Trong binh pháp, chúng ta thường nghe nói “biết người, biết ta trăm trận trăm thắng”. Mỗi người Cơ Đốc sống trên đời đều ở trong cuộc chiến chống lại tội lỗi và những tấn công, cám dỗ của ma quỷ. Khi chúng ta biết rõ mình là ai, đã được Chúa làm gì, chúng ta sẽ càng thêm mạnh mẽ để giành chiến thắng trong cuộc chiến này.

Hôm nay, ngày 28/03/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Kimberly Cash Tate qua chủ đề TÔI LÀ AI?

“Ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời của con, Đấng đã đem con ra khỏi đất Ai Cập, khỏi nhà nô lệ.” (Xuất Ai Cập Ký 20:2)

"Tôi là ai?" Đó là câu hỏi rất quan trọng mà bạn phải trả lời. Mọi thứ đều trào tuôn từ đó — tư duy của bạn, lựa chọn của bạn, cách nhìn của bạn, tâm trạng của bạn và cả cõi đời đời của bạn. Rất nhiều người đã sống cả đời và tin vào những lời nói dối. Chỉ khi bạn thực sự nhận biết Đấng Tạo hoá của mình, biết những gì Ngài đã làm cho mình thì bạn mới nhận được sự tự do để sống cuộc sống sung mãn, ý nghĩa mà Ngài dành cho bạn.

Kinh Thánh chép về câu chuyện của dân tộc Y-sơ-ra-ên bắt đầu với tổ phụ của họ. Đức Chúa Trời gọi Áp-ra-ham ra khỏi U-rơ. Ông rời bỏ vùng đất, gia đình và bản sắc của mình để đi theo tiếng gọi và lời hứa của Chúa về một vùng đất mới, một gia đình mới, và một bản sắc mới. Chúa hứa rằng Ngài sẽ làm cho dòng dõi ông trở nên một dân lớn.

Áp-ra-ham có một con trai là Y-sác. Y-sác sinh Gia-cốp, còn gọi là Y-sơ-ra-ên. Gia-cốp có mười hai con trai, và bởi vì nạn đói lớn trong xứ nên toàn bộ gia tộc phải đến Ai Cập lánh nạn. Dân số họ gia tăng gấp bội và nhiều năm sau, phải chịu cảnh nô lệ trong bốn trăm năm. Đây là điều mà Đức Chúa Trời đã báo trước cho Áp-ra-ham, “Con phải biết chắc rằng dòng dõi con sẽ làm kiều dân nơi đất khách, phải phục dịch cho dân bản xứ, và bị chúng áp bức trong bốn trăm năm.” (Sáng Thế Ký 15:13).

Qua Môi-se, Đức Chúa Trời đã dùng cánh tay đại quyền của Ngài giải cứu dân Y-sơ-ra-ên khỏi cảnh nô lệ ở Ai Cập. Nhưng bốn trăm năm là khoảng thời gian rất dài với rất nhiều thế hệ. Đối với những người sống vào thời kỳ xuất hành, Ai Cập là tất cả những gì họ biết. Văn hóa Ai Cập đã ăn sâu, bám rễ vào trong con người họ, từ các món ăn cho đến lối sống và cả những hình thức thờ phụng, bao gồm luôn cả những vị thần Ai Cập. Vì vậy, Đức Chúa Trời không chỉ đưa họ ra khỏi Ai Cập mà còn phải đưa Ai Cập ra khỏi họ. Hơn thế nữa, họ hướng đến Ca-na-an, một vùng đất khác với đầy dẫy những con người phạm tội cùng Đức Chúa Trời. Chính Chúa đã phán dặn họ, “Các con đừng làm những gì người ta làm trong xứ Ai Cập, nơi các con đã kiều ngụ, cũng đừng làm những gì người ta làm trong xứ Ca-na-an, nơi Ta sắp đưa các con đến. Không được theo các thói tục của họ.” (Lê-vi Ký 18:3).

