4 lý do khiến người hầu việc Chúa đối mặt với trầm cảm

Dưỡng linh
01:11 30/07/2022

Oneway.vn - Hỡi người hầu việc Chúa, Ngài đang ở trong bạn, ở với bạn, và đứng về phía bạn.

Khi xảy ra chuyện, tôi đã có mặt ở đó. Vì vợ của Sam muốn gặp tôi. Cô vừa khóc vừa kể tôi nghe rằng tuần đó Sam bước vô nhà thờ, rồi thông báo với nhân sự trong Hội Thánh rằng mình “tiêu” rồi. Anh nói mình không thể giảng thêm một bài nào nữa, và rằng tất cả những gì anh thực sự muốn làm là chạy trốn khỏi cuộc sống này. Sam đã 45 tuổi, và là mục sư của một hội thánh năng động và tăng trưởng.

Tôi tin là cần có những thay đổi quan trọng trong văn hóa chăn bầy, và không ít những người hầu việc Chúa đang cảm thấy mình rơi vào chỗ nản lòng và trầm cảm. Hãy để tôi chỉ ra bốn cái bẫy có thể khiến bạn luẩn quẩn trong sự nản lòng/trầm cảm khi hầu việc Chúa:

4 nguyên nhân khiến bạn trầm cảm khi hầu việc Chúa:

1. Những kỳ vọng không thực tế

Tôi đã dạy về công tác chăn bầy tại Viện Thần học Westminster, và từ năm này qua năm khác tôi thấy kinh ngạc với những kỳ vọng không thực tế của các sinh viên thần học trong tương lai. Các sinh viên dường như quên mất hai điều vẫn luôn làm khó trong chức vụ chăn bầy. Hai điều đó là gì? Đó là: Thực tế khắc nghiệt trong một thế giới đầy tan vỡ và tàn dư của tội lỗi gây ra cho hết thảy lòng chúng ta. Hai điều này đã khiến chức vụ chăn bầy trở thành chiến trận thuộc linh mỗi ngày.

Một lĩnh vực khác nữa đó là, những kỳ vọng không thực tế của hội thánh đối với mục sư. Hội thánh quên rằng họ đã đón tiếp một con người vẫn đang trong hành trình nên thánh. Điều đó khiến mục sư có xu hướng né tránh, ngại nói sự thật về chính mình và những người mình phục vụ. Những kỳ vọng không thực tế dễ dàng dẫn đến thất vọng. 

2. Áp lực gia đình

Thường có một khoảng cách rất lớn giữa chức vụ và thực tế những tranh chiến hàng ngày trong gia đình của người hầu việc Chúa. Hầu như chúng ta đều cho rằng mục sư bị giằng co giữa chức vụ và gia đình, và sẽ nghiêng về bên nào “ít áp lực” hơn. 

Áp lực khi đứng giữa gia đình và chức vụ cướp đi niềm vui trong công tác chăn bầy, và khi người hầu việc Chúa không vượt qua được áp lực này, cũng là lúc họ rơi vào bẫy trầm cảm. 

3. Sợ con người

Tôi hiểu thế nào là cảm giác quá để ý đến phản ứng của những người hay phán xét mỗi sáng Chúa Nhật giảng Lời Chúa. Tôi cũng hiểu thế nào là cám dỗ trong suy nghĩ khi phải soạn những bài giảng làm sao để bắt phục được những người hay phán xét.

Sợ hãi con người thực chất là đang đòi hỏi người ta cho bạn những điều mà chỉ có Chúa mới có thể ban cho. Nó xuất phát từ việc quên mất Phúc Âm là gì và khiến tôi phải tìm lại những điều mình đã được ban cho trong Đấng Christ. 

Sợ con người khiến tôi chú ý và để tâm quá mức đến phản ứng của người khác, nhưng càng làm vậy tôi càng thấy mình như bị phán xét nhiều hơn. Khi một nhiệm vụ mới bắt đầu cũng là lúc bắt đầu một nơi tụ họp khác để phán xét, rồi cũng từ đó mà đời sống cảm xúc của người hầu việc Chúa dần trầm uất đi.

4. Nhầm lẫn Vương quốc

Mục sư rất dễ bị cám dỗ làm công tác chức vụ để đeo đuổi những vinh quang khác hơn là vinh quang của Chúa, và vì các mục đích khác hơn là vì vương quốc của Ngài. 

Sự tung hô và danh tiếng cá nhân, quyền lực và sự kiểm soát, sự thoải mái và quý trọng chính là thần tượng, được gọi là tiểu vương quốc, với sự tinh vi nó đã và đang “mồi chài” nhiều mục sư. Trong chức vụ chăn bầy, vương quốc của bản thân là vương quốc hóa trang. Nó ngụy trang y hệt vương quốc của Đức Chúa Trời, vì khi hầu việc Chúa là bạn đang xây dựng vương quốc của bản thân thông qua các công tác chức vụ. Đừng bị nhầm lẫn!

Trên thực tế, Đức Chúa Trời mà chúng ta đang hầu việc không có trách nhiệm gì đối với ‘tiểu vương quốc’ của người hầu việc Chúa. Tôi được thuyết phục rằng phần lớn sự chống đối trong chức vụ mà chúng ta đang gán cho kẻ thù, đó thực ra là Chúa đang ngăn cản ý định của người hầu việc Chúa cho ‘tiểu vương quốc’. Chính Chúa, bởi ân điển Ngài, đã giải cứu chúng ta ra khỏi chính mình.

Người hầu việc Chúa muốn được công nhận, nhưng Đức Chúa Trời muốn họ biến đổi bởi Phúc Âm. Đức Chúa Trời kêu gọi người hầu việc Chúa tham gia vào chiến trận thuộc linh và biết rằng Đức Chúa Trời kiểm soát mọi sự.

Sẽ rất nản lòng và kiệt sức nếu bạn phục vụ nhưng không theo kế hoạch của Đức Chúa Trời. Việc nhầm lẫn vương quốc đã cướp mất niềm vinh dự sâu xa trong lòng nhiều người hầu việc Chúa, vốn là điều sẽ thúc đẩy họ làm công tác phục vụ.

Hãy chạy đến với Ngài khi bạn trầm cảm

Sự trầm cảm của người hầu việc Chúa có thể hình thành từ mọi thứ xung quanh, nhưng nó là bệnh ở trong lòng, và chúng ta được chữa lành nhờ sự hiện diện, Lời hứa và sự cung ứng từ nơi Đấng Cứu Rỗi. 

Hỡi người hầu việc Chúa, Ngài đang ở trong bạn, ở với bạn, và đứng về phía bạn. Không ai quan tâm đến việc bạn sử dụng món quà hơn là Người tặng quà đâu. Không ai quan tâm đến đau khổ của bạn hơn Người đã chịu khổ vì bạn. Và không ai mang lấy gánh nặng của Hội Thánh hơn Đấng Christ - đầu Hội Thánh và đã phó mình vì Hội Thánh.

Đương lúc ngã lòng, đừng chạy khỏi Ngài, hãy chạy đến với Ngài. Chúa Jêsus thực sự mang đến cho bạn hy vọng và sự chữa lành mà bạn không thể tìm được ở bất kỳ nơi đâu. 


Bài: Paul David Tripp; dịch: Tiểu Nguyên

(Nguồn: churchleaders.com)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này