa nhận vấn đề thì không ai có thể giúp được chúng ta. Tôi nhận ra rằng nếu chỉ giải quyết những triệu chứng thì tôi đang bỏ qua những điều làm hại đến sức khoẻ của mình. Tội lỗi cũng giống như vậy. Khi chúng ta đã xác định được đó là tội thì phải lánh xa nó. Trong trường hợp bệnh hen suyễn của tôi là phải tránh xa khói bụi, phấn và cả sô-cô-la. Phải, là sô-cô-la.

Bây giờ thật dễ dàng cho tôi để tránh những điều làm cho tôi bị bệnh. Tôi không bao giờ chọn một nhà hàng đầy khói vì tôi không thể thở trong điều kiện đó. Nhưng tôi lại rất thích ăn sô-cô-la. Và tôi nhận ra một bài học ở đây. Cơ Đốc nhân chúng ta thường dễ tránh xa những tội lỗi nghiêm trọng như là giết người, trộm cướp, nhưng những tội như ghen ghét, nóng giận, thiếu tử tế thì chúng ta lại dễ dàng phạm phải. Chúng ta đối diện với chúng hằng ngày và thật khó mà không phạm phải.

Với bệnh hen suyễn của tôi, đôi khi tôi cần sự giúp đỡ của thuốc vì không thể nào tránh khỏi bụi hoặc phấn hoa một cách tuyệt đối. Chúng ta cũng vậy, chúng ta cần Chúa Thánh Linh giúp đỡ, cáo trách và giữ chúng ta khỏi tội lỗi.

Phao-lô nói trong Rô-ma 8:12-13 rằng: “Thưa anh em, chúng ta không mắc nợ xác thịt để sống theo xác thịt. Vì nếu anh em sống theo xác thịt thì phải chết; nhưng nếu anh em nhờ Thánh Linh làm cho chết công việc của thân thể thì anh em sẽ sống.”

Tôi không còn phớt lờ tình trạng bệnh tình của mình nữa. Giờ đây tôi đang dùng thuốc để giúp phục hồi hơi thở. Tôi cũng chủ động tránh xa những thứ khiến bệnh hen suyễn của tôi bùng phát. Tôi cầu xin Chúa Thánh Linh hành động trong đời sống tôi và cố gắng hết sức để tránh xa những cám dỗ.

Tôi cũng xin Chúa giúp mỗi một cuộc đời của con dân Ngài được tự do khỏi tội lỗi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Linh, con biết mình yếu đuối và thường xuyên bị cám dỗ. Xin cáo trách những tội lỗi con phạm để con biết ăn năn, quay về với Ngài. Xin ban năng quyền của Ngài để giúp con được tự do khỏi tội lỗi và sống đẹp lòng Chúa. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Quý thính giả thân mến, có tội lỗi nào trong đời sống mà bạn đang phớt lờ hay không? Nếu giờ này Chúa Thánh Linh đang cáo trách và chỉ ra những tội lỗi ấy, hãy ăn năn với Chúa. Cũng hãy xin Ngài giúp bạn tránh xa mọi cám dỗ để bạn được tự do khỏi tội lỗi và theo đuổi nếp sống thánh khiết cho Chúa.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này