Ai đó muốn tự tử? Hãy giúp họ thắp lên ánh sáng

Dưỡng linh
01:45 27/06/2022

Oneway.vn - Khi một người đang mò mẫm trong bóng tối, chúng ta nên làm gì để hướng họ về phía ánh sáng? (Ảnh: Pixapay)

Vào buổi sáng sớm lạnh lẽo ngày 12 tháng 12, một sinh viên 18 tuổi Đại học Chicago đã nhảy từ sân thượng ký túc xá xuống và tử vong. Hơn 600 sinh viên sống trong ký túc xá thừa nhận rằng không ai trong số họ hiểu rõ về cậu ấy. 

Cái chết của cậu sinh viên đã thúc đẩy Kellie thành lập nhóm “nhận biết và ngăn chặn tự tử” tên là Tunnel Lights (Ánh sáng cuối đường hầm). “Nếu chúng tôi hiểu rõ cậu ấy hơn và lắng nghe nhiều hơn, có lẽ mọi thứ đã khác”, cô nói.

Cái chết của cậu bạn trẻ tuổi này không phải là điều duy nhất thôi thúc Kellie: bản thân cô cũng từng cố gắng tự tử ba lần khi còn thiếu niên, và cô biết rất nhiều người cũng đã trải qua thử thách tương tự. “Có những thời điểm chúng ta cảm thấy dường như không còn cách nào khác” cô nói.

Cái tên Tunnel Lights nảy ra khi cô nhớ lại cảm giác trầm cảm nặng và muốn tự tử. “Bạn cảm thấy dường như không còn bất kỳ lựa chọn nào khác… nhưng bỗng dưng có ánh sáng ở cuối đường hầm.”

Khi một người đang mò mẫm trong bóng tối, chúng ta nên làm gì để hướng họ về phía ánh sáng? Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia.


Bình tĩnh

Ý nghĩ tự tử rất đáng sợ, không chỉ đối với người có ý định này. Nếu biết bạn mình có ý định tự tử, bạn cũng sẽ cực kỳ sợ hãi. Mục sư Daphne Burt - Đại học Chicago nói: “Bạn bình tĩnh giữa cơn bão, nhưng mọi thứ dường như quá hỗn loạn.

Bạn cũng cần xác định khi nào thì nên quan tâm. Có thể người dọa tự tử sẽ không thực sự làm điều đó. Mặc dù vậy, nhưng 8/10 người tự tử thật sẽ bày tỏ ý định của họ trước. Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, hơn 29.000 người đã tự tử vào năm 2000. Theo ước tính, cứ mỗi một ca tử vong sẽ có từ 8 đến 25 ca tự sát bất thành.

Trưởng hội sinh viên MIT Robert Randolph phải đối mặt với 1 vụ tự tử mỗi năm, trong suốt 25 năm công tác tại trường. Sau mỗi vụ tự tử, các sinh viên thường nói rằng bạn học này từng bày tỏ ý định tự tử, nhưng họ lại nghĩ có lẽ không nghiêm trọng đến thế. 

Bạn phải khơi gợi để những người trầm cảm mở lòng. Đừng ngại đặt những câu hỏi như: "Bạn đã nghiêm túc suy nghĩ về cách bạn chọn để tự tử chưa?" Nếu người đó chia sẻ kế hoạch với bạn, hãy tìm hiểu cụ thể. Nếu họ đã suy nghĩ kỹ càng về kế hoạch tự tử của mình, điều đó chứng tỏ ý định tự tử của họ cực kỳ mạnh mẽ. 

Đừng cho rằng việc để họ kể về kế hoạch tự tử sẽ thôi thúc họ thực hiện ý định đó hơn. Thực tế thường ngược lại. Việc để người có ý định tự tử chia sẻ bí mật của họ với bạn sẽ giúp giảm cảm giác bị cô lập, và hỗ trợ bạn đánh giá mức độ khẩn cấp của tình huống.


Hãy vững vàng

Khi bạn nghe tin một người bạn có ý định tự tử, hãy làm tất cả những gì có thể để họ nhận được sự tư vấn từ chuyên gia. Bạn có thể chủ động đặt lịch hẹn ở trung tâm y tế trường, và bắt họ đi cùng bạn, cho dù họ có bực tức đi nữa. 

Chúng ta không nên hứa hẹn khi không chắc có thể giữ lời. Chúng ta phải biết giới hạn của mình. Nếu một người tâm sự về chuyện tự tử với bạn và muốn bạn hứa sẽ không nói với bất kỳ ai, thì bạn cần trả lời rằng: “Tôi không biết liệu tôi có thể làm điều đó hay không”. Hứa hẹn giữ bí mật trong trường hợp này có thể gây nguy hiểm đến mạng sống của người khác.


