Hôm nay thứ Năm ngày 28/11 là ngày lễ Tạ ơn của năm 2019, là ngày nghỉ lễ chính thức ở nước Mỹ. Nhưng cho dù bạn sống ở Mỹ, ở Việt Nam hay ở bất kỳ quốc gia nào, cho dù ngày Tạ ơn có phải là ngày nghỉ lễ hay không, chỉ cần bạn là người thuộc về Chúa, thì ngày Tạ ơn là ngày của bạn. Đây là ngày bạn bày tỏ lòng biết ơn Chúa và thuật lại những việc lạ lùng của Ngài cho mọi người và cho cả những thế hệ tiếp theo trong gia đình bạn.

“Thế hệ nầy qua thế hệ kia sẽ truyền tụng công việc Chúa, và công bố những việc quyền năng của Ngài” (Thi Thiên 145:4)

Có một cuộc tranh luận giữa các nhà sử học về việc Lễ Tạ ơn đầu tiên được tổ chức ở Mỹ là khi nào. Một số người nói rằng đó là ở Virginia năm 1610. Số khác lại cho rằng đó là ở tại Đồn điền Plymouth thuộc tiểu bang Massachusetts vào năm 1621.

Cho dù bên nào đúng đi chăng nữa thì thực tế vẫn không thay đổi, đó là ngày Tạ Ơn là ngày của chúng ta, bất kể nó có nguồn gốc từ khi nào và có phải là một ngày lễ chính thức đối với quốc gia mình sinh sống hay không.

Theo lịch sử, chúng ta biết là trước khi nước Mỹ chính thức được thành lập, thì những con người đầu tiên của họ luôn biết dâng lời tạ ơn lên Đức Chúa Trời toàn năng về ân điển và sự chu cấp của Ngài.

Việc dâng lời tạ ơn, dù là ở tiểu bang Virginia, tiểu bang Massachusetts hay ở bất kỳ nơi đâu đi chăng nữa đều là hành động xuất phát từ tấm lòng biết ơn của con người. Họ đã trải qua một cuộc sống khó khăn, và nếu không có sự quan phòng của Chúa, chắc là họ đã không thể sống được. Và vì vậy, họ bày tỏ lòng biết ơn Chúa vì ơn phước Ngài ban.

Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên, George Washington, người được xem là vị cha già của nước Mỹ luôn nhận biết Đức Chúa Trời chính là nguồn sức lực cho sự tồn vong của quốc gia. Ông tin quyết vào điều này đến nỗi ông đã ra một tuyên bố về ngày quốc gia tạ ơn vào thứ Năm ngày 26 tháng 11 năm 1789.

Ông tin vào tầm quan trọng của việc dành ra một ngày để tôn vinh Chúa và để mỗi một cá nhân cũng như toàn quốc gia dâng sự tạ ơn lên Ngài. Tổng thống Abraham Lincoln đã biến nó thành một ngày lễ chính thức của quốc gia vào thứ Năm ngày 26 tháng 11 năm 1863.

Ngày lễ Tạ ơn đã trở thành một truyền thống của nước Mỹ, được phát triển và chuyển tiếp từ một hành động đơn giản của tâm linh, tạ ơn Chúa về phước hạnh của Ngài sang một sự kiện vĩ đại mang tầm cỡ quốc gia.

Nhưng khi trở nên một ngày lễ lớn, khi người ta được nghỉ làm, được đi chơi, mua sắm, đi du lịch, những hành động đó lại đang khiến mọi người quên đi ý nghĩa thực sự của ngày lễ Tạ ơn.

Đây là ngày để dừng lại, đếm lại những ơn phước Chúa ban và nhận biết Đức Chúa Trời với một tấm lòng tràn đầy biết ơn. Nếu bạn không biết hoặc đã quên, tôi muốn nhắc cho bạn nhớ là ngày lễ Tạ ơn trong quá khứ thường là những ngày kiêng ăn và cầu nguyện chứ không phải đầy những hoạt động náo nhiệt như bây giờ.

Ngày nay, nhiều người có thể nói rằng tôi bận quá, không có thời gian để vui hưởng những phước hạnh hay dừng lại để tạ ơn. Nhưng xin đừng quên mục đích và ý nghĩa của ngày lễ này. Tôi tạ ơn Chúa vì Ngài ban cho tôi sự tự do để thờ phượng Ngài. Tôi tạ ơn Chúa về những phước hạnh Ngài ban cho tôi trong ngày này, cũng như mỗi một ngày mà tôi đang vui hưởng.

Tôi tin rằng Đức Chúa Trời sẽ tiếp tục ban phước cho chúng ta khi chúng ta biết vâng giữ ngày này và sử dụng ngày này để nói cho toàn bộ thế giới biết rằng chúng ta tạ ơn một Đức Chúa Trời Toàn năng, Đấng ban ân điển tuôn tràn mỗi ngày trên đời sống chúng ta.

Kinh Thánh dạy rằng, “Hãy ca ngợi Đức Giê-hô-va, và cầu khẩn danh Ngài, hãy rao truyền công việc Ngài giữa các dân!” (1 Sử Ký 16:8).

Vậy thì, nhân dịp này, hãy vui hưởng những gì mà Chúa ban cho bạn, có thể một cách cá nhân, hoặc cùng nhau với những gia đình khác. Hãy để cho thế hệ tiếp theo, để cho con cháu bạn biết rằng bạn đã được phước như thế nào. Hãy chia sẻ về những điều lớn lao, lạ lùng mà Đức Chúa Trời đã làm trong suốt cả năm qua, và cùng bày tỏ tấm lòng biết ơn với nhau.

“Thế hệ nầy qua thế hệ kia sẽ truyền tụng công việc Chúa, và công bố những việc quyền năng của Ngài” (Thi Thiên 145:4).

Cho dù bạn thuộc quốc gia nào, cho dù bạn sống ở Mỹ hay ở tại Việt Nam, nếu bạn là người thuộc về Chúa, nếu bạn đã nhận ơn thương xót của Chúa, thì ngày lễ Tạ ơn là ngày của bạn. Chúc bạn ngày lễ Tạ ơn vui vẻ và tràn đầy phước hạnh.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa về ngày hôm nay, ngày mà chúng con dừng lại để tạ ơn Chúa về biết bao ơn phước Ngài ban cho cuộc đời mỗi người. Cảm ơn Chúa vì Ngài vẫn luôn đồng hành, dìu dắt chúng con qua những ngày tháng gian khó. Xin ban cho con sự thoả vui và kinh nghiệm Ngài càng hơn ngay chính hôm nay. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. A-men.

Bạn thân mến, có thể hôm nay bạn vẫn phải đi làm, đi học hay bận rộn với những trách nhiệm khác của cuộc sống, nhưng bạn có thể chủ động về nhà sớm hơn với gia đình mình, hoặc cùng với một vài gia đình khác nữa ngồi lại với nhau để cầu nguyện, tạ ơn Chúa và chia sẻ những gì Chúa làm trên đời sống mình suốt cả năm qua.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này