15 người chết và nguy kịch sau khi lãnh đạo một giáo phái kêu gọi tín đồ nhịn ăn để 'gặp Chúa'

Quốc tế
01:54 18/04/2023

Oneway.vn - Lực lượng chức năng truy bắt, lo sợ phát hiện thêm nhiều thi thể

Cụ thể, cảnh sát Kenya đã bắt giữ thủ lĩnh của một nhóm giáo phái lạ, người này bị cáo buộc xúi giục tín đồ nhịn ăn để "được gặp Chúa Jêsus" đến mức có 4 tín đồ chết đói trong rừng.

11 tín đồ khác đã phải nhập viện đang trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát cũng đã tìm thấy một ngôi mộ tập thể trong rừng, được cho là nơi chôn thi thể của các nạn nhân khác.

Makenzie Nthenge, lãnh đạo Nhà thờ Good News International, đã bị bắt sau khi phát hiện thi thể của 4 tín đồ trong khu rừng Shakahola gần khu vực Malindi ở đông nam Kenya, đồng thời cảnh sát lo ngại có thể số lượng nạn nhân vẫn tiếp tục tăng. 

Vẫn còn 11 nạn nhân khác, tuổi từ 17 đến 49, bao gồm 7 nam và 4 nữ. 2 người trong số họ đang còn nằm viện.

Các nhà chức trách lên kế hoạch tiếp tục tìm kiếm trong rừng Shakahola, sau đó phát hiện ra một ngôi mộ tập thể, khả năng cao là nơi chôn cất những tín đồ khác.

"Chúng tôi nghi ngờ rằng nhiều thi thể được chôn trong rừng chính là nạn nhân của nghi phạm này" - Cảnh sát cho hay. 

Vào tháng trước, cảnh sát đồn Langobaya đã phát giác việc 2 em nhỏ tử vong do chết đói mặc dù có cha mẹ giám hộ. Cảnh sát đã bắt giữ Nthenge và buộc tội ông ta. Nhưng ông ta được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 100.000 đồng Kenya (700 USD).

Sau khi được trả tự do, Nthenge tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn nhà thờ của mình và ngừng hoạt động truyền giáo.

Sau đó, cảnh sát nhận được báo cáo về "nhiều công dân thiếu hiểu biết đã nhịn đói cho đến chết để được gặp Chúa Jêsus" do bị kẻ tình nghi tẩy não, vì vậy lực lượng cảnh sát đã đột kích vào khu rừng.

Nhà hoạt động nhân quyền địa phương Victor Kaudo thuộcTrung tâm Nhân quyền Malindi đã lên án vụ việc này.

Nthenge, một nhà truyền giáo đầy tai tiếng, đã bị điều tra vì rao giảng học thuyết xúi giục tín đồ nhịn đói cho đến chết để được lên Thiên đàng nhanh hơn.

Trong một vụ việc tương tự vào tháng 7 năm ngoái, cảnh sát ở Nigeria đã giải cứu ít nhất 77 người, trong đó có 23 trẻ em, do mục sư bảo họ ở yên dưới tầng hầm nhà thờ để chờ đợi Chúa Jêsus tái lâm.

Các mục sư tại Nhà thờ Whole Bible Believer ở khu vực Valentino, thị trấn Ondo, bang Ondo phía tây nam đã khuyến khích tín đồ "ở yên dưới hầm" và chờ đợi để được cất lên Thiên đàng khi Chúa tái lâm.

“Điều tra sơ bộ cho thấy mục sư phụ tá Josiah Peter Asumosa chính là người đã nói với tín đồ rằng Chúa sẽ đến vào tháng 4, nhưng sau đó lại đổi thành tháng 9 năm 2022, và yêu cầu các tín đồ non trẻ phải vâng lời" - viên cảnh sát Funmilayo Odunnlami cho biết.

Ngày nay xuất hiện nhiều giáo phái là tự xưng mình là Chúa Jêsus tái lâm, hoặc đưa ra nhưng lời tiên tri giả dối, kêu gọi những việc làm ngu muội. Khi nói về thời kỳ cuối, Chúa Jêsus đã cảnh báo rằng bọn tiên tri giả sẽ thật sự xuất hiện để ra sức dối gạt, thậm chí chúng lừa dối cả những người được chọn của Đức Chúa Trời rằng Đức Chúa Jêsus Christ đã tái lâm (Ma-thi-ơ 24:24).  

Đừng bị dẫn dụ bởi tiên tri giả, bởi chúng ta đã được Chúa cảnh báo. Hơn hết, hãy luôn tỉnh thức và sẵn sàng, Chúa Jêsus phán “về ngày và giờ đó thì không ai biết được, cả thiên sứ trên trời hay là Con cũng vậy, chỉ một mình Cha biết mà thôi” (Ma-thi-ơ 24:36).       

Trong II Ti-mô-thê 4:3-4, sứ đồ Phao-lô cảnh báo rằng đến một thời điểm người ta sẽ quay lưng với chân lý, và tiếp đãi những giáo sư nói lời êm tai và đưa ra những chuyện hoang đường hơn Lời Chúa. 

Tuy nhiên, Đức Chúa Jêsus tuyên bố chỉ một con đường duy nhất đến với Đức Chúa Trời là qua chính Ngài, theo Giăng 14:6: “Ta là đường đi, chân lý và sự sống. Chẳng bởi Ta thì không ai được đến với Cha”.

Và Bài giảng trên núi, Chúa Jêsus đã nói đường lối của Ngài đâm rễ vững bền trong Đức Chúa Trời, Ngài nhấn mạnh “Đừng tưởng Ta đến để bãi bỏ luật pháp hay lời tiên tri; Ta đến, không phải để bãi bỏ nhưng để hoàn tất” (Ma-thi-ơ 5:17). 

 

Bài: Anugrah Kumar; dịch: Nhạn Võ

(Nguồn: christianpost.com)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này