Chúa không muốn nhiều hơn từ bạn; Ngài muốn nhiều hơn cho bạn

Dưỡng linh
10:00 22/06/2022

Oneway.vn - Làm thế nào để dâng cho Chúa với ngân sách bằng một tô mì Ramen?(Ảnh: Awrad)

Năm 18 tuổi là lần đầu tiên tôi nghe về “phần mười”. Tôi muốn dâng cho Chúa, nhưng thật lòng, tôi đã choáng váng khi biết nó là gì. Liệu tôi có thể thực sự tin cậy Chúa đủ để dành ra 10 phần trăm thu nhập từ trường đại học, mức lương tối thiểu và công việc bán thời gian của tôi để dâng cho Hội thánh của tôi không?

Dù đã đón nhận điều này, nhưng tôi vẫn có đủ lý do để biện minh rằng phần mười của tôi chẳng bõ bèn gì. Mười phần trăm từ công việc bán thời gian của tôi mỗi tuần chỉ được khoảng 7 đô-la Mỹ. Chúa có thể làm gì với số tiền ít ỏi như vậy?
Chúa không muốn nhiều hơn từ bạn; Ngài muốn nhiều hơn cho bạn.

Ngay lúc tôi định phớt lờ những gì mục sư chia sẻ thì ông tiếp tục với một câu nói mà tôi không bao giờ quên. Ông nói,

“Chúa không muốn nhiều hơn từ bạn; Ngài muốn nhiều hơn cho bạn”.

Điều này lúc đầu không có ý nghĩa gì với tôi. Sao Chúa có thể muốn cho tôi điều gì khi Ngài đang lấy tiền từ ví của tôi? Vấn đề của tôi là tôi đã quên mất nó vốn chưa từng là của tôi.

Phần mười là một lĩnh vực đức tin của chúng ta, là nơi mà Chúa cho phép chúng ta thử Ngài (Ma-la-chi 3:10). Tại sao phải dâng? Tôi nghĩ đó là vì Chúa là Đấng ban cho vĩ đại nhất mọi thời đại. Ngài đã trả món nợ đời đời cho chúng ta bằng cách sai Chúa Jêsus đến chịu chết vì tội lỗi chúng ta. Lòng rộng rãi đó thật phi lý. Nên, khi chúng ta chọn dâng phần đầu tiên và tốt nhất của mình lên cho Chúa, chúng ta đang trở nên giống Ngài hơn. Đây là một cách để chúng ta có thể dâng cho Chúa.
Vấn đề là phần mười không liên quan gì đến tiền bạc cả. Nghe lạ, nhỉ? Chúa không cần tiền của bạn, vâng, vì Ngài là Đức Chúa Trời. Còn Hội thánh? Có phải họ chỉ sử dụng Kinh thánh để bạn cảm thấy mặc cảm tội lỗi mà dâng không? Nếu là một Hội thánh tốt, điều này không nên xảy ra.

Hãy để ý, Hội thánh thật sẽ tìm kiếm tấm lòng của bạn. Tại sao? Bởi vì Chúa muốn tấm lòng, chứ không phải ví tiền của bạn. Vậy Chúa Jêsus nói gì với chúng ta về tiền bạc?


3 điều Chúa Jêsus chưa bao giờ nói về cách dâng cho Đức Chúa Trời:

1. Nếu con không có dư dả để dâng, con không cần phải dâng.

2. Con không cần phải dâng phần mười nếu con làm những việc khác, chẳng hạn như phục vụ.

3. Con có thể yêu tiền miễn là con vẫn yêu Ta.

 

3 điều Chúa Jêsus thực sự đã nói về cách dâng cho Đức Chúa Trời:

1. Tài chính eo hẹp không ngăn được một đời sống rộng rãi (Mác 12:41-44).

Có một câu chuyện được kể trong sách Mác về việc Chúa Jêsus quan sát những kẻ giả hình giàu có khoe khoang về của dâng của họ. Sau đó, có một phụ nữ nghèo dâng "hai đồng tiền nhỏ". Tôi chắc hẳn bà đã cảm thấy rất ngượng nghịu. Không đủ nhiều. Không đáng xá gì.

Nhưng sau đó Chúa Jêsus đã làm một điều lạ lùng. Ngài nói rằng người phụ nữ nghèo này đã dâng nhiều hơn tất cả những người giàu có kia cộng lại. Vì sao? Vì bà đã dâng hết những gì bà có. Còn những người giàu kia đã dâng phần không làm họ thiếu hụt.

Câu chuyện cho chúng ta thấy vấn đề không phải là lượng tiền chúng ta dâng, mà là lượng đức tin chúng ta có.


2. Trở nên giống Chúa Jêsus, đừng bỏ qua phần việc khó.

Trong Ma-thi-ơ 23:23, Chúa Jêsus nói chúng ta nên dâng phần mười, nhưng cũng đừng lãng quên các vấn đề trọng đại hơn như công lý và lòng thương xót.

Một số người giải nghĩa câu này rằng Chúa Jêsus cho phép việc không dâng phần mười, nhưng tôi nghĩ ngược lại. Khi dâng cho Chúa, tôi bắt đầu ít nghĩ về bản thân hơn, và muốn phục vụ nhiều hơn.
Chúng ta đừng chỉ chọn phiên bản Chúa Jêsus nào mà chúng ta muốn.


3. Ham mê tiền bạc (Ma-thi-ơ 6:24).

Ham mê tiền bạc là kẻ thù số một chống lại việc chúng ta vâng lời Chúa.

Khi chúng ta tin tiền bạc có thể chu cấp những điều mà chỉ Chúa mới có thể, chúng ta đang biến tiền bạc trở thành thần tượng.

Đó là lý do tại sao Chúa Jêsus nói chúng ta không thể vừa phục vụ cả Đức Chúa Trời lẫn tiền tài. Hãy lưu ý rằng Ngài không nói “cả Đức Chúa Trời lẫn Sa-tan”. Chúng ta không thể mong vừa say mê tiền bạc lại vừa làm đẹp lòng Đức Chúa Trời.

Nếu bạn nghi ngại về việc dâng phần mười, tôi hiểu. Tôi đã từng giống như bạn. Nhưng điều tôi biết là tôi thấy được gần Chúa hơn bao giờ hết khi tôi quyết định tin cậy Ngài về tài chính của mình — ngay cả khi tài chính của tôi gần như không trả nổi tô mì Ramen. Đừng tin lời dối trá rằng Hội thánh chỉ muốn tiền từ bạn. Chúng ta là Hội thánh, và Đức Chúa Trời muốn cho bạn sự dư dật.

 

Bài: Alli Wiseman ; dịch: Tiểu Nguyên
(Nguồn: finds.life.church)

 

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này