Để biết con đường mình đi có phải là con đường đúng hay không, hãy nhìn vào kết quả, nhìn vào nơi bạn đang đến. Hãy cẩn thận vì nhiều khi bạn đi trên con đường dễ dàng, không có chướng ngại vật, con đường đầy sự thoải mái, nhưng con đường ấy lại dẫn đến kết quả tai hại.

“Có một con đường dường như chính đáng cho loài người, nhưng cuối cùng nó thành ra nẻo sự chết” (Châm Ngôn 14:12)

Vào một ngày bình thường như mọi ngày, trên đường đi làm, tôi nhìn thấy vô số những chiếc xe bị chết máy. Tôi đoán chắc là có chuyện gì đó đã xảy ra. Sau đó, tôi đọc báo và biết là một chiếc xe tải chở nhiên liệu đã bơm nhầm vào các bể chứa. Thay vì bơm xăng, chiếc xe này lại bơm dầu Diesel. Kết quả là rất nhiều xe ô-tô đã nạp sai nhiên liệu, dẫn đến động cơ hư hỏng.

Tôi thử đặt mình trong tâm trạng của những tài xế ngày hôm đó. Mọi thứ đối với họ đều rất đỗi bình thường. Họ đến trạm xăng như mọi ngày. Máy bơm cũng ghi rõ đây là xăng chứ không phải dầu. Làm sao họ biết chuyện gì sắp xảy ra?

Sa-lô-môn, vị vua vĩ đạ bậc nhất Y-sơ-ra-ên đã viết ra những lời vô cùng thông sáng như sau:
“Có một con đường dường như chính đáng cho loài người, nhưng cuối cùng nó thành ra nẻo sự chết” (Châm Ngôn 14:12).

Tôi biết con đường đó. Đó là con đường mà xã hội ngày nay cho là tốt nhất. Đó là con đường mà tôi biết là sẽ khiến nhiều người cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi đi trên. Dành thời gian làm điều mình thích, mua những thứ mình muốn, tận hưởng cuộc sống an nhàn, thoải mái, tự bản thân mình quyết định điều gì là đúng, điều gì là sai, điều gì là công bằng và điều gì không công bằng. Mọi thứ có vẻ ổn, có vẻ bình thường. Liệu có gì bất ổn đâu chứ? Sống như vậy cũng không tổn hại đến ai. Chắc bạn đã từng có suy nghĩ như vậy phải không? Vấn đề là những suy nghĩ như vậy có thể dẫn chúng ta đi vào con đường tăm tối.

Sa-lô-môn nói rằng con đường đó kết thúc trong sự chết, sự chết thuộc linh. Khi đi ra khỏi con đường của Chúa, chúng ta sẽ bị ngăn cách với sự sống ý nghĩa mà Chúa dành cho mỗi người.

Điều răn đầu tiên trong Mười Điều Răn dạy: “Trước mặt Ta con không được có các thần nào khác.” (Xuất Ai Cập Ký 20:30).

Các thần khác mà Chúa cảnh báo bao gồm cả bản thân chúng ta. Chúng ta không thể sống chỉ để theo đuổi những thú vui, đặt để cái tôi của mình lên trên hết. Vì như vậy, chúng ta đang thay thế vị trí của Chúa trong đời sống mình, chúng ta biến mình thành Chúa của bản thân.

Khi chúng ta tin cậy và vâng lời Đức Chúa Trời, chúng ta được ở trong địa vị và mối quan hệ ngay thẳng với Chúa. Chúng ta thích những gì Chúa thích, muốn những gì Ngài muốn. Chúng ta thuận phục thẩm quyền của ngài.

Đức Chúa Giê-xu Christ là tấm gương hoàn hảo trong mối liên hệ của Ngài với Đức Chúa Cha. Ngài dành thời gian riêng tư với Cha, nhận lãnh sự hướng dẫn từ Cha, hoàn toàn đầu phục chương trình của Cha, thậm chí chấp nhận bị đóng đinh trên thập tự giá. Chúa Giê-xu nói, “Xin ý Cha được nên,chứ không theo ý Con!” (Lu-ca 22:42).

Khi Giê-hô-va Đức Chúa Trời ban Mười Điều Răn cho dân Y-sơ-ra-ên qua Môi-se, đó không phải là một danh sách những điều được làm và không được phép làm. Nhưng đó là con đường của Chúa dành cho loài người. Ngài muốn chúng ta bước đi trên con đường đó để kinh nghiệm sự sống đầy trọn, sự sống ý nghĩa, sự sống đời đời chứ không phải là sự chết. Ngài muốn chúng ta sống những ngày tháng trên đất này có mục đích.

Chúa phán: “Ta sẽ dạy dỗ con, chỉ cho con nẻo đường phải đi; Mắt Ta sẽ dõi theo mà khuyên dạy con” (Thi Thiên 32:8)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết con đường sai trật của thế giới này. Con nhận biết mình có tội vì nhiều lần sống cho ý riêng, cho chính mình. Xin Chúa tha tội cho con. Xin Thánh Linh Ngài hướng dẫn và giúp con nhận biết điều gì làm Chúa vui lòng. Xin ban cho con năng lực để sống cho Ngài trong sự tin cậy, vâng lời. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Quý vị thân mến, hãy nhìn lại những kết quả của con đường quý vị đang đi và thử suy nghĩ xem đó có phải là con đường mà Chúa muốn hay không. Không bao giờ là quá trễ để dừng lại, ăn năn tội mình và xin Chúa Thánh Linh hướng dẫn bạn bước đi trong con đường đúng đắn của Chúa.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

1 bình luận
oneway avatarngochien
Ad ơi ! E phải làm sao? Em đã theo ý riêng để giờ đây , khổ sở , đau lòng , không vui vẻ .
Trả lời -
30/01/2020