Gửi những ai đang tổn thương vì Hội Thánh

Dưỡng linh
08:38 04/11/2019

Oneway.vn - Tôi đã từng dự một buổi họp tồi tệ. Sự thù địch đầy dẫy căn phòng. Cuộc họp Hội Thánh đặc biệt để mang mọi người lại gần nhau đã nhanh chóng phản tác dụng. Đầy những buộc tội sai lầm và phản bác không yêu thương. Cuộc bỏ phiếu gây chia rẽ sẽ sớm diễn ra. Tôi bối rối và đau buồn bởi điều này.

Đó là Chúa nhật cuối cùng của tôi tại Hội Thánh đó, sau rất nhiều năm.

Nhiều người trong chúng ta đã trải qua nỗi đau dưới bàn tay của anh chị em cùng đức tin. Tôi xin chia sẻ một số điều với những người bị tổn thương.


Chúa cũng đau buồn

Khi chúng ta đau buồn vì tội lỗi, Chúa cũng đau buồn. Trong Sáng thế ký, Đức Chúa Trời đau buồn trong lòng khi đã dựng nên loài người. Chúa Jesus đau buồn về Giê-ru-sa-lem, và Phao-lô cảnh báo các tín hữu chớ làm buồn cho Đức Thánh Linh của Đức Chúa Trời (Xem Sáng thế ký 6: 6, Ma-thi-ơ 23:37 & Ê-phê-sô 4:30).

Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Thánh Linh đều đau buồn. Tội lỗi trong thế gian này thật đáng khóc than. Chúng ta phải đau buồn khi Hội Thánh tan rã và các mối quan hệ bị phá vỡ. Chúng ta phải thương tiếc khi sự mất đoàn kết khiến Hội Thánh quên đi nhiệm vụ của mình trên thế giới. Nếu bạn đang đau buồn vì tội lỗi, bạn khóc cũng không sao; vì Chúa cũng khóc.


Chúa Jesus chữa lành mọi vết thương

Người ta thường nói thời gian chữa lành mọi vết thương; nghe có vẻ hay nhưng điều đó không đúng. Nhiều người mang theo nỗi đau qua nhiều năm, thời gian trôi qua không thể tự nhiên chữa lành vết thương sâu sắc. Chỉ có là Chúa Jesus là nơi chúng ta cần tìm kiếm sự chữa lành và Ngài muốn chính chúng ta cũng tham gia tích cực vào quá trình chữa lành.

Điều này liên quan đến việc tha thứ cho người khác trong lời cầu nguyện. Tôi tiếp tục xin Chúa cho mình biết tha thứ và cuối cùng tôi cũng đã làm được. Hành trình tìm kiếm sự tha thứ mất nhiều thời gian; nhưng quan trọng là sự vâng lời. Tôi đã chọn tha thứ khi tôi không hề muốn tha thứ.


Bạn cũng đã phạm tội

Có thể chúng ta quá tập trung vào những người phạm tội chống lại mình đến nỗi quên rằng chính mình cũng phạm tội. Đôi khi chúng ta cũng không không yêu thương và nói những lời  tổn thương người khác, chúng ta không phải lúc nào cũng yêu mến Chúa. Trong Ma-thi-ơ 18: 21-35, Chúa Jesus kể câu chuyện về người đầy tớ nợ chủ của mình rất nhiều tiền và cầu xin chủ nhân cho thêm thời gian để trả nợ, nhưng thay vào đó, ông chủ xóa hết nợ cho anh. Người hầu không còn cần phải trả nợ nữa. Nhưng ngay sau khi được tha thứ, anh ta bắt một người chỉ nợ mình ít tiền phải trả ngay, điều đó cho thấy anh ta không có lòng thương xót.

Hàng triệu đô-la cũng không đáng kể khi bạn so sánh nó với hàng triệu con người được tha thứ.

Tội lỗi của bạn trước Chúa quá lớn và quá sức đến nỗi bạn không bao giờ có thể trả được ngay cả khi bạn có 1000 cuộc sống. Chúng ta sẽ ở trong một tình huống vô vọng nếu không có lòng thương xót và tha thứ của Chúa.


Chúng ta nên tập trung vào đâu?

Chúng ta nên tập trung vào tình yêu và sự tha thứ vĩ đại của Chúa hay nên tập trung đòi lại những điều nhỏ nhặt người khác nợ mình?

Chúng ta đều bị người khác làm tổn thương. Nhưng đó không là gì cả, thậm chí còn không đáng một giọt nước giữa cả đại dương tội lỗi chúng ta đã phạm với Chúa. Cứ ám ảnh về việc bạn đã bị tổn thương như thế nào sẽ khiến bạn đang bỏ lỡ bức tranh lớn rằng bạn đã được tha thứ bao nhiêu.

Bạn không đáng được tha thứ, nhưng Chúa vẫn tha thứ cho bạn. Vậy tại sao bạn không tha thứ cho người khác? Tại sao bạn không đối xử với người khác theo cách Chúa đã đối xử với bạn? Việc không tha thứ sẽ đầu độc tâm hồn bạn; giống như mình uống thuốc độc nhưng lại hy vọng người khác chết.


Chúa yêu Hội Thánh Ngài

Không có cuộc hôn nhân nào hoàn hảo. Bạn trở về nhà sau tuần trăng mật để bắt đầu cuộc sống mới cùng nhau, và sau đó là hàng loạt những thực tế không hoàn hảo về người phối ngẫu. Nhưng chúng ta không từ bỏ người mình yêu thương vì những điều không hoàn hảo. Họ không hoàn hảo, nhưng họ là người bạn đời của chúng ta.

Hội Thánh là cô dâu của Chúa. Hội Thánh không hoàn hảo, đầy những người thất bại và thiếu sót khi học theo Chúa Jesus và dần được biến đổi để trở nên giống Ngài hơn. Hội Thánh không hoàn hảo nhưng Chúa vẫn yêu vì Hội Thánh là của Ngài.


Đừng từ bỏ ý tưởng của Chúa.

Hội Thánh là ý tưởng của Chúa; Ngài sẽ không từ bỏ Hội Thánh. Bạn cũng đừng từ bỏ Hội Thánh Chúa vì đó là ý tưởng của Ngài. Ngài yêu Hội Thánh bất chấp những sai sót của họ, giống như Ngài yêu bạn bất chấp những lỗi lầm của bạn.

 

Bài: Travis Barnes, dịch: Jennie

(nguồn: christiantoday.com)

 

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này