Hầu như ai cũng muốn căn nhà của mình sạch đẹp để tận hưởng cuộc sống thoải mái, tốt đẹp. Cũng vậy, căn nhà thuộc linh của chúng ta cũng cần được dọn dẹp, làm sạch để kinh nghiệm chương trình tốt đẹp mà Chúa dành cho mình.

“Tôi cầu xin Ngài, tùy sự phong phú của vinh quang Ngài, ban cho anh em năng lực bởi Thánh Linh Ngài, để con người bên trong của anh em trở nên mạnh mẽ; và bởi đức tin, Đấng Christ ngự trong lòng anh em.” (Ê-phê-sô 3:16-17a).

Cô cháu gái lên ba của tôi vừa mới gây nên một sự xáo trộn khá gay gắt. Không phải là con bé bị bệnh hay bị tai nạn gì cả. Cũng không phải là các anh của cháu giành giật đồ chơi.

Chỉ là đột nhiên cháu trở nên bướng, không chịu đi vào phòng ngủ. Cháu ngồi bệt xuống hành lang. Khi cánh cửa sau lưng cháu khép lại, con bé giơ cánh tay của mình vào khung cửa. Phải nói chắc đây là người biểu tình trẻ tuổi nhất.

Cứ sau mỗi 3 tháng, ba của cháu lại chúc phước cho cả gia đình bằng việc thuê một đôi vợ chồng làm tổng vệ sinh toàn bộ ngôi nhà một cách chuyên nghiệp. Ngày hôm đó, cô cháu gái nhỏ của tôi nói “không”. Và lý do con bé nói không là vì nó sợ những người lạ sẽ chạm vào chăn và tấm khăn trải giường của nó.

Chắc trên đời này chỉ có con bé mới không muốn làm sạch đồ dùng của mình.

“Tôi cầu xin Ngài, tùy sự phong phú của vinh quang Ngài, ban cho anh em năng lực bởi Thánh Linh Ngài, để con người bên trong của anh em trở nên mạnh mẽ; và bởi đức tin, Đấng Christ ngự trong lòng anh em.” (Ê-phê-sô 3:16-17a).

Sứ đồ Phao-lô cầu nguyện cho tín hữu được trở nên mạnh mẽ để thấu hiểu chiều rộng, chiều dài, chiều cao, chiều sâu của tình yêu Chúa, và có một tiến trình tăng trưởng bao gồm việc mạnh dạn để cho Thánh Linh Đức Chúa Trời cai trị những nơi sâu thẳm và dễ bị thương tổn nhất của chúng ta. Đó là nơi mà giữa bóng tối của màn đêm, chúng ta mơ tưởng và vật lộn với những mệt mỏi của cả một ngày. Đó là nơi mà chúng ta khóc lóc, đau buồn. Đó là nơi mà một vài người trong chúng ta mơ tưởng đến những tham dục bất khiết và ngăn trở tiến trình tăng trưởng.

Chúa Giê-xu muốn bước vào, lau sạch và cai trị nơi đó. Liệu có một căn phòng nào trong đời sống chúng ta mà Ngài không thể bước vào? Cũng giống như cô cháu gái 3 tuổi của tôi, chúng ta có thường biểu tình, chống lại sự dọn dẹp của Chúa, để phục hồi lại một môi trường thánh thiện, để kinh nghiệm sự tươi mới và tăng thêm tình thân mật với Chúa hay không?

Khi tôi dành thời gian để tra xét tấm lòng mình, tôi đã bắt gặp khu vực dễ bị tổn thương mà tôi nghĩ rằng tôi đã bị kiểm soát. Tôi quản lý nó thông qua lo lắng và suy nghĩ quá mức. Vô tình, hoặc có lẽ là cố ý, tôi vươn tay qua cánh cửa căn phòng đó trong tấm lòng mình và chống lại tình yêu của Chúa. Cũng như cháu gái bé bỏng của tôi, tôi đã không hiểu ý định mà Chúa dành cho tôi vì tôi suy nghĩ như con trẻ. Nhưng khi mọi việc diễn ra không như mong muốn, tôi lại oán trách Chúa, “Chúa ơi, tại sao Ngài lại để điều này xảy ra?”

“Hãy làm mọi việc không một tiếng cằn nhằn hay lưỡng lự, để anh em trở nên không chỗ trách được và thanh sạch, là con cái toàn hảo của Đức Chúa Trời giữa một thế hệ xảo quyệt và sa đọa; giữa thế hệ đó, anh em hãy chiếu rạng như ánh sáng trong thế gian;” (Phi-líp 2:14-15).

Đây là một yêu cầu trong mọi việc. Khi tôi phàn nàn, lưỡng lự, tôi không thực sự tin cậy và vâng lời. Sự phản kháng của tôi đang phá hoại tiến trình tăng trưởng của tôi.

Bạn yêu dấu, tôi đã học cách loại bỏ cằn nhằn, lưỡng lự. Tôi khao khát căn phòng của mình được sạch. Kinh Thánh giúp tôi vừa muốn vừa làm theo điều mà Cha yêu thích. Nhận biết Chúa Giê-xu đang ngự trị trong tấm lòng tôi, tôi có thể vui mừng trong mọi sự.

Câu chuyện của cháu gái tôi kết thúc như thế nào? Con bé mang theo sáu con búp bê đi chơi, để mọi thứ còn lại trong căn phòng cho hai người giúp việc dọn dẹp. Khi trở về, cháu cẩn thận nhìn xung quanh để đảm bảo mọi thứ đã ổn định, sau đó thì ngủ một giấc thật ngon trong yên bình. Phải, một giấc ngủ ngắn, trên chiếc giường và chiếc chăn mà con bé đã cố gắng để bảo vệ cho riêng mình. Bây giờ thì cháu tôi đã hiểu rằng ba của nó có một chương trình tốt hơn vì ích lợi của cháu chứ không phải để làm hại cháu. Phòng của cháu đã sạch sẽ, và tất cả đều trở nên tươi mới.

Sau khi Chúa dọn dẹp và thanh lọc tấm lòng của chúng ta, có thể lắm chúng ta cũng sẽ cảm thấy như thể mình đang có một giấc ngủ thật ngon như vậy.

Liệu có lĩnh vực nào trong tấm lòng bạn đang bị khóa chặt? Chúa Giê-xu muốn bước vào đó.


Cầu nguyện: Lạy Chúa kính yêu, con dâng cả cuộc đời con và mọi lĩnh vực trong đời sống con cho Ngài. Xin Chúa bước vào, lau dọn, và làm tươi mới lại nó. Xin Chúa cai trị tấm lòng con và giúp con kinh nghiệm chương trình tốt đẹp mà Ngài dành cho con. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Bạn thân mến, nếu có lĩnh vực nào đó bạn vẫn đang cố giữ cho riêng mình, có thể đó là sự nghiện game, nghiện xem những trang mạng đen tối hay một ham muốn, thói quen không đẹp lòng Chúa, hãy mở cửa mời Chúa bước vào dọn dẹp và làm mới lại toàn bộ con người bạn.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

 

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này