Trong cuộc sống đầy hối hả, lo toan và bộn bề này, nhiều người đang đối mặt với tình trạng bị trầm cảm. Cơ Đốc nhân chúng ta cũng không ngoại lệ với những áp lực cuộc sống. Nhưng chúng ta phải xử lý vấn đề trầm cảm như thế nào?

“Cầu xin Đức Chúa Trời là nguồn hi vọng làm cho anh em ngập tràn niềm vui và bình an trong đức tin, để nhờ năng quyền của Đức Thánh Linh, anh em được chứa chan hi vọng!” (Rô-ma 15:13)

Điều gì đã xảy ra với niềm vui của tôi?

Câu hỏi giằng xé ở những ngóc ngách trong tâm hồn tôi khi tôi lê bước qua từng ngày. Một đám mây đen lơ lửng mỗi lúc thức dậy. Và giấc ngủ? Đó cũng là điều mà tôi phải cố gắng. Tôi có hai đứa con, một đứa thì hay tè dầm khi ngủ, đứa còn lại thì sợ hãi ban đêm, vì vậy giấc ngủ tôi có được thường bị đứt đoạn và không yên.

Tôi ghét những buổi sáng. Tôi sợ hãi khi phải đối mặt với một ngày mới.

Làm thế nào tôi có thể trở thành một người mẹ tốt khi tôi cảm thấy buồn, mệt mỏi và chán nản như vậy?

Sự tê liệt làm chủ trái tim tôi. Những thứ từng mang lại niềm vui bây giờ dường như trở nên trống rỗng. Trách nhiệm hằng ngày áp đảo tôi đến đờ đẫn. Tôi không muốn đi ra ngoài, không muốn thực hiện những hoạt động vui chơi với những đứa con của tôi và đặc biệt là không muốn nói về cảm giác của chính mình.

Đó là những dấu hiệu của tình trạng bị trầm cảm. Nếu tôi thừa nhận mỗi ngày của mình đều là một cuộc chiến, tôi sợ mọi người sẽ thấy tôi yếu đuối hoặc không thuộc linh. Họ có thể sẽ giảng đạo lý hoặc đưa ra những sự giúp đỡ không ích lợi gì. Họ có thể phán xét tôi.

Ôi, trầm cảm thật là một ngục tù. Nó giống như đi bộ qua một thung lũng tối tăm sâu thẳm với những vách đá cao chót vót không thể vượt qua được, chặn hết bất kì một tia sáng hoặc hy vọng thoát ra ngoài nào.

Tôi đã từng ở đó và đã thoát ra ngoài được. Tôi có thể chia sẻ với bạn những gì tôi học được không?

Thứ nhứt, hãy thành thật với Chúa.

Chúa gọi chính Ngài là “Đức Chúa Trời của hy vọng”, và kêu gọi chúng ta dốc đổ tấm lòng mình với Ngài.

“Cầu xin Đức Chúa Trời là nguồn hi vọng làm cho anh em ngập tràn niềm vui và bình an trong đức tin, để nhờ năng quyền của Đức Thánh Linh, anh em được chứa chan hi vọng!” (Rô-ma 15:13)

“Hỡi dân ta, hãy tin cậy Ngài luôn luôn; hãy dốc đổ nỗi lòng mình ra trước mặt Ngài; Vì Đức Chúa Trời là nơi nương náu của chúng ta.” (Thi Thiên 62: 8)

Chúa có tấm lòng nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót và không lên án. Ngài có thể giải quyết mọi nỗi đau của chúng ta. Ngài cũng không thất vọng khi chúng ta đang vùng vẫy. Ngài là Đấng vẫn còn đang làm phép lạ và là Đấng chữa lành tấm lòng.

Thứ hai, hãy để cho những điều khác bước vào.

Thật khó để tự làm chủ cuộc chiến này, nhưng thừa nhận nhu cầu của chúng ta và kêu gọi sự giúp sức là một bước tiến lớn trong quá trình chữa lành. Có thể là một người bạn đáng tin cậy hoặc một nhóm cầu nguyện có thể trình dâng chúng ta lên trước Chúa. Có thể là một bác sĩ, người có khả năng đánh giá mọi thứ từ góc độ y học.

Thứ ba, hãy làm điều gì đó cho chính mình.

Điều này nghe có vẻ ích kỷ, nhưng đôi khi nó lại là điều lành mạnh nhất, điều vị kỷ nhất mà chúng ta có thể làm. Chúng ta không thể lan tỏa ra cuộc sống của người khác nếu máy móc của chúng ta đã cạn kiệt nhiên liệu. Hãy tìm điều gì đó giúp bạn thư giãn, nghỉ ngơi, thậm chí là tận hưởng và hãy dành chỗ trong cuộc sống của bạn cho những điều ấy.

Thứ tư, tăng trưởng chứ không phải hoàn hảo.

Có vẻ như mỗi ngày đều mệt mỏi vì công việc ngập đầu. Thay vì phấn đấu cho sự hoàn hảo, hãy nhắm đến sự tiến bộ và vui mừng trong từng bước.

Chúa của chúng ta là Đấng kiên nhẫn trong quá trình khuôn đúc chúng ta trở nên giống với Đấng Christ. Ngài không vội vã, không thất vọng, không cho rằng chúng ta đã đi quá xa, không thể phục hồi được. Trở nên giống Chúa Giê-xu là một quá trình lâu dài mà Đức Chúa Trời cam kết sẽ hoàn thành trong chúng ta.

“Tôi tin chắc rằng Đấng đã bắt đầu làm việc lành trong anh em sẽ làm trọn việc ấy cho đến ngày của Đấng Christ Jêsus” (Phi-líp 1: 6)

Trầm cảm là một người bạn đồng hành tàn nhẫn, nhưng nó không định nghĩa chúng ta. Chúng ta không phải là những nạn nhân bất lực, nhưng là những đứa con quý báu của một Đấng toàn năng. Ngài luôn gần gũi và khiến chúng ta còn hơn cả những người chiến thắng nhờ tình yêu vô điều kiện của Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là cha yêu dấu của chúng con, con cảm tạ Chúa vì Ngài vẫn luôn là nơi nương náu vững an nhất của chúng con. Xin Chúa tiếp thêm sức lực, làm vững mạnh thêm bước chân và tinh thần của chúng con để chúng con có thể vui vẻ bước đi mỗi ngày dù cuộc sống này chưa bao giờ là dễ dàng. Con cầu nguyện, trong Danh Chúa Giê-xu. Amen

Quý thính giả thân mến, nếu bạn đang cảm thấy cuộc sống mình đầy dẫy áp lực, muộn phiền, Lời Chúa hôm nay dành cho bạn. Trong số 4 điều kể trên, hãy chia sẻ với chúng tôi điều bạn cảm thấy được khích lệ và nhắc nhở nhiều nhất.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này