Chúng ta vừa đi qua mùa Giáng sinh và kết thúc một năm với những điều mới. Đa số đều có quần áo mới, bọn trẻ thì có đồ chơi mới, và có lẽ sau dịp nghỉ lễ thì một số người lại có cân nặng mới. Chúng ta cũng bắt đầu một năm với những điều mới - những tờ lịch mới trên tường, các khoản chi phí mới sẽ phải thanh toán và cả những quyết định mới cho ngày tháng sắp tới. Hy vọng chương trình hôm nay cũng sẽ giúp bạn có những kết ước mới cho một năm sắp tới của mình.

"Nầy, Ta sắp làm một việc mới!" (Ê-sai 43:19)

Mọi người đều thích những điều mới và Đức Chúa Trời cũng vậy. Trong Đa-ni-ên 7, Ngài được gọi là “Đấng Thượng Cổ” nhưng trong Ê-sai 43:18-19, Ngài cũng phán rằng: “Đừng nhớ lại những việc đã qua, Cũng đừng nghĩ đến chuyện thuở trước. Nầy, Ta sắp làm một việc mới! Bây giờ nó đang hiện ra mà các con không biết sao?”

Đức Chúa Trời bắt đầu viết nên quyển sách của Ngài bằng câu chuyện Ngài tạo dựng thế giới và Ngài kết thúc quyển sách đó bằng kế hoạch làm nên trời mới, đất mới.

Cha Thiên thượng của chúng ta muốn làm những điều mới trong đời sống của con dân Ngài. Ngài muốn dạy chúng ta những lẽ thật mới về chính Ngài, cung ứng cho chúng ta những cơ hội mới để phục vụ người khác, đưa chúng ta đến những mức độ cao hơn của sự thờ phượng và mức độ sâu hơn của lòng tin cậy. Nhưng chúng ta lại giống như dân Y-sơ-ra-ên năm xưa trong hành trình lang thang nơi đồng vắng.

Đức Chúa Trời hứa sẽ cung ứng cho họ với bánh từ trời 6 ngày mỗi tuần. Ngài hướng dẫn họ hãy thâu lấy mana đủ dùng mỗi ngày, riêng ngày thứ sáu thì họ có thể lấy thêm phần mana cho cả ngày sa-bát. Khi một số người bất tuân mạng lệnh Chúa, cố gắng lấy nhiều hơn thì những phần lấy thêm bị thối rữa, giòi bọ vào ngày hôm sau.

Đôi khi tôi thấy mình cũng giống như vậy. Chúa muốn làm những điều tươi mới trong đời sống tôi và trong mục vụ của tôi. Nhưng tôi thường cố giữ lấy phần mana của ngày hôm trước. Tôi không muốn bỏ đi những thứ quen thuộc, thoải mái đối với bản thân - chẳng hạn như lối suy nghĩ, cách làm, hay cả lĩnh vực phục vụ Chúa. Có lẽ tôi đã bỏ lỡ những điều mới mẻ, hào hứng mà Chúa đã hoạch định cho tôi nếu tôi không hoàn toàn tin cậy nơi sự hướng dẫn của Ngài, ngay cả khi dường như Ngài hướng dẫn tôi đi vào những con đường xa lạ.

Một trong những cách tốt nhất để giữ cho đức tin của chúng ta luôn mới mẻ là phát triển thói quen học Kinh Thánh hàng ngày. Lời của Đức Chúa Trời có giá trị vượt thời gian cũng giống như sự thành tín của Ngài là mới luôn mỗi ngày. Ăn nuốt Lời Chúa hàng ngày sẽ giúp chúng ta có thêm sự hiểu biết mới và năng lực tươi mới.

Chúng ta có thể hòa lòng trong sự vui mừng của Phao-lô để tuyên bố rằng:
“nếu ai ở trong Đấng Christ, người ấy là tạo vật mới,những gì cũ đã qua đi, nầy, mọi sự đều trở nên mới” (2 Cô-rinh-tô 5:17)

Nghiên cứu thư tín Cô-lô-se và Ê-phê-sô nhắc nhở chúng ta cần phải “lột bỏ người cũ cùng các công việc của nó” (Ê-phê-sô 3:9) “và mặc lấy người mới, là người đã được tạo dựng theo hình ảnh của Đức Chúa Trời trong chân lý công chính và thánh khiết.” (Ê-phê-sô 4:24)

Nếu chúng ta cần động lực để sống như một tạo vật mới, Đức Chúa Trời đã ban cho hai chìa khóa trong Lời của Ngài. Thứ nhất là hãy nhìn lại Giao ước Mới, nguồn của sự cứu rỗi của chúng ta. Chúng ta có thể suy ngẫm thư Hê-bơ-rơ và cảm tạ Đức Chúa Trời một lần nữa rằng sự hy sinh của Chúa Giê-xu đã mở ra “một con đường mới và sống” để chúng ta bước vào sự hiện diện của Ngài. Và thứ hai, chúng ta hướng tới tương lai của mình bằng cách đọc sách Khải Huyền. Chúng ta có thể tìm thấy niềm an ủi khi nghĩ về lúc mà Đức Chúa Trời sẽ sửa lại mọi điều sai trật, chữa lành mọi tổn thương, và ban cho chúng ta một danh tính mới, một nơi ở mới.

"Đấng ngồi trên ngai phán: “Nầy, Ta sẽ làm mới lại tất cả muôn vật.” (Khải Huyền 21:5)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, nguyện trong năm mới này, con sẽ nhận được năng lực mới mẻ từ Ngài để đem về những kết quả mới cho Chúa. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Quý thính giả thân mến, Lời Chúa giúp chúng ta có thêm sự hiểu biết và năng lực mới, vì vậy cách tốt nhất để đón nhận một năm của những điều mới mẻ là tinh thần kết ước để đọc Lời Chúa mỗi ngày. Xin Chúa giúp bạn có thể trung tín ăn nuốt Lời Ngài để nhận lấy ơn và sức mà đem về những kết quả mới cho Chúa.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này