Bạn suy nghĩ thế nào nếu có ai đó đang cầm que diêm trên tay mà vẫn đi xin lửa? Có lẽ bạn sẽ cười nhưng đôi khi chúng ta cũng như vậy. Chúng ta đã nhận lãnh năng quyền của Đức Thánh Linh nhưng một số người lại luôn sợ hãi, không muốn và không dám làm gì, chỉ biết ngồi, chờ đợi và cầu xin. Bạn có đang sử dụng năng quyền mà Chúa ban cho bạn?

“Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các con thì các con sẽ nhận lấy quyền năng” (Công Vụ 1:8a)

Vài đêm trước, gia đình chúng tôi bắt đầu cuộc thảo luận bàn tròn. Katie, con gái tuổi thiếu niên của tôi có vẻ hơi thất vọng khi trở về từ buổi tập bóng chày. Con bé cảm thấy có sự xung đột ngoài sân nhưng huấn luyện viên lại không quan tâm và không giải quyết vấn đề. Khi bắt trúng đài, Katie bắt đầu chia sẻ và nói, “Con biết là bọn con có thể chơi tốt hơn rất nhiều nếu vấn đề được giải quyết".

Tôi đồng cảm với con gái. Tôi cảm nhận nỗi đau của con. Tôi nhìn thấy tấm lòng của con, nhưng tôi vẫn hỏi con, “con có thể thay đổi nó như thế nào?”

“Mẹ, con không có trách nhiệm quản lý đội. Đó là trách nhiệm của cô huấn luyện. Cô ấy có quyền giải quyết, chỉ cần cô thực sự quan tâm hơn mà thôi".

Thật là một khoảnh khắc tuyệt vời để giảng dạy. Dù bên ngoài tôi tỏ ra bình tĩnh nhưng tâm hồn tôi đang nhảy lên vì vui, tôi trả lời: “Tại sao con nghĩ là Cô huấn luyện không hề biết và quan tâm đến vấn đề?”

“Thì cô đâu có nói với tụi con bất kỳ kế hoạch nào để giải quyết".

Hơi tò mò, tôi hỏi, “Cô huấn luyện có bắt buộc phải nói với con không?”
Trong sự thất vọng hoàn toàn, con bé đáp, “Con không biết. Mà mẹ thấy sao?”

“Này Katie, con có tin rằng thành viên của đội có sức ảnh hưởng để đem đến sự thay đổi hay không? Khi cô huấn luyện chọn con, thì cô đã tin là con có thể đại diện cho cô. Và vài tuần trước khi mùa giải bắt đầu, huấn luyện viên đã chuẩn bị con như thế nào cho việc tuyển những thành viên mới và trả lời phỏng vấn với các phóng viên?”

“Dạ, thì cô dạy bọn con phải nói những gì trong trường hợp cô không có mặt. Mà mẹ ơi, mẹ đang bảo là con có khả năng thay đổi cả đội bởi vì con là thành viên của đội. Nhưng, con không hiểu là việc tuyển thêm các thành viên mới vào đội thì liên quan gì đến vấn đề hiện tại của đội?”

“Con ơi, cô huấn luyện của con đã chuẩn bị con để trở thành người đại diện khi cô vắng mặt. Dù con không phải là huấn luyện viên nhưng cô đã trang bị cũng như uỷ quyền cho con để thay mặt cô”.

Thế là con gái tôi gật đầu, giơ ngón tay cái lên để tỏ vẻ đồng tình và tỏ ra lạc quan cho những buổi tập sắp tới. Con bé đứng lên và nói, “Ngày mai, con sẽ nhắc nhở toàn đội về bản sắc của bọn con".

Câu chuyện của con gái nhắc tôi nhớ về cuộc đối thoại giữa Chúa Giê-xu và các Sứ đồ trước khi Ngài thăng thiên về trời. Trong Công Vụ Các Sứ Đồ 1, những Sứ đồ được chọn hỏi Chúa: “Lạy Chúa, có phải trong lúc nầy Chúa sẽ tái lập vương quốc Y-sơ-ra-ên chăng?” (Công Vụ Các Sứ Đồ 1:6)

Và Chúa đã trả lời rất rõ ràng rằng:
“Kỳ hạn và thì giờ mà Cha đã tự quyền định lấy, đó là việc các con không cần biết. Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các con thì các con sẽ nhận lấy quyền năng” (câu 7-8a).

Chúng ta thường ngước mắt lên trời và hỏi, “Chúa ơi, khi nào Ngài giải quyết việc này?” thay vì nhìn vào gương và nói, “Khi nào tôi sẽ làm gì đó về việc này?” Nó cũng tương tự như việc chúng ta đi xin lửa trong khi tay mình thì đang cầm que diêm. Chúng ta đã được ban cho quyền năng của Đức Thánh Linh để thay đổi thế giới xung quanh mình. Khi vận hành năng quyền đã được ban cho chúng ta, chúng ta sẽ để cho Đức Thánh Linh hướng dẫn con đường của mình. Ngài sẽ đặt để vào miệng chúng ta những lời phải nói và khiến tấm lòng chúng ta luôn hướng theo ý muốn Đức Chúa Trời. Chúng ta được trang bị một cách trọn vẹn để trở nên đôi tay và bàn chân của Ngài, thế nhưng một vài người trong chúng ta lại khoanh tay và co chân lại rồi bảo là chờ Chúa hành động.

Hôm nay, bạn có đang đối mặt với một tình huống nào mà bạn chờ đợi xin Chúa hành động? Hãy suy nghĩ lại xem liệu có phải Chúa đang chỉ định bạn sử dụng quyền năng siêu việt của Ngài để xử lý tình huống đó?

“Đó là quyền năng Ngài đã thực hiện trong Đấng Christ khi khiến Đấng Christ từ cõi chết sống lại” (Ê-phê-sô 1:20).

Làm thế nào chúng ta có thể sử dụng quyền năng mà Ngài đã ban cho chúng ta để không chỉ khuôn đúc đời sống chúng mà còn cả động đồng và nơi làm việc của chúng ta nữa?

Yêu cầu duy nhất khi vận hành năng quyền này chính là chúng ta phải có đức tin. Và rồi, hãy tự tin để tuyên bố chiến thắng bởi năng quyền của Thánh Linh. Hãy nhớ rằng khi bạn đương đầu với một thử thách và bạn không biết phải làm như thế nào thì hãy kêu cầu danh Giê-xu đầy quyền năng.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì hết thảy quyền phép trên trời, dưới đất đều thuộc về Ngài và Ngài ban cho con năng quyền trong Thánh Linh Ngài. Xin giúp con luôn tin cậy và bước đi một cách mạnh mẽ, hoàn thành những công tác mà Chúa giao phó. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Bạn thân mến, Chúa đã ban cho bạn năng quyền để đắc thắng những khó khăn và thay đổi thế giới xung quanh bạn. Vì vậy, thay vì khoanh tay, ngồi một chỗ và chờ đợi, hãy đứng lên và bắt tay ngay vào công việc. Hãy nhân danh Chúa Giê-xu, thực hiện công tác Chúa giao.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này