Người Y-sơ-ra-ên cần biết rằng họ không giống những dân khác. Họ đã được biệt riêng ra cho Chúa. Là dân của Chúa, họ cần sống và thờ phượng Chúa theo như những gì Ngài phán dạy. Và đó cũng là nội dung của phần lớn các sách Xuất Ai Cập Ký, Lê-vi Ký, Dân Số Ký, Phục Truyền Luật Lệ Ký nhằm chuẩn bị họ trước khi bước vào Đất Hứa, giúp họ sống đẹp lòng Chúa và trở nên ánh sáng cho các dân tộc khác biết về Ngài.

Thế nhưng, người Y-sơ-ra-ên đã thất bại. Họ tiếp tục sống thỏa hiệp với các dân tộc xung quanh, là những người không thờ phượng Chúa, chống nghịch Ngài. Tuy nhiên, trong số họ vẫn có những trường hợp ngoại lệ, như Giô-suê đã tuyên bố, “Nhưng tôi và gia đình tôi sẽ phụng sự Đức Giê-hô-va.” (Giô-suê 24:15). Bởi vì dân chúng cứng lòng, không trung tín với Chúa cũng không vâng lời Ngài nên Chúa cho phép những kẻ thù đánh bại họ và bắt họ đi lưu đày.

Có thể bạn đang thắc mắc điều này có liên quan gì đến tôi? Hãy biết rằng chúng ta là những người được cứu, Chúa đã giải phóng chúng ta ra khỏi cảnh nô lệ cho tội lỗi. Nhưng cũng giống như Y-sơ-ra-ên, chúng ta đã được giải cứu ra khỏi tội nhưng cũng cần phải đưa tội lỗi ra khỏi chúng ta. Bởi vì thế giới này đã tiêm nhiễm vào trong chúng ta rất nhiều thứ tội lỗi. Vì vậy, chúng ta cần Lời Chúa để làm mới tâm trí mình về những lẽ thật, tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời và về danh tính của chúng ta.

Chúng ta là những người thuộc về Chúa, đã được biệt riêng cho Ngài và nếu chúng ta bước đi đúng với địa vị của mình, chúng ta sẽ tận hưởng những phước hạnh tuyệt vời Chúa dành cho chúng ta. Không những vậy, chúng ta sẽ trở nên ánh sáng, chiếu rọi về Chúa cho muôn dân.

“Ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời của con, Đấng đã đem con ra khỏi đất Ai Cập, khỏi nhà nô lệ.” (Xuất Ai Cập Ký 20:2).

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa đã giải cứu con ra khỏi cảnh nô lệ cho tội lỗi. Xin giúp con không tiếp tục sống như thế gian theo cách của con người cũ. Xin làm mới tâm trí và tấm lòng con. Xin dạy con đường lối Ngài và ban cho con sự khao khát bước đi trong lẽ thật, sống đẹp lòng Ngài và tôn cao danh Cha. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, chúng ta là những người đã được Chúa cứu ra khỏi tội lỗi để sống bày tỏ danh vinh hiển của Ngài. Vì vậy, hãy quyết tâm cậy nhờ ơn Chúa để chống lại mọi cám dỗ trong cuộc sống hằng ngày. Hãy dùng cuộc đời thánh sạch của bạn để tôn vinh Chúa và giúp những người xung quanh nhận biết về Ngài.

Tạ ơn Chúa vì lời Ngài hôm nay đến với chúng ta. Ao ước rằng đời sống của chúng ta mỗi ngày sẽ trở nên giống Chúa hơn và kết quả nhiều hơn cho Ngài, để lan toả Phúc Âm ra cho nhiều người.

Trong tâm tình này, chúng tôi, những người thực hiện chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày rất mong sự cầu thay và đồng hành của quý vị để có thể phát triển ngày một tốt hơn. Nếu quý vị quan tâm và được khích lệ qua chương trình, hay có thắc mắc, góp ý nào, xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên Website, YouTube, Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ chiase@oneway.vn. Quý vị cũng có thể dự phần dâng hiến cho chương trình này thông qua các phương cách trên hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0898189819.

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này