Có những lúc chúng ta vô tình tổn thương người khác trong lời nói, hành động của mình. Dù đã xin lỗi nhưng điều chúng ta nhận lại chỉ là sự oán giận, thù ghét và không tha thứ của đối phương. Chúng ta phải làm thế nào? 

“Chúa đếm từng bước lưu lạc của con: Xin Chúa đựng nước mắt con trong ve của Chúa. Nước mắt con không được ghi vào sổ Chúa sao?” (Thi thiên 56: 8)

Nửa trưa, tôi đứng xếp hàng gọi đồ ăn, mong được thưởng thức bữa trưa ở một góc yên tĩnh cùng với chiếc máy tính xách tay của mình. Thế nhưng vị khách hàng đằng sau tôi đã phá vỡ sự im lặng.

“Thực sự chị không nên đậu xe quá sát với một người vừa mới trải qua một cơn phẫu thuật. Tôi thậm chí không thể ra khỏi xe của mình.”

Mặt tôi đỏ bừng. "Ôi, tôi xin lỗi!"

Cô đảo mắt, lắc đầu và quay đi trong sự phẫn nộ.

Tôi đưa cho anh bạn trẻ ở quầy tính tiền tờ một trăm ngàn không cần thối lại, với mong muốn bằng cách nào đó tôi có thể trả lại món nợ không đáy của mình. Nhưng trong âm thanh ồn ào của bữa trưa, sự tha thứ là điều gì đó mà người phụ nữ này cảm thấy khó để ban cho.  

Tôi tìm chỗ ngồi của mình và phết kem phô mai lên chiếc bánh mì tròn chưa nướng. Đôi mắt mệt mỏi của cô làm tôi bối rối. Tôi cảm thấy tranh chiến trong lòng với những suy nghĩ về việc làm thế nào tôi có thể thận trọng hơn và tự hỏi liệu người phụ nữ ấy có thể cẩn thận hơn với lời nói của mình không.

Nước mắt chảy dài trên khuôn mặt tôi. Tôi cố gắng che khuôn mặt của mình với màn hình máy tính, hy vọng là sẽ không có ai nhận thấy. Trải qua một cơn phẫu thuật là điều kinh khủng, và chính tôi đã kinh nghiệm điều đó. Đau đớn, mệt mỏi, tuyệt vọng khiến cho việc cố gắng mở cửa để bước ra khỏi xe trở nên quá sức. Chắc là cô ấy đã cảm thấy bị mắc kẹt và thậm chí là bị bỏ rơi ở đó. Tại sao tôi có thể làm tổn thương người khác như vậy?  

Quán ăn đang đông khách và mọi người tiếp tục với những cuộc trò chuyện bình thường. Tôi cố gắng tập trung vào dự án viết lách của mình, nhưng tôi không thể. Không chỉ là lời xin lỗi, tôi cần phải cầu nguyện cho người phụ nữ ấy. Ngoài sự khó chịu rõ ràng của các mũi khâu và sự mệt mỏi, đau đớn bởi vết thương, tôi cảm nhận rằng dường như chị không muốn tha thứ. Tại sao chị quay lưng khỏi tôi mà không nói lời nào.  

“Các con có nghe lời dạy rằng: ‘Hãy thương yêu người lân cận, và hãy ghét kẻ thù nghịch.’ Nhưng Ta bảo các con: Hãy thương yêu kẻ thù nghịch và cầu nguyện cho kẻ bắt bớ các con để các con được trở nên con của Cha các con ở trên trời, vì Ngài khiến mặt trời mọc lên chiếu sáng kẻ gian ác lẫn người lương thiện, ban mưa cho người công chính lẫn người bất chính.

Nếu các con chỉ yêu thương những ai yêu thương mình thì có gì đáng khen đâu? Những người thu thuế chẳng cư xử như vậy sao? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em mình mà thôi thì có hơn gì ai đâu? Các dân ngoại chẳng cư xử như vậy sao? Thế thì các con phải nên toàn thiện như Cha các con ở trên trời là toàn thiện.”
(Ma-thi-ơ 5:43-48)

Khi ăn xong ổ bánh mì, tấm lòng tôi trào dâng cảm xúc đối với người phụ nữ này. Tôi cũng vậy, từng sống rất nhiều năm mà không biết về sự tha thứ của Đấng Cứu Rỗi. Thật khốn khổ khi sống thiếu sự bình an của Chúa.  

Chiếc bàn trở nên trống trải khi tôi gấp máy tính lại và thu dọn đồ đạc. Tôi ném chiếc khăn ăn ướt đẫm nước mắt của mình vào thùng rác gần nhất và đi ra bãi đỗ xe. Đây chắc chắn không phải là những gì tôi đã lên kế hoạch cho bữa trưa của mình hôm nay. Thay vì chìm ngập trong sự thổn thức của cảm giác bị sỉ nhục, tôi cầu thay cho người phụ nữ đó. Tôi trình dâng chính bản thân mình vào trong chương trình của Chúa. Tôi tin rằng Ngài sẽ thâu trữ mọi giọt nước mắt của tôi trong ve của Ngài. 
“Chúa đếm từng bước lưu lạc của con: Xin Chúa đựng nước mắt con trong ve của Chúa. Nước mắt con không được ghi vào sổ Chúa sao?” (Thi thiên 56: 8)

Cầu nguyện: Lạy Chúa kính yêu, cảm ơn Ngài đã tha thứ mọi lỗi lầm của chúng con, trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Xin giúp chúng con sống bình an và sẵn sàng tha thứ cũng như cầu thay cho những người có lỗi với mình. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.


Bạn thân mến, nếu bạn đang cảm thấy tức giận, khó chịu với một ai đó, Chúa muốn bạn yêu thương và tha thứ cho người đó. Trong lời cầu nguyện hôm nay của bạn, hãy cầu thay cho người mà bạn cảm thấy khó chịu.
 

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.
 

bình luận

2 bình luận
Ncao văn thanh
cảm ơn Chúa, amen.
Trả lời -
01/08/2019
oneway avatarHaoLe P
Hay !!!
Trả lời -
01/08/2019