Hãy khôn ngoan

Ba năm trước, em gái 21 tuổi của Shannon O’Neill tự tử. Cô bé đã phải đấu tranh với chứng rối loạn trầm cảm lưỡng cực và hưng cảm trong nhiều năm. Mặc dù là Cơ Đốc nhân, những vấn đề của cô bé quá nặng nề và không có cách nào khắc phục nhanh chóng.

Shannon đã học được rất nhiều điều từ kinh nghiệm này. Thứ nhất, cô biết rằng những người đấu tranh với ý định tự tử thường mắc một số bệnh tâm thần. Cô nói: “Bệnh tâm thần hoàn toàn có thật. Và nếu bạn không bị, bạn sẽ không hiểu được căn bệnh ấy. Đó là những xáo trộn tâm lý diễn ra mỗi ngày”.

Do đó, nếu muốn giúp đỡ một người trầm cảm, bạn phải có kiến thức về bệnh tâm thần. Quan trọng là bạn phải tránh những phán xét thiếu hiểu biết như: "Tại sao bạn lại không thể hạnh phúc? Cứ vui vẻ lên nào!"

Daphne Burt cũng phải dùng thuốc để đấu tranh với chứng trầm cảm mãn tính. Gần đây, có một sinh viên trầm cảm nói với cô ấy rằng “Tôi không hiểu tại sao đức tin lại không chữa khỏi bệnh cho mình”. Burt trả lời: “Chứng trầm cảm khiến bạn suy nghĩ kỳ quặc. Nó khiến bạn không còn là chính bạn. Mọi thông điệp về hạnh phúc và niềm vui đều không còn ý nghĩa. Chúng ta không thể cố gắng xua đuổi chứng trầm cảm chỉ đơn giản bằng ý chí”.

Thuốc có thể giúp người trầm cảm khôi phục sự cân bằng hóa học trong não. Đôi khi phải trải qua nhiều đợt điều trị khác nhau để tìm được loại thuốc phù hợp. Một số người chỉ cần dùng thuốc ngắn hạn để giúp não hoạt động bình thường trở lại.


Không ngừng cầu nguyện(Ảnh: Pixapay)

Cầu nguyện là điều rất quan trọng khi một người đang đấu tranh với ý định tự tử. O’Neill nói: “Mất cân bằng hóa học trong não là một phần, nhưng những lời dối trá và quan niệm sai lầm mà sa-tan gieo rắc trong tâm trí họ lại càng nguy hiểm hơn” cô nói.

Chúng ta cần cầu thay cho những người bị trầm cảm, ngay cả khi chúng ta không thể luôn ở bên họ. Không ai biết sâu thẳm nỗi đau của người khác. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là nâng đỡ nhau trong lời cầu nguyện.


Chấp nhận

Dù có cố gắng mang gánh nặng cho nhau đến đâu, thì cũng có lúc chúng ta phải buông bỏ và chấp nhận, rằng cuối cùng những người thân yêu sẽ phải đưa ra lựa chọn của riêng họ.

Một người bạn của Shannon O’Neill đang đấu tranh với ý định tự tử. Thấu hiểu cảm xúc của một người trầm cảm, cô ấy chia sẻ với Shannon: “Dù làm thế nào bạn cũng không thể ngăn em gái bạn tự tử đâu. Em ấy sẽ luôn tìm ra cách khác”.

Khi một người thân quyết định tự kết liễu cuộc đời, những người bị bỏ lại khó mà tránh được cảm giác tội lỗi to lớn. Nhưng Shannon đã học được cách buông bỏ, đặc biệt là những câu hỏi không thể trả lời: "Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có mặt ở đó, liệu tôi có thể ngăn em ấy lại không?" Cô ấy biết những câu hỏi đó không giúp ích cho việc chữa lành nỗi đau. 

Và cho dù đã cố gắng mọi cách, có thể bạn vẫn không cứu được người thân yêu của mình. Nhưng bạn có thể cố gắng ở bên những người đang bước qua đường hầm đau đớn tối tăm. Hãy cho họ nghe thấy tiếng bước chân của bạn bên cạnh, để họ biết rằng họ không đơn độc. Và giúp họ nhìn lên để bắt gặp ánh sáng không bao giờ tắt của Chúa nơi cuối con đường.


Bài: Jenny Schroedel; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: boundless.org)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này