Cơ Đốc nhân nào cũng biết Chúa không chấp nhận sự kiêu ngạo. Nhưng bạn có nhận ra đôi khi kiêu ngạo được đựng trong lớp vỏ bọc của sự khiêm nhường giả tạo? Vậy làm thế nào để xử lý, để giải quyết triệt để tội kiêu ngạo và sống cuộc đời Chúa đẹp lòng?

“Nhưng ân điển Ngài ban cho càng lớn hơn, nên Kinh Thánh nói: “Đức Chúa Trời chống cự kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ân điển cho người khiêm nhường.” (Gia-cơ 4: 6)

Điều gì khiến Chúa chống lại tôi? Theo Gia-cơ, đó là sự kiêu ngạo.

Là con người sa ngã, tội lỗi đã phân rẽ chúng ta khỏi Đức Chúa Trời. Ngài là Đấng thánh khiết và không thể dung chịu tội lỗi. Để khoả lấp điều này, chúng ta biết rằng chính Đức Chúa Trời đã mặc lấy thân xác con người đến với chúng ta, gánh thay tội lỗi chúng ta và mang chúng ta lại với chính Ngài. Cũng giống như tội lỗi tương phản với một Đức Chúa Trời thánh khiết, thì sự kiêu ngạo cũng chống lại Chúa như vậy. Trong Châm Ngôn 6:17, Chúa nói rằng con mắt kiêu ngạo là điều Ngài lấy làm ghê tởm.

Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng khiêm nhường là tốt còn kiêu ngạo là xấu. Nếu khiêm nhường là tốt, vậy thì có phải chúng ta nên tập trung vào sự khiêm nhường. Có phải vậy không?

Không hẳn là như vậy. Tôi nhận thấy rằng khi tôi cố gắng tập trung vào sự khiêm nhường, thực ra tôi đang tập trung vào chính mình, và kết quả là tôi đang kiêu ngạo. Đây có thể là một cái bẫy nguy hiểm cho các Cơ Đốc nhân. Bởi vì theo Ma-thi-ơ 20:26-27, chúng ta biết rằng người lớn nhất chính là người đầy tớ, nên có thể chúng ta sẽ kiêu ngạo trong một cảm giác khiêm nhường giả tạo. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến việc thiếu sự phục vụ thực sự đối với nhau. Chúng ta có thể mang trong mình suy nghĩ, "Tôi quan trọng hơn bạn vì tôi phục vụ nhiều hơn bạn." Đó chính là sự kiêu ngạo. Vậy thì tôi phải tập trung vào điều gì để có thể khiêm nhường thực sự? Tình yêu thương.

Tình yêu thương lấy sự tập trung ra khỏi chính tôi và hướng vào người khác. Khiêm nhường là kết quả của tình yêu đích thực. Dưới đây là danh mục các đặc tính của tình yêu:

“Tình yêu thương hay nhịn nhục, tình yêu thương hay nhân từ; tình yêu thương không ghen tị, không khoe mình, không kiêu ngạo, không cư xử trái lẽ, không kiếm tư lợi, không nhạy giận, không nuôi dưỡng điều dữ, không vui về điều bất công, nhưng vui trong sự thật. Tình yêu thương hay dung thứ mọi sự, tin mọi sự, hi vọng mọi sự, chịu đựng mọi sự.” (1 Cô-rinh-tô 13: 4-7)

Nếu tôi có một tình yêu thật sự, tôi sẽ không khoe khoang về hành động của mình. Tôi sẽ không tìm kiếm tư lợi. Tôi sẽ không ghen tị. Tôi sẽ cư xử một cách tử tế. Tôi sẽ không dễ bị kích động, và tôi sẽ không kiêu ngạo. Điều quan trọng cần lưu ý rằng đây là tất cả những ảnh hưởng của tình yêu. Tình yêu là vị tha trong chính bản chất của nó. Khi tôi vị tha, không vì chính mình thì sẽ không có chỗ cho sự kiêu ngạo.

Tập trung hướng nội mà không có tình yêu thực sự có thể dẫn đến sự ích kỷ. Tập trung hướng ngoại trong tình yêu sẽ dẫn đến sự vị tha mà bông trái của nó chính là sự khiêm nhường chân thật, hết mình. Một tấm lòng khiêm nhường chính là kết quả của việc tuân giữ Đại Điều răn: kính Chúa, yêu người.

Bản chất tự nhiên của Đức Chúa Trời là tình yêu.
“Ai không yêu thương thì không nhận biết Đức Chúa Trời; vì Đức Chúa Trời là tình yêu thương.” (1 Giăng 4: 8)

Tôi không muốn Chúa chống lại tôi, gớm ghiếc tôi. Tôi muốn là người khiêm nhường. Tôi muốn được nhiều ân điển Chúa hơn. Tôi muốn hoàn thiện tình yêu của Ngài trong tôi.

Cầu nguyện: Cha ơi, xin hoàn thiện tình yêu của Ngài trong con. Xin chỉ ra cho con thấy sự kiêu ngạo của mình và xin quyền năng của Thánh Linh Ngài giúp con biết khiêm nhường. Xin ban cho con ân điển của Ngài càng hơn. Xin giúp con yêu thương nhiều hơn. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.
Bạn thân mến, Chúa chống cự kẻ kiêu ngạo, và cả kẻ khiêm nhường giả tạo. Nếu giờ này Chúa chỉ ra những lĩnh vực nào, những điều nào trong đời sống bạn đang thực sự kiêu ngạo, hãy ăn năn tội và xin ân điển Chúa giúp bạn sống khiêm nhường và yêu thương chân thành.